Chuyện đầu năm

Bầu chọn quả bóng vàng

Bầu chọn là một hình thức tôn vinh. Có nhiều người bi quan sau thất bại của đội tuyển Việt Nam tại Tiger Cup 2004 cứ nghĩ rằng liệu chúng ta sẽ bầu Quả bóng vàng cho ai khi không có cá nhân nào thật sự xuất sắc trong đội tuyển quốc gia?

Thật ra, để tôn vinh một tài năng, không nhất thiết chỉ nhìn dưới một lăng kính nào đó. Tiêu chí của Qủa bóng vàng rất rõ ràng: Tôn vinh những tài năng xuất sắc của bóng đá Việt Nam trong năm. Mỗi năm 12 tháng, 365 ngày. Một năm của hàng trăm trận đấu, hàng nghìn khoảnh khắc tỏa sáng. Một thất bại, trong một thời điểm, không thể nào che khuất nỗ lực cống hiến của cả một năm.

Báo Sài Gòn Giải Phóng trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2004: QBV Phạm Văn Quyến (giữa), QBB Phan Văn Tài Em (phải) và QBĐ Nguyễn Hữu Thắng.

Chúng tôi nói về cuộc bầu chọn Quả bóng vàng do Báo SGGP tổ chức bởi đây là điểm lắng của bóng đá Việt Nam. Tiger Cup đã kết thúc với Việt Nam và  chỉ một tháng nữa là V-League khai diễn. Các đội bóng đang tiến hành những bước cuối cùng của một giai đoạn chuẩn bị. Trận chiến quyết định của cả nền bóng đá sắp diễn ra.

Những cầu thủ của chúng ta đã cống hiến sức lực suốt một năm trời. Có những người biền biệt xa nhà suốt một năm, sau Tiger Cup chỉ còn vài ngày để chở mẹ đi khám bệnh, thăm người yêu, gần gũi  gia đình. Có người còn đang vật lộn với những chấn thương ác nghiệt. Họ đã có thành công, cũng đã đối diện với thất bại suốt 12 tháng qua. Đã đến lúc tôn vinh họ.

Vì vậy, khi đánh giá về các cầu thủ, cần có cái nhìn xuyên suốt. Trên thế giới, người ta đã tôn vinh Shevchenko cho dù anh không có nhiều cơ hội cống hiến tài năng mình trong màu áo đội tuyển Ucraina nhưng không vì vậy, những nỗ lực của anh không được nhìn nhận dưới màu áo CLB. Sự công bằng là ở chỗ đó, không thể vì chúng ta buồn với thất bại tại Tiger Cup mà lại quên đi những gì họ đã làm suốt mùa giải V-League.

Quả bóng vàng 2003 Phạm Văn Quyến đang ở Vinh và nỗ lực tìm lại hình ảnh của mình. Quyến đã có 6 tháng cuối năm không được như ý và cũng không có mặt tại Tiger Cup nhưng ở V-League 2004, Quyến vẫn là một tài năng khó có thể phủ nhận. Đầu năm 2004, Quyến nhận giải thưởng cao quý Quả bóng vàng. Trên thực tế suốt một năm qua, Quyến cũng đã cố gắng rất nhiều để xứng đáng với danh hiệu ấy nhưng cậu còn quá trẻ. Một phần là lỗi ở Quyến nhưng cũng có phần lớn lỗi ở người khác. Nhưng có một điều có thể tin chắc: Quyến luôn ý thức mình là Quả bóng vàng.

Đấy là điều đáng quý mà Quả bóng vàng đem lại. Sự tôn vinh, bên cạnh tính ghi nhận sự cống hiến còn là một động lực để cầu thủ phấn đấu tốt hơn. Những cầu thủ giỏi phấn đấu để có được danh hiệu Quả bóng vàng và sau đó họ sẽ phấn đấu để xứng đáng với nó.

Năm 2004 có lẽ Quyến không giữ được danh hiệu nhưng chính trong khoảng thời gian này, Quyến sẽ tự hỏi mình tại sao đã không còn giữ được ưu thế trong cuộc đua đến danh hiệu cao quý trên. Quyến đã rất buồn khi phải ngồi nhà nhìn đồng đội thi đấu ở Tiger Cup và sẽ buồn nếu chính anh đánh mất danh hiệu vào tay người khác.

Đấy là lúc hy vọng Quyến sẽ  lớn hơn.

Nói dông dài về Quả bóng vàng để hy vọng. Hôm nay là ngày đầu năm, cần bắt đầu bằng hy vọng. Trong lịch sử Quả bóng vàng, đã có lúc người ta lo lắng khi Lê Huỳnh Đức nhiều lần đăng quang nhưng năm vừa qua, Quả bóng vàng đã có người trẻ tuổi là Phạm Văn Quyến. Năm nay cũng có khá nhiều gương mặt trẻ được đề cử. Một cuộc chuyển giao đang được thực hiện. Đấy là hy vọng.

Nghĩa là bóng đá Việt Nam vẫn đang tiến những bước về phía trước. Vấn đề còn lại là VFF sẽ làm gì để nối dài những bước tiến ấy. Có người nói vui, nếu có giải Quả bóng vàng cho VFF thì sẽ không có ai trong lãnh đạo VFF hiện nay được bầu!

Không có vinh quang nào không phải trải qua những thử thách. Cần phải chấp nhận thách thức. Quả bóng vàng 2003 chưa nhận án kỷ luật nào nhưng hình ảnh của Quyến hiện nay không còn nguyên vẹn như xưa và anh hứa sẽ làm lại trong năm 2005. Còn các quan chức sVFF, những người khôn ngoan và trưởng thành hơn Quyến nhiều thì sẽ hứa ra sao?

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.