Bầu Đức quên lời hứa?

1. Sự việc CLB Hoàng Anh Gia Lai được bầu Đức cho phép sử dụng nguồn cầu thủ từ Học viện HA.GL - Arsenal để làm nòng cốt thi đấu tại V-League 2015 khiến giới hâm mộ bất ngờ. Bầu Đức từng tuyên bố, dù không bán được cầu thủ sang châu Âu thì ông cũng nhất định không đưa những “báu vật” của mình vào môi trường V-League.

Dù cách làm này có vẻ không ổn với qui luật của bóng đá chuyên nghiệp, nhưng đa số người yêu bóng đá Việt Nam đều ủng hộ. Vì cũng như bầu Đức, ai cũng muốn được thấy các cầu thủ U.19 tiếp tục chơi bóng bằng trái tim trong trẻo và kỹ năng vị nghệ thuật hơn là “học” những điều tồi tệ hiện đang có V-League đầy rẫy bạo lực, tiêu cực. Hơn nữa, người hâm mộ muốn được thấy nhóm cầu thủ đang chơi cho U.19 này tiếp tục thêm thời gian thi đấu cho các đội U.21, U.23 quốc gia vì đây được xem là thế hệ mới đầy triển vọng của bóng đá Việt Nam. Cái gì đẹp đẽ thì thường được nâng niu, quý trọng.

Thế nên, khi bầu Đức cho phép đưa lứa U.19 dự V-League, người ta lo rằng hình như bầu Đức đã quên lời hứa của mình!

Việc bầu Đức cho phép lứa U.19 của Học viện HAGL tham dự V-League, phải chăng do bế tắc “đầu ra”?. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

2. Đằng sau việc bầu Đức “quên lời hứa” còn nhiều điều đáng lo hơn. Đầu tiên đó là dấu hiệu cho thấy sự thiếu kiên nhẫn của mô hình đào tạo hết sức tốn kém tại HA.GL - Arsenal. 70% cầu thủ từ Học viện được hướng đến “xuất khẩu” sang châu Âu để bù đắp chi phí, nay phải đá V-League thì xem như chất lượng “sản phẩm” không đáp ứng được tiêu chuẩn châu Âu, nói lên sự giới hạn về năng lực của cầu thủ Việt. Kế đến, việc đưa những cầu thủ chưa đến 20 tuổi đá V-League là còn quá sớm, đã cho thấy hệ thống thi đấu của bóng đá Việt Nam có vấn đề khi những cầu thủ sau khi học đá bóng lại chẳng có nơi nào để tích lũy kinh nghiệm trước khi thật sự trưởng thành.

Nói cách khác, đến tuổi 18, sau khi “ra trường”, cầu thủ của Học viện HA.GL không đá V-League thì cũng chẳng biết đá ở đâu khi giải U.21 quốc gia thi đấu chỉ gói gọn chưa đến 2 tháng. Thứ ba, đưa U.19 vào đá V-League quá sớm sẽ làm thui chột tài năng, bởi từ 18 - 21 tuổi vẫn là giai đoạn tích lũy của cầu thủ, cần có một môi trường giàu tính cạnh tranh và chất lượng chuyên môn tốt hơn để phát triển và trang bị kỹ năng thi đấu chuyên nghiệp.

Giới chuyên môn cho rằng, bầu Đức không thể không biết những bất cập đó, tuy nhiên có vẻ như bầu Đức cũng đã bất lực trước thực tế của bóng đá Việt hiện nay. Ông không thể cứ đổ tiền ra “nuôi” một đội tuyển để làm thay việc cho VFF. Ông cũng khó lòng tiếp tục đào tạo bóng đá trẻ khi “sản phẩm” bán ra nước ngoài thì chưa được, dùng ở Việt Nam thì chẳng biết ở đâu. Bầu Đức bắt buộc phải đưa U.19 của Học viện HA.GL đá V-League cũng có thể là biện pháp cuối cùng để “gỡ gạc” những khoản đầu tư suốt 7 năm qua vì chí ít, sự xuất hiện của lứa cầu thủ này cũng sẽ giúp thương hiệu HA.GL được quan tâm nhiều hơn nữa.

Sau bao nhiêu năm làm bóng đá chuyên nghiệp, dù hô hào các CLB phải phát triển bóng đá trẻ nhưng thực tế, “đầu ra” cho các lò đào tạo hiện nay vẫn hoàn toàn không có. Mới đây, Trung tâm bóng đá Viettel đã tính đến chuyện giải thể cũng vì điều này và bây giờ, một người tâm huyết, có tiềm lực tài chính như bầu Đức cũng không còn chọn lựa nào khác càng cho thấy sự bế tắc của những người làm bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng