Bầu Hiển, Hữu Thắng và Công Vinh

Nếu bầu Hiển đến giờ vẫn trọng tài năng của Hữu Thắng và Công Vinh thì hai nhân vật quan trọng nhất của bóng đá xứ Nghệ lại xem Hà Nội T&T của bầu Hiển như một bến đỗ tạm thời. Định mệnh lại đẩy đưa họ gặp lại nhau trong trận đấu quan trọng chiều nay dù bộ ba bầu Hiển, Hữu Thắng và Công Vinh giờ đã có những cái nhìn về nhau rất khác.

  • Bầu Hiển...

Bầu Hiển từng được xem là ông bầu thức thời đi sau nhưng về trước. Ông không đi tiên phong, không mạnh miệng như bầu Đức, bầu Thắng mà lại tích lũy những đặc điểm của bóng đá Việt Nam rồi học và quyết rất nhanh. Ông khai sinh Hà Nội T&T bắt đầu từ đội hạng Ba của Hà “tía tồ” rồi sau đó nâng cấp dần.

Ảnh: Minh Hoàng

Qua đời nhiều HLV, có lúc HN T&T lai nhiều địa phương lúc thì Thanh Hóa, lúc thì toàn cầu thủ Nghệ An. Ở đấy, bầu Hiển mời toàn các HLV giỏi, có cá tính và ông làm mới dần đội bóng cho đến khi có Phan Thanh Hùng thì đội bắt đầu vào quỹ đạo riêng với chất Hà Nội thể hiện rõ dần. Có lúc đội bóng không có cổ động viên và ông đã lập Hội để họ theo và cổ vũ bằng tiền của đội bóng rồi dần dần trở thành máu thịt của đội qua lối chơi có cá tính của đội.

Bầu Hiển học nhanh, làm hiệu quả mà bằng chứng là ông có SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T thì hai đội này đã lấy hết 3 chức vô địch cho ông rồi. Cái cách làm thức thời với hoàn cảnh bóng đá Việt Nam trong đó có những lần lách luật thưởng tới bến chỉ để đổi lấy một trận thắng mà ông cho là vì danh dự thì cần phải thắng.

  • ...Hữu thắng

Hữu Thắng khi chưa tìm lại quyền thế ở SLNA và đang chờ thời thì Hà Nội T&T là bến tạm của HLV xứ Nghệ này. Ở đấy, HLV Hữu Thắng khen bầu Hiển nhiều hơn chê bởi đấy là ông bầu không áp đặt mà biết lắng nghe. Thời Hữu Thắng làm ở HN T&T, đội bóng không ổn như bây giờ nhưng thời đó lại dạy bầu Hiển nhiều về cách đối nhân xử thế ở lĩnh vực bóng đá mà Hữu Thắng rất rành.

Ảnh: V.S.I.

Đến khi họ chia tay thì cả bầu Hiển lẫn Hữu Thắng đều tỏ vẻ tiếc nhau và lưu luyến nhau dù ai cũng hiểu khó có thể làm lâu bền với nhau vì HN T&T không thể là SLNA 2 được. Hữu Thắng về Nghệ An hợp hơn khi cùng song hành là ông thầy cũ Nguyễn Hồng Thanh - một người có đủ uy tín lẫn bản lĩnh của một giám đốc điều hành có tay nghề chuyên môn và rất thành công.

SLNA giữ được mô hình là đội bóng có tính địa phương và lò đào tạo trẻ đấy năm nào cũng cho ra lò những cầu thủ chất lượng có thể lên đội 1 và hòa nhập nhanh.

Mùa 2012 không thành công lắm với Hữu Thắng nhưng mùa 2013 với phi vụ đưa Công Vinh về lại xứ Nghệ thì cặp song kiếm hợp bích đấy liền nổi đình nổi đám. Đấy là thành công lớn nhất của Hữu Thắng mà bản thân Công Vinh cũng nhận ra rằng nếu mình không trở về với anh Thắng thì sẽ khó có sự bay bổng trở lại như thời hoàng kim.

  • ... Và Công Vinh

Trong kinh thánh có câu chuyện ngụ ngôn “đứa con hoang đàng” và điều đấy rất đúng với Công Vinh hiện tại. Công Vinh rời Nghệ An chưa bao giờ có được chức vô địch và cũng chưa bao giờ có những danh hiệu cao quý dù tiền bạc luôn rủng rỉnh kèm theo nhiều scandal.

Cho đến khi Vinh trở lại với Nghệ An thì tất cả đều dang tay đón nhận Vinh và chắp cánh cho Vinh. Vinh được chơi đúng chỗ Vinh phát huy nhất và được tất cả hỗ trợ để tỏa sáng. Điều Vinh đang có và đang bay bổng, ở Hà Nội T&T hay ở Hà Nội của bầu Kiên, Vinh đều không có.

Ảnh: V.S.I.

Bây giờ thì Vinh rất muốn trở ra Hà Nội để khẳng định mình trong màu áo xứ Nghệ; để sút tung lưới Dương Hồng Sơn từng là đồng đội Vinh ở đội tuyển lẫn CLB; để người hâm mộ Hà Nội tiếc nuối Vinh và để bầu Hiển phải gật đầu suýt xoa về sự thiếu vắng của một cầu thủ mà mùa trước giờ chót ông bị bầu Kiên hớt tay trên.

Chiều nay, trên khán đài chắc chắn bầu Hiển vẫn bình thản dù suy nghĩ và có thể ông sẽ lại học thêm điều gì đó từ “lính” cũ của mình. 

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam đang có 4 trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên BXH FIFA

Sau hai trận thua mới đây ở vòng loại cuối World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã không giữ được hạng 95 trên BXH FIFA, đội đã bị tụt 3 bậc theo bảng cập nhật mới nhất.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…