Để tăng tính thuyết phục cho đề nghị gây sốc của mình, bầu Đức khẳng định ông đủ sức lo tiền trả lương một HLV “xịn” hơn ông Miura. Nói theo kiểu bầu Đức thì “tiền không thành vấn đề”. Nhưng bầu Đức quên rằng trong trường hợp của ông Miura: Tiền không phải là vấn đề chính.

Không thể phủi nhanh như vậy
Khi đến Việt Nam, ông Miura không đơn thuần là một người đi làm thuê mà còn đóng vai trò một “đại sứ” trong mối quan hệ giữa bóng đá Việt Nam và Nhật Bản vốn được vun đắp, củng cố, gắn kết mật thiết trên khá nhiều mối quan hệ trong lẫn ngoài bóng đá.
Để ông Miura đến Việt Nam, phía đối tác Nhật Bản đã phải làm việc với hãng truyền hình nơi ông Miura đang có 2 năm làm bình luận viên. Như vậy, ngoài lời giới thiệu của LĐBĐ Nhật Bản, để ông Miura sang Việt Nam cũng tốn nhiều công sức chứ không phải là ông thầy người Nhật này đang đi xin việc. Và quan trọng hơn hết, ông Miura được “mời sang” chứ không phải VFF đi tìm HLV trưởng cho mình qua cuộc khảo thí nào cả. Nói cách khác, HLV Miura có sẵn một “kim bài miễn trừ” bằng sự bảo đảm của LĐBĐ Nhật Bản cũng như nguồn tài chính trả lương phần lớn đến từ hãng Honda.
Không biết bầu Đức có tham gia tiến trình tuyển chọn này trên tư cách Phó chủ tịch VFF không mà ông lại “mạnh miệng” như vậy, khi xét về lý lẫn tình, sa thải ông Miura là điều không thể. Đó là chưa nói, điều này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa 2 nền bóng đá mà ai cũng biết, chúng ta đóng vai người cắp cặp đi học Nhật Bản.
Tiền nhiều chẳng để làm gì
Bầu Đức tin rằng nếu có một khoản tài chính lớn, bóng đá Việt Nam có thể mời được một HLV đẳng cấp, vẫn đến từ Nhật Bản, nhưng không tệ như ông Miura. Chưa hẳn là vậy. Ngay bản thân bầu Đức cũng chưa nắm chắc chuyện này.
Minh chứng rõ ràng nhất là hơn chục năm làm bóng đá của HA.GL, với bầu Đức, HLV là khâu cuối cùng được tính đến. Ông bầu phố Núi từng có những phát ngôn tỏ ý coi nhẹ vị trí thuyền trưởng của đội bóng. Ngay Kiatisak, người hùng của HA.GL và đang là ngôi sao sáng trên bầu trời các HLV châu Á cũng từng thất bại khi cầm HA.GL. Chẳng nói đâu xa, việc bầu Đức cố chấp không sa thải HLV Graechen sớm khiến HA.GL thất bại phần lớn mùa giải này là ví dụ điển hình. Có thể nói, riêng chuyện chuyên môn, các ý kiến của bầu Đức không hoàn toàn chính xác.
Việc cho rằng tiền có thể giải quyết vấn đề của ông Miura, lại càng không chính xác. Đôi khi, một HLV đến vì tiền lương cao chưa chắc bằng một người làm việc theo hình thức “bảo đảm trọn gói” như ông Miura. Hơn nữa, dù có trả tiền nhiều hay tiền ít thì chưa chắc là VFF hoặc cá nhân bầu Đức được quyền yêu cầu HLV ngoại phải làm cái này, cái kia. Xin nhớ, bất kỳ HLV nào nhận lương cao thì đều có đẳng cấp, danh tiếng và với tự ái nghề nghiệp họ thường chỉ làm theo ý mình.
Không cần tiền của bầu Đức
Nói đúng hơn, ngoài khả năng chi tiền, bầu Đức nên làm nhiều hơn thế. Từ khi làm Phó chủ tịch VFF đến nay, chỉ thấy sự xuất hiện của bầu Đức liên quan đến đội U.19 - những “đứa trẻ” của ông.
Khi bầu Đức được bầu vào VFF, người ta không nghĩ đến tiền của HA.GL mà kỳ vọng vào sự dám nghĩ, dám làm và làm “sốc” của một người có đủ khả năng thay đổi bóng đá Việt Nam như bầu Đức. Ấy vậy mà để giải quyết sự yếu kém của đội tuyển, bầu Đức lại chỉ đưa ra giải pháp mang tính cực đoan là sa thải ông Miura. Ở bất cứ đâu, sa thải HLV cũng chỉ là việc cuối cùng phải làm.
Và có không ít người thất vọng với giải pháp đó của bầu Đức. Sẽ chẳng có gì để nói nếu ông chỉ là một CĐV bình thường, nhưng thực tế ông lại là 1 trong “tứ trụ VFF”. Nếu cảm thấy bất lực, cho rằng tiếng nói của mình không trọng lượng, tốt nhất là bầu Đức cứ từ nhiệm chức danh Phó chủ tịch rồi muốn nói gì thì nói. Bằng ngược lại, với vị thế của một doanh nhân, tư cách của một lãnh đạo cao cấp, việc đề nghị sa thải ông Miura chẳng khác nào bầu Đức né tránh trách nhiệm của mình.
HỒ VIỆT
Các tin, bài viết khác
-
Niềm hạnh phúc của người thầy và giọt mồ hôi cô học trò
-
Giọt nước mắt nỗ lực!
-
Bài kiểm tra… bất đắc dĩ
-
Nỗi niềm bóng ném bãi biển
-
Đường dài cho các tài năng
-
Giải vô địch U23 Đông Nam Á: Hành trình kỳ lạ của U23 Việt Nam
-
Khát vọng dấn thân của U23 Việt Nam
-
Vườn ươm tài năng cho bóng đá nữ TPHCM
-
Giọt nước mắt của Bích Thùy và nụ hôn của mẹ
-
Thủ quân Huỳnh Như: ‘Lúc này chúng tôi mới thực sự ăn Tết’