Bầu Hiển cũng chỉ là nạn nhân?

Đứng ở góc độ con người, 2 lần đi đến “trận chung kết” và cả 2 lần, đều chỉ cách vinh quang đúng 1 bàn thắng, bầu Hiển là người “đau” nhất. Khác với trận hòa mà đội của ông rời sân Vinh như những người hùng, trận hòa tại sân Thống Nhất chiều Chủ nhật vừa qua phủ lên Hà Nội T&T một màu u ám. Trong nỗi buồn thất bại, còn là cả một trời hoài nghi.

Ba năm qua, Hà Nội T&T là đội bóng mạnh nhất Việt Nam nhưng chỉ mới có một chức vô địch. Với những gì đã diễn ra sau trận đấu tại sân Thống Nhất, phải còn lâu thì Hà Nội T&T, “đứa con ruột” của bầu Hiển mới nhận được sự thừa nhận như HA.GL, ĐT.LA hay Bình Dương đã có. Nói như thế để thấy, trong suy nghĩ của chúng tôi, bầu Hiển vẫn không hề muốn một kết cục như vậy.

Bầu Hiển động viên các cầu thủ HN.T&T trong một trận đấu trên sân Hàng Đẫy.Ảnh: M.Hoàng

Có người nói, kiểu gì thì SHB Đà Nẵng vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên của bầu Hiển trong trường hợp có khả năng vô địch. Đó là bởi nhu cầu về phát triển thương hiệu sau vụ sáp nhập trong ngành ngân hàng mà SHB vừa thực hiện. Nhưng như đã nói, đấy là chuyện làm ăn, chứ còn ở góc độ tình cảm, bầu Hiển sẽ không bao giờ chỉ đạo cho Hà Nội T&T phải “giúp” SHB Đà Nẵng.

Nhưng cũng vì vấn đề tình cảm làm sao bầu Hiển có thể can thiệp vào cái đầu, đôi chân của cầu thủ Hà Nội T&T đang đá trên sân. Khi mà “cửa” thắng Sài Gòn Xuân Thành hầu như quá nhỏ bé trong chảo lửa 2 vạn người chờ đón chức vô địch trên sân Thống Nhất. Khi đã nghĩ là thắng không được, tự nhiên cầu thủ Hà Nội T&T sẽ phản xạ trong đầu rằng một trận hòa sẽ là cơ hội để “người anh em” SHB Đà Nẵng vô địch.

o0o

Tất nhiên, nếu các cầu thủ Hà Nội T&T có nghĩ như vậy, lỗi cũng là ở… bầu Hiển. Bởi nếu cả làng bóng đá đều nói 2 đội bóng này là “người một nhà” thì làm sao cầu thủ của Hà Nội T&T lại không nghĩ như vậy. Rồi còn HLV người Đà Nẵng Phan Thanh Hùng ở đó nữa chứ. Trái tim con người đâu phải là một cái máy tính để rạch ròi mối quan hệ nhạy cảm này.

Bầu Hiển không muốn nhưng ông cũng chẳng thể ngăn cản điều đó xảy ra. Nó cũng y hệt việc ông không thể yêu cầu đội Hà Nội của ông đá ở giải hạng Nhất đừng thăng hạng. Làm như vậy là sai, nhưng nếu để Hà Nội thăng hạng thì tự nhiên bầu Hiển lại cũng sai. Lỗi đó không phải của ông. Đâu phải tự nhiên mà bầu Hiển lại có 2 đội bóng. Hôm qua, chính Tổng thư ký VFF vẫn khẳng định về mặt pháp lý là không có chuyện “một ông bầu, hai đội bóng” kia mà!

Còn nữa. Đâu phải chỉ có mình bầu Hiển “dính” đến chuyện này. B.Bình Dương và TDC Bình Dương thì sao? CLB Hà Nội và Trẻ Hà Nội thì sao? Các vấn đề ở những đội bóng kia chưa xảy ra bởi đơn giản, nó chỉ mới xảy ra với bầu Hiển. Bởi chỉ có bầu Hiển mới đầu tư cho các đội bóng ấy bằng tiền, lực và tâm huyết như nhau. Bởi SHB Đà Nẵng vốn dĩ đã rất mạnh và họ hoàn toàn có thể lên ngôi vô địch mà chẳng cần đến trận hòa ở sân Thống Nhất nếu như thắng Đồng Tháp trước đó. Bởi Sài Gòn Xuân Thành không đủ sức thắng Hà Nội T&T nên SHB Đà Nẵng mới vô địch. Và cũng bởi Hà Nội T&T mạnh thật sự, đủ để vô địch và cũng đủ để khiến SG.XT có muốn thắng cũng không thắng được.

o0o

Và như thế, bầu Hiển trở thành “nạn nhân” của chính ông và chính những thứ chẳng theo khuôn phép nào của làng cầu này. Thật dễ dàng để phán xét bầu Hiển và hạ thấp vinh quang của SHB Đà Nẵng nhưng sẽ không dễ dàng để chấm dứt cuộc tranh cãi triền miên này. Bởi lẽ, đấy không phải là vấn đề của bầu Hiển mà là của VFF, VPF và của những ai đang làm bóng đá.

Chủ nhật vừa qua, bầu Hiển không còn sự chọn lựa nào khác. Ông không có quyền yêu cầu SHB Đà Nẵng thua để Hà Nội T&T cố thủ hòa mà vô địch. Ông không thể bảo Hà Nội T&T phải thắng SG.XT để vô địch khi diễn biến trên sân không cho phép điều đó xảy ra. Bởi nếu có thể làm điều đó, lẽ ra 2 đội bóng của bầu Hiển đã làm ở vòng đấu trước chứ đâu đợi đến khi hạ màn trong hoài nghi như thế này.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất