Bầu Đức trở lại !

Một buổi lễ được chuẩn bị có phần vội vã. Khung cảnh không hoành tráng, chẳng giống một sự kiện tầm cỡ để chứng kiến sự bắt tay của một ngân hàng và một đại gia hàng đầu Việt Nam. Vậy nhưng, bầu Đức đã có mặt và trực tiếp ngồi ký hợp đồng. Không khí ấy, y như ngày nào khi ông mới bắt đầu với bóng đá.

Bầu Đức đã tái xuất trong buổi lễ ký kết tài trợ và xuất quân của đội bóng Hoàng Anh Gia Lai.

Như vậy mới đúng là bầu Đức. Không màu mè, chẳng “hoa lá cành”. Dù số tiền mà ông ký với VP Bank thuộc hàng ngất ngưỡng, nhưng với bầu Đức, bóng đá là bóng đá, chẳng thể lẫn lộn với bất kỳ thứ gì.

Có thể hiểu, bầu Đức đã trở lại sau 2 năm, mà như chính ông nói, cũng  đã “lơ là bóng đá” vì công việc kinh doanh. Chẳng biết sự trở lại này là vì  công việc kia đã ít hơn, hay vì ông nhớ bóng đá quá mà quay về!? Nhưng có một điều chắc chắn, mùa này, V-League sẽ vui cho mà xem, khi có bầu Đức và một tư duy làm bóng đá mới.

Có lẽ đây là mùa giải mà đội bóng Hoàng Anh Gia Lai khởi đầu khá đặc biệt khi không có hợp đồng bom tấn, không PR rầm rộ, không có cả những lời tuyên bố ngông ngông của chính bầu Đức. Tuy nhiên ông vẫn nói, Hoàng Anh Gia Lai đá để vô địch! Chỉ có điều, đá bằng chính những con người mà họ đã có suốt 2 năm qua, quãng thời gian mà người ta nói ông Đức đã chán bóng đá!

***

Sự thay đổi của bầu Đức là điều tốt cho bóng đá Việt. Một người tiêu tiền không biết tiếc cho bóng đá như ông mà nay chịu dừng tay để chăm lấy cái gốc của CLB, hẳn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Nó trái ngược với cách vung tiền vô tội vạ trên thị trường chuyển nhượng của một vài ông bầu mới nổi gần đây để mua lấy những kết quả không như ý. Nó chứng tỏ cách làm trên đã không còn hợp thời, khi chính những “sư tổ” của kiểu làm ấy là bầu Đức, bầu Hiển mùa này đã “bình chân như vại”, còn bầu Thắng của Đồng Tâm Long An chẳng buồn than vãn nửa câu khi lần lượt Minh Phương rồi Tài Em dứt áo ra đi. Bóng đá không thể sống bằng các bản hợp đồng chỉ sực nức mùi tiền, thay vì khả năng cống hiến.

Cái cách mà bầu Đức khoe lứa học viên đầu tiên của học viện Arsenal - Hoàng Anh Gia Lai sắp được đôn lên đội hình 1, hay một loạt cầu thủ ký hợp đồng dài hạn, cho thấy ông bầu phố núi đã tìm lại được niềm vui từ bóng đá. Rốt cuộc thì những thứ mà ông đầu tư cũng đến lúc mang lại hiệu quả nhất định!

Phải chăng tư duy làm bóng đá tại Việt Nam đã thay đổi khi một loạt các ông bầu im lặng rút lui vào hậu trường, nhường sự hào nhoáng lại cho mỗi mình bầu Thụy của Xuân Thành Sài Gòn tung tẩy ở giải hạng Nhất?

***

Dù bầu Đức tuyên bố sẽ vô địch, nhưng có thể nói đây là mùa giải mà V-League khóù có ứng cử viên nặng ký. Các đội bóng bắt đầu có sự ổn định về lực lượng, nhưng không đội nào nổi trội thật sự. Không lẽ, đây là lúc mà các giá trị chuyên môn sẽ lên ngôi thay cho tiền và các mối quan hệ với trọng tài?

Trên thương trường, bầu Đức nổi tiếng là người luôn “đi trước một bước”, phải chăng lần trở lại này của ông chính là một nước đi mà các đối thủ khác không thể lần ra? Hay sau 3 năm bê bết với các thứ hạng không xứng với thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai, nên bầu Đức phải xắn tay áo làm lại? Hay sự có mặt của bầu Đức tại lễ công bố tài trợ là do yêu cầu của phía VP Bank, khi họ muốn chính ông phải bảo đảm thành công cho thương vụ này?

Dù là lý do gì đi nữa, sự trở lại của bầu Đức cũng là sự thừa nhận thời gian qua, Hoàng Anh Gia Lai không thành công và đội bóng cần có chất xúc tác tinh thần, điều không ai có thể làm tốt hơn ông bầu mê bóng đá này.

Có một điều gì đó đã chạm vào tự ái của bầu Đức thì phải?!

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.