Bầu chọn VĐV và HLV tiêu biểu - Có cần chạy theo số lượng?

Sáng hôm qua 29-12, khoảng hơn 200 phóng viên thể thao trong cả nước đã đồng loạt tiến hành bầu chọn các gương mặt tiêu biểu của thể thao Việt Nam theo như thông lệ. Đây là cuộc bầu chọn uy tín và có tuổi đời thuộc dạng cao nhất do báo Thể Thao Việt Nam tổ chức, tuy nhiên vẫn có nhiều vấn đề cần phải xem lại...

  • Sao Lại là 15 VĐV tiêu biểu?
Nếu càng chắt lọc,VĐV khi nhìn thấy tên mình trong danh sách được bầu chọn sẽ càng tự hào hơn. Ảnh: Dũng Phương

Theo thông lệ hằng năm, cuộc bầu chọn chỉ gói gọn trong 10 gương mặt VĐV và 5 HLV tiêu biểu, nhưng năm nay, con số này lại nhảy vọt lên thành 15 VĐV và 7 HLV.

Đem thắc mắc hỏi BTC thì được giải thích, do năm nay có nhiều đại hội thể thao nên số VĐV tiêu biểu tăng lên cho các phóng viên... dễ bầu chọn. Nghe xong, bỗng buồn.

Thường, những giá trị đã là truyền thống thì nên giữ, và việc bầu chọn tốp 10 những gương mặt thể thao Việt Nam tiêu biểu hàng năm cũng đã là truyền thống lâu nay của những nhà tổ chức lẫn các phóng viên thể thao.

Vì vậy, nó có giá trị tinh thần rất lớn đối với những người được bầu chọn. Nên theo chúng tôi, BTC không nên phá bỏ cái giá trị tinh thần lẫn sự danh giá của giải thưởng mà mình đang nắm giữ.

Bởi cho dù có nhiều đại hội thể thao cùng tổ chức, cũng như có nhiều gương mặt xứng đáng để được “chọn mặt gửi vàng”, nhưng đã bầu chọn thì luôn phải có sự chắt lọc để chọn ra người giỏi nhất.

Khi ấy, những người được vào tốp 10 sẽ tự hào vì họ được chọn là 1 trong số những gương mặt xuất sắc nhất, chứ không nên lấy số lượng đại trà và cào bằng với con số 15 như cách tổ chức năm nay. Chưa kể, năm nay nhiều đại hội thì nâng lên thành 15 VĐV, nhưng những năm sau có ít giải chẳng lẽ lại rút xuống còn 5 người?!

  • Tại sao không có chuyên gia và HLV ngoại?

Câu hỏi này đã được các phóng viên nêu lên rất nhiều lần ở những cuộc bầu chọn trước, nhưng vẫn không lay chuyển được sự “kiên định” của BTC khi giải thưởng HLV chỉ dành cho người nhà trong nước, trong lúc rất nhiều tuyển thủ quốc gia nằm trong tốp những gương mặt tiêu biểu lại mang dấu ấn của các ông thầy ngoại.

Đơn cử, môn bóng bàn đề cử duy nhất HLV Nguyễn Đức Long, nhưng ai cũng biết HLV trưởng và trực tiếp chỉ đạo đội tuyển bóng bàn nam là ông Lê Xuân Phong, còn ông Long là trưởng bộ môn và chẳng mấy khi nắm đội tuyển bóng bàn, vậy mà cuộc bầu chọn nào cũng... góp mặt, thế mới lạ!
 
Chưa hết, ở môn karatedo, người trực tiếp huấn luyện “nữ hoàng kata” Nguyễn Hoàng Ngân là chuyên gia Nhật Bản, nhưng danh sách đề cử lại ghi rõ ràng HLV Phạm Quốc Trọng - người trực tiếp chỉ đạo võ sĩ này giành 2 HCV SEA Games, trong khi ông này lại là trọng tài ở đại hội. Vừa làm trọng tài, vừa trực tiếp chỉ đạo thì đúng là tài ba thật.

Đó là chưa nói đến việc nhiều đội tuyển thể thao thuộc các môn Olympic dù có đông HLV, nhưng chỉ giới thiệu chỉ 1-2 ứng viên thì môn pencak silat lại “tương” ra đến 5 HLV, trong đó có cả bà Trưởng Bộ môn Nguyễn Thị Hồng Hải cũng góp mặt cho... vui cửa vui nhà.

  • Cần chắt lọc cả những người đi bầu chọn
Có lẽ, BTC cũng nên chắt lọc cả những người tham gia bầu chọn cho danh hiệu truyền thống của thể thao Việt Nam. Ảnh: Quang Thắng

Năm nay, số lượng VĐV và HLV tiêu biểu tăng lên, nhưng BTC cho biết là đã có “khống chế” số lượng phóng viên được mời tham gia bầu chọn, nên con số khoảng 300 người của những năm trước đã gút xuống còn khoảng 250 (theo áng chừng của một thành viên BTC).

Tuy nhiên, như từng góp ý với những người tổ chức ở các kỳ trước, theo chúng tôi, con số này nên chọn lọc thêm nữa để tránh cho cuộc bầu chọn bị loãng do nhiều người được mời mà không dự, cũng như không phải phóng viên nào cũng nắm được hết các mảng thể thao trong nước, nên nhiều khi đưa ra những kết quả bầu chọn... trớt quớt.

Từ cuộc bầu chọn năm nay (cũng như những lần trước đó), hy vọng BTC sẽ có những điều chỉnh hợp lý để cuộc bầu chọn VĐV và HLV tiêu biểu sẽ hoàn chỉnh hơn và luôn là một giải thưởng danh giá của làng thể thao hằng năm mà mọi người luôn mong chờ vào những dịp cuối năm.

ĐỖ TUẤN (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác