Bầu Đức làm lãnh đạo

1. Có người thắc mắc sao không thấy bầu Đức nói gì khi trở thành Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính. Rồi cũng có người giải thích, bầu Đức kín tiếng vì bây giờ ông đã… “làm quan”, đâu thể nói theo kiểu của một ông bầu, mà đôi khi thẳng đến “bạt mạng”.

Và hình ảnh mới mẻ ấy của bầu Đức cũng đã khắc họa phần nào bản chất của VFF khóa 7, nơi mà người ta ghi nhận sự thắng thế của các doanh nhân làm bóng đá. Trong số 19 ủy viên BCH, có đến 70% người liên quan đến hoạt động kiếm tiền.

Tất nhiên, việc đầu tiên của một VFF nhiều doanh nhân đó là kiếm tiền. Nhưng thật ra, đấy chỉ mới là “điều kiện cần” khi cộng đồng bóng đá chọn họ, “điều kiện đủ” là họ sẽ tạo nên một sắc thái mới cho VFF, nơi cần hành động hơn là những nghị quyết, hội họp. Người ta có thể nói ra rả về chuyện “làm bóng đá chuyên nghiệp thì phải có tiền”, nhưng ít ai nghĩ ra cách làm sao để kiếm tiền cho bóng đá chuyên nghiệp.

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch VPF chúc mừng ông Đoàn Nguyên Đức (trái) đắc cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính khóa 7. Ảnh: Quang Minh

2. Vì thế mà bầu Đức tự nhiên im lặng? Chuyện ông bầu này tiêu tiền cho bóng đá thì ai cũng biết nhưng bầu ông vào VFF thì người ta không nghĩ đến chuyện nhận tiền của ông mà là cần ông nghĩ ra cách kiếm tiền cho VFF. Bóng đá Việt Nam bây giờ không còn ở thời điểm tiêu tiền. Nói đúng hơn, chẳng biết bao nhiêu tiền mới đủ nhu cầu của làng cầu nội địa. Tiền tài trợ tăng hàng năm, càng nhiều thì… càng ít. Tốt nhất là chính các CLB, các thành viên của làng bóng đá phải tìm cách làm tiền.

Thế mới căng. Ngay với bầu Đức, hiện thời bóng đá không đem lại cho ông tiền. Với Học viện HAGL, khả năng bán cầu thủ để thu hồi vốn vẫn là chuyện trong tương lai. CLB HAGL thì năm nay còn không có tài trợ trên ngực áo, vẫn phải chờ nguồn tiền từ bầu Đức “chu cấp”.

Thế nhưng, chính vì vậy người ta mới chờ đợi ở bầu Đức bởi hơn ai hết, cái khao khát kiếm tiền từ bóng đá không ai bằng ông bầu này khi ông đã làm bóng đá hơn 10 năm, chịu đựng quá đủ để không còn có thể chấp nhận việc tiêu tiền nữa. Trong làng bóng Việt Nam, không ai đủ tư cách để bức xúc với điều này như bầu Đức.

Như trong một đội bóng, cầu thủ ít chịu sự quản lý nhất thường được phân làm… đội trưởng. Bầu Đức đã tiêu quá nhiều tiền cho bóng đá nên tự nhiên, ông là người có nhu cầu tìm ra tiền nhiều nhất. Một người như bầu Đức mà chán nản với bóng đá thì chẳng còn ai có thể trụ vững hơn được. Sự có mặt của một doanh nhân như bầu Đức tại VFF, có ý nghĩa là ở chỗ này.

Đăng Linh

 

Có cớ để tin

Ban chấp hành mới của VFF vừa được bầu bán để người hâm mộ có niềm tin về một cuộc thay da đổi thịt của bóng đá nước nhà. Trong đó, dù bộ sậu mới gồm nhiều thành viên nhưng không thể phủ nhận những nhân vật chính là Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức.

Đây chính là hai doanh nhân sẽ bắt đầu “cầm cương” trong ít nhất 3 năm tới. Vẫn có những hoài nghi về năng lực quản lý, điều hành VFF, bởi họ đều là những người bị xem là “ngoại đạo”. Tuy nhiên, xét trên những đóng góp của ông Dũng và “bầu” Đức, vẫn có những cơ sở quan trọng để người hâm mộ đặt niềm tin.

Người hâm mộ Việt Nam đang trông chờ sự chuyển mình của những vị lãnh đạo bóng đá mới của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Dấu ấn lớn nhất mà ông Dũng để lại chính là “sữa” mà ông mang về để nuôi các giải đấu quan trọng những năm vừa qua. Thời gian qua, nếu không có Ngân hàng Eximbank, nơi ông giữ vai trò Chủ tịch HĐQT làm nhà tài trợ chính để nuôi, V-League chưa biết đã mang thể trạng ốm yếu gầy gò đến mức nào. Chỉ riêng khả năng kéo được nhà tài trợ về cho V-League, ông Dũng đã “ghi điểm” trong mắt nhiều người.

Với ông Đức, công trạng còn được người hâm mộ ghi nhận nhiều hơn. Đầu tiên là việc đưa các ngôi sao nước ngoài về cùng HAGL giành ngôi vô địch V-League khiến giải đấu này được quốc tế chú ý hơn. Sau đó là việc đầu tư Học viện HAGL - Arsenal JMG trong 7 năm qua làm tiền thân cho đội U19 Việt Nam giàu tiềm năng hiện nay. Những chiến tích mà bầu Đức làm được đều thực sự là những “cú đấm” cho bóng đá Việt Nam và ông xứng đáng với biệt danh “người dẫn đường”.

TUẤN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.