Bầu Đức muốn sa thải HLV Miura vì cái gì?

Những phát ngôn quyết liệt của Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính về HLV Miura khiến nhiều người bất ngờ. Hơn một năm trước, chính bầu Đức là người đánh giá cao ông Miura, thậm chí còn nói sẽ mời ông này về Gia Lai để làm lứa U.19 thành công hơn. Vì sao bầu Đức lại quay 180 độ như vậy?

Vì là ông Miura… phá đám

Dễ nhận thấy “quân” của HA.GL lên tuyển ngày càng ít dần. Đến trận đấu với Đài Loan thì chỉ còn đúng trung vệ Bùi Tiến Dũng nhưng cầu thủ này là người của Viettel mà HA.GL mượn. Rất dễ để suy diễn rằng tự ái của bầu Đức đã bị tổn thương và HLV Miura đương nhiên là nơi duy nhất để ông bầu phố Núi trút giận. Đấy là chưa nói, HLV Miura là người có tiếng nói lớn nhất trong việc đánh giá chất lượng của cầu thủ HA.GL là không cao. Một HLV trưởng đội tuyển mà nói như vậy thì chẳng khác gì kết luận chính thức mất rồi.

Thậm chí, những người theo “thuyết âm mưu” còn cho rằng HLV Miura đã “chọc gậy” vào kế hoạch dài hạn của bầu Đức liên quan đến việc phát triển lứa U.19 của HA.GL. Một trong những mục đích đưa các cầu thủ U.19 lên đá V-League là để “danh chính ngôn thuận” khi được gọi vào các đội tuyển quốc gia. Thế nhưng, việc ông Miura ngoảnh mặt với toàn bộ lứa cầu thủ trẻ tài năng, kể cả không gọi lên để ngồi dự bị cho thấy một khi ông thầy người Nhật còn ngồi thì sẽ chẳng có chuyện Công Phượng, Tuấn Anh lên tuyển đá chính.

Bầu Đức và HLV Miura thuở "mặn nồng"… Ảnh: Anh Tiến

Vì bầu Đức muốn cứu “1 bàn thua”

Trên thực tế, sau thành tích không tốt ở V-League thì chuyện không cầu thủ HA.GL nào được lên tuyển rõ ràng “cơn bão U.19” đang có nguy cơ trở thành… cơn gió. Từ chỗ đang được xem là “tương lai của bóng đá Việt”, những Công Phượng, Tuấn Anh… đang bị đánh giá lại về chất lượng chuyên môn. Họ không thể chứng tỏ được tài năng của mình tốt hơn những lứa cầu thủ trước của đội tuyển dù được ăn, học ngon lành hơn hẳn. Điều này dẫn đến hệ lụy là mối quan tâm của dư luận về thế hệ U.19 không còn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược kinh doanh của Học viện HA.GL. Việc cho rằng HLV Miura bất tài, quá thực dụng có lẽ là cách giải thích dễ dàng nhất cho việc những cầu thủ được ca ngợi về kỹ thuật tại HA.GL không được lên tuyển chứ không phải là họ kém tài.

Bên cạnh đó, phát ngôn gây sốc của bầu Đức cũng là một cách thu hút dư luận, hướng sự chú ý đến việc đánh giá lại năng lực của HLV Miura trong bối cảnh mà các thông tin về HA.GL có vẻ không còn được bóng bẩy như trước.

Nhưng tại sao bầu Đức làm thế?

Không phải điều gì bầu Đức nói về ông Miura cũng đúng. Chưa hẳn ông Miura đã là HLV tệ nhất trong lịch sử mà là bóng đá Việt Nam đang có chất lượng chuyên môn kém nhất trong 20 năm qua nếu nhìn từ V-League. Ông Miura có đủ mọi lý do để không gọi cầu thủ của HA.GL lên tuyển, bởi đội bóng này đang đứng trong nhóm tranh đấu trụ hạng, lấy cơ sở nào để gọi?! Về mặt kết quả thi đấu, ông Miura cũng chưa sai bất kỳ điều gì để bị sa thải dựa trên hợp đồng. Thua Thái Lan chỉ 0-1, thắng Đài Loan đều trên sân khách, tạm gọi là đạt yêu cầu chưa kể đến việc U.23 dự VCK châu Á và chiếc HCĐ SEA Games đều vượt chỉ tiêu.

Thế nên, nguyên nhân chính khiến bầu Đức “nổi cáu” với Miura có lẽ là ông cảm thấy bất lực. Muốn đội HA.GL trở thành “ngôi sao” của V-League thì lại khốn đốn ở cuối bảng xếp hạng. Muốn nhìn thấy một đội tuyển Việt Nam chơi bóng đẹp mắt như triết lý mà HA.GL đang theo đuổi thì gặp phải một HLV gai góc, chỉ làm theo ý mình. Muốn sa thải ông Miura nhưng lại chẳng có lý do gì khi bầu Đức chỉ có 1 lá phiếu. Là Phó chủ tịch VFF nhưng thực ra quyền quyết định của bầu Đức chỉ dừng lại ở mức “chi tiền” chứ không thể can thiệp vào việc “dùng tiền”. Tức là cả góc độ ông bầu lẫn một quan chức cao cấp, bầu Đức chẳng làm được gì cả.

Bầu Đức sẽ đầu tư cho đội tuyển?

“Tôi không có ác cảm với ông Miura, nhưng để ông ấy nắm đội tuyển thế này mãi thì hỏng. Tôi chỉ là Phó chủ tịch phụ trách tài chính ở VFF, nhưng tôi sẽ có ý kiến với Thường trực VFF về việc sa thải ông Miura. Tôi đã nói nhiều lần rồi. Ông này còn làm HLV trưởng thì ĐT Việt Nam mãi không khá lên được. ĐT Việt Nam thắng Đài Loan (Trung Quốc), nhưng thử hỏi ai sướng được với trận thắng ấy? Đá như vậy, gặp Thái Lan là chết ngay. Trận giao hữu với Man.City cũng vậy, nhìn lối đá của ĐT Việt Nam đúng là không mê nổi. Tôi sẽ lo cho đội tuyển từ A đến Z, tôi sẽ đầu tư cho đội tuyển đến khi vô địch thì thôi”.

Hồ Việt


Sa thải Miura: Một ngõ cụt

Trước hết, việc sa thải HLV trưởng là điều rất bình thường, nó cũng tương tự như việc HLV đó không thích làm, xin nghỉ ngang vậy thôi. Đây là điều đã xảy ra ở 2 HLV ngoại gần nhất là Calisto và F.Goetz. Ngoài ra, việc sa thải HLV không hẳn là vì thành tích mà còn tùy vào mục đích sử dụng ông ta nên nếu nhìn thấy những điểm hạn chế của HLV người Nhật này thì cũng nên tính đến phương án “đường ai nấy đi”.

Nhưng thật sự trường hợp của Toshiya Miura vô cùng nan giải. Trước hết, ông là một kiểu HLV “ngon và rẻ” mà ở hoàn cảnh của bóng đá Việt hiện nay khó tìm được ai tốt hơn nếu chúng ta đề cao yếu tố HLV ngoại. Không bao giờ có cái gì vừa ngon, vừa rẻ mà lại bổ (có chất lượng cao) cả. Riêng với yếu tố “bổ” thì còn tùy. Nói một cách bình dân thì đến Mourinho sang Việt Nam cũng “chết”. Vấn đề không phải vì bóng đá Việt quá kém mà là HLV có giỏi đến mấy thì cũng còn tùy thuộc vào trình độ của làng bóng đá. Ngay như Thái Lan, từng mời Bryan Robson cũng có tốt hơn Kiatisak đâu? Calisto tung hoành ở Việt Nam, sang Thái cũng thất bại đấy thôi. Nếu sa thải ông Miura là chuyện có thể làm thì việc tìm HLV phù hợp lại là chuyện vô cùng khó. Cũng cần phải nhớ rằng, chúng ta không tự tìm ra ông Miura mà lại thông qua các nhà tài trợ đến từ Nhật Bản.

Về cơ bản, HLV Miura vẫn hoàn thành chỉ tiêu của VFF đặt ra. Ảnh: Nhật Anh

Kế đến, lấy lý do gì sa thải Miura khi từ các chi tiết giữ kín của bản hợp đồng cho đến những phát biểu công khai của quan chức VFF đều không hề đề cập đến việc Miura làm sai, thất bại cái gì cả. Khái niệm về chơi tốt - tệ, đá đẹp - xấu đều khá chung chung và cũng chẳng ai đưa những yếu tố đó vào hợp đồng. Mà đã không có, lấy cơ sở nào để sa thải.

Tuy nhiên, cái chính không nằm ở sa thải hay không sa thải mà là định hướng của VFF đối với bóng đá Việt. Muốn sa thải Miura thì phải có người thay thế tốt hơn, phải có nguồn tài chính dồi dào hơn để trả lương hấp dẫn, phải có kế hoạch phát triển dài hơi và những mục tiêu tham vọng để thuyết phục các ứng viên “xịn” và quan trọng hơn cả, phải có một V-League thực sự tranh đua chứ không phải quanh năm chỉ quan tâm đến chuyện trụ hạng.

Tất cả các yếu tố ấy hiện nay đều không có, thế thì bàn đến chuyện sa thải ông Miura để làm gì?

Việt Long

***

“Mourinho Việt Nam” từng chê ông Miura

Đó là trường hợp của HLV Lê Thụy Hải. Khi còn dẫn dắt CLB B.Bình Dương, chiến lược gia người Hà Đông này từng có những phát biểu thẳng thắn nhắm vào khả năng điều binh của HLV Miura. Có những phát biểu đôi lúc gây đụng chạm với VFF, nhưng suy luận qua những gì U.23 Việt Nam thể hiện trong thời gian qua hẳn khá giống như những nhận định của ông Lê Thụy Hải. HLV này từng nêu thẳng việc VFF đi kiếm thầy ngoại nhưng với tiêu chí giá rẻ thì làm sao có được HLV giỏi, cũng như chê ông Miura trong cách vận hành chiến thuật.

Ông Lê Thụy Hải. Ảnh: N.Nhân

Ông Hải nay không còn làm việc ở B.Bình Dương và có thể ông sẽ nghỉ hưu hẳn, nhưng nhà cầm quân này đã có những phát ngôn… thẳng thắn và không chừa một ai. Không những chê Miura, ông Hải còn chê cả lứa U.19 của bầu Đức trong cùng thời điểm. Thế nên mới có biệt danh “Mourinho Việt Nam”.

N.Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Thạch Bảo Khanh tại Gala trao thưởng QBV Việt Nam 2020

Hãnh diện khi trở thành cầu thủ đoạt giải

Năm 2004, tôi may mắn khi được hội đồng bầu chọn chấm điểm cao để đoạt danh hiệu Quả bóng Bạc (QBB) Việt Nam. Đã 18 năm kể từ đêm Gala trao thưởng tổ chức ở TPHCM, tôi vẫn nhớ như in về những kỷ niệm của sự kiện. Thật vinh dự và tự hào khi bản thân được trở thành một phần lịch sử của Giải thưởng Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam.