Bầu Đức quá vội vàng?

1. Câu lạc bộ HA.GL hiện đã mất dần sức hút. Tiêu biểu là mới đây, dù có thông tin “sốt vé” ở trận đấu SLNA - HA.GL nhưng thực tế, khán đài vẫn còn khá nhiều chỗ trống khi trận đấu diễn ra và chủ yếu khán giả đến sân để cổ vũ cho đội chủ nhà SLNA. Sau trận đấu, HLV Ngô Quang Trường thừa nhận đội của ông chẳng cần phải chuẩn bị chiến thuật đặc biệt gì cũng nhẹ nhàng khuất phục được HA.GL.

Các cầu thủ HA.GL đang mất dần sự tự tin ở V-League.Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Những hy vọng về làn gió U.19 tại V-League cũng đã vơi dần. Khán giả không còn hiếu kỳ đến sân xem các cầu thủ U.19 sau khi biết rằng họ không thể hiện được gì nhiều do thiếu kinh nghiệm thi đấu.

Tại V-League, sau 9 vòng đấu, HA.GL hiện đang xếp thứ 12 với 7 điểm nhờ 2 trận thắng, 1 trận hòa và thua đến 6 trận, chỉ hơn đội chót bảng Đồng Nai 3 điểm. Họ mới ghi được có 11 bàn và để thủng lưới đến 16 bàn. Nói cách khác, điều này cho thấy HA.GL chỉ là một đội bóng khá chứ chưa thể nói là hiện tượng của V-League mùa này.

2. Khi quyết định đưa nhóm cầu thủ U.19 từ Học viện HA.GL - Arsenal JMG lên V-League thi đấu, thay vì phải để họ trải qua lứa tuổi U.21, bầu Đức tự tin cho rằng các cầu thủ của ông sẽ học tập tốt hơn từ môi trường khắc nghiệt ở V-League. Chính vì thế, bầu Đức khẳng định ông chấp nhận HA.GL xuống hạng để tạo tâm lý thoải mái cho các cầu thủ trẻ.

Thực tế ngược lại hoàn toàn. Thay vì tự tin thi triển tài nghệ cá nhân và lối chơi đẹp mắt, sự non kém kinh nghiệm của HA.GL khiến các đối thủ dễ dàng kiểm soát trận đấu và đẩy HA.GL vào trạng thái thi đấu rất thụ động. Kế đến, càng đá HA.GL lại càng thiếu tự tin và nỗi lo thua trận ngày một xuất hiện nhiều hơn trong đầu cầu thủ. Tâm lý thi đấu bị ảnh hưởng nghiêm trọng chứ không phải là cầu thủ HA.GL “học” được kinh nghiệm thi đấu. Đa số ngôi sao U.19 đều chơi dưới sức mình mà tiêu biểu là các cầu thủ Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường… Không ngạc nhiên khi người đá tốt nhất tại HA.GL là Lê Hoàng Thiên - một tài năng trẻ do HA.GL đào tạo nay đã 25 tuổi, người ta cũng lo ngại. Dù bầu Đức chấp nhận việc HA.GL xuống hạng, nhưng nếu điều này xảy ra, thử hỏi các cầu thủ của ông tích lũy được gì tại giải hạng nhất khi chất lượng của giải đấu này rất kém.

3. Theo giới quan sát, bầu Đức đã quá vội vàng đưa lứa cầu thủ U.19 đá V-League mà thiếu những người có kinh nghiệm kèm cặp. Ông đã để HLV Graechen, vốn chỉ là một ông thầy dạy bóng đá trẻ, làm HLV tại đấu trường khắc nghiệt như V-League. Đã có một “chiến dịch” 13 đội còn lại dồn sức đá cho HA.GL thua để tất cả đều trụ hạng thành công.

Do bóng đá Việt Nam rất ít động lực thi đấu nên chỉ cần 1 đội xuống hạng là coi như chẳng cần phải phấn đấu thêm nữa. Thất bại của HA.GL ngoài sự non kinh nghiệm của chính họ còn do các đội khi gặp họ cũng sẽ đá hơn 100% năng lực. Cách đá bóng thực dụng ấy có thể sẽ khiến những ngôi sao trẻ của HA.GL không còn cơ hội được chơi thứ bóng đá vô tư của mình khi các đối thủ chỉ chăm chăm ngăn cản họ chơi bóng.

Để tạo lại sự cân bằng cho đội bóng của mình, có lẽ bầu Đức phải gạt bỏ tự ái mà tăng cường lực lượng trong giai đoạn 2 để giúp lứa cầu thủ U.19 trưởng thành hơn.


ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất