Chuyện đầu năm

Bầu chọn quả bóng vàng

Bầu chọn là một hình thức tôn vinh. Có nhiều người bi quan sau thất bại của đội tuyển Việt Nam tại Tiger Cup 2004 cứ nghĩ rằng liệu chúng ta sẽ bầu Quả bóng vàng cho ai khi không có cá nhân nào thật sự xuất sắc trong đội tuyển quốc gia?

Thật ra, để tôn vinh một tài năng, không nhất thiết chỉ nhìn dưới một lăng kính nào đó. Tiêu chí của Qủa bóng vàng rất rõ ràng: Tôn vinh những tài năng xuất sắc của bóng đá Việt Nam trong năm. Mỗi năm 12 tháng, 365 ngày. Một năm của hàng trăm trận đấu, hàng nghìn khoảnh khắc tỏa sáng. Một thất bại, trong một thời điểm, không thể nào che khuất nỗ lực cống hiến của cả một năm.

Báo Sài Gòn Giải Phóng trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2004: QBV Phạm Văn Quyến (giữa), QBB Phan Văn Tài Em (phải) và QBĐ Nguyễn Hữu Thắng.

Chúng tôi nói về cuộc bầu chọn Quả bóng vàng do Báo SGGP tổ chức bởi đây là điểm lắng của bóng đá Việt Nam. Tiger Cup đã kết thúc với Việt Nam và  chỉ một tháng nữa là V-League khai diễn. Các đội bóng đang tiến hành những bước cuối cùng của một giai đoạn chuẩn bị. Trận chiến quyết định của cả nền bóng đá sắp diễn ra.

Những cầu thủ của chúng ta đã cống hiến sức lực suốt một năm trời. Có những người biền biệt xa nhà suốt một năm, sau Tiger Cup chỉ còn vài ngày để chở mẹ đi khám bệnh, thăm người yêu, gần gũi  gia đình. Có người còn đang vật lộn với những chấn thương ác nghiệt. Họ đã có thành công, cũng đã đối diện với thất bại suốt 12 tháng qua. Đã đến lúc tôn vinh họ.

Vì vậy, khi đánh giá về các cầu thủ, cần có cái nhìn xuyên suốt. Trên thế giới, người ta đã tôn vinh Shevchenko cho dù anh không có nhiều cơ hội cống hiến tài năng mình trong màu áo đội tuyển Ucraina nhưng không vì vậy, những nỗ lực của anh không được nhìn nhận dưới màu áo CLB. Sự công bằng là ở chỗ đó, không thể vì chúng ta buồn với thất bại tại Tiger Cup mà lại quên đi những gì họ đã làm suốt mùa giải V-League.

Quả bóng vàng 2003 Phạm Văn Quyến đang ở Vinh và nỗ lực tìm lại hình ảnh của mình. Quyến đã có 6 tháng cuối năm không được như ý và cũng không có mặt tại Tiger Cup nhưng ở V-League 2004, Quyến vẫn là một tài năng khó có thể phủ nhận. Đầu năm 2004, Quyến nhận giải thưởng cao quý Quả bóng vàng. Trên thực tế suốt một năm qua, Quyến cũng đã cố gắng rất nhiều để xứng đáng với danh hiệu ấy nhưng cậu còn quá trẻ. Một phần là lỗi ở Quyến nhưng cũng có phần lớn lỗi ở người khác. Nhưng có một điều có thể tin chắc: Quyến luôn ý thức mình là Quả bóng vàng.

Đấy là điều đáng quý mà Quả bóng vàng đem lại. Sự tôn vinh, bên cạnh tính ghi nhận sự cống hiến còn là một động lực để cầu thủ phấn đấu tốt hơn. Những cầu thủ giỏi phấn đấu để có được danh hiệu Quả bóng vàng và sau đó họ sẽ phấn đấu để xứng đáng với nó.

Năm 2004 có lẽ Quyến không giữ được danh hiệu nhưng chính trong khoảng thời gian này, Quyến sẽ tự hỏi mình tại sao đã không còn giữ được ưu thế trong cuộc đua đến danh hiệu cao quý trên. Quyến đã rất buồn khi phải ngồi nhà nhìn đồng đội thi đấu ở Tiger Cup và sẽ buồn nếu chính anh đánh mất danh hiệu vào tay người khác.

Đấy là lúc hy vọng Quyến sẽ  lớn hơn.

Nói dông dài về Quả bóng vàng để hy vọng. Hôm nay là ngày đầu năm, cần bắt đầu bằng hy vọng. Trong lịch sử Quả bóng vàng, đã có lúc người ta lo lắng khi Lê Huỳnh Đức nhiều lần đăng quang nhưng năm vừa qua, Quả bóng vàng đã có người trẻ tuổi là Phạm Văn Quyến. Năm nay cũng có khá nhiều gương mặt trẻ được đề cử. Một cuộc chuyển giao đang được thực hiện. Đấy là hy vọng.

Nghĩa là bóng đá Việt Nam vẫn đang tiến những bước về phía trước. Vấn đề còn lại là VFF sẽ làm gì để nối dài những bước tiến ấy. Có người nói vui, nếu có giải Quả bóng vàng cho VFF thì sẽ không có ai trong lãnh đạo VFF hiện nay được bầu!

Không có vinh quang nào không phải trải qua những thử thách. Cần phải chấp nhận thách thức. Quả bóng vàng 2003 chưa nhận án kỷ luật nào nhưng hình ảnh của Quyến hiện nay không còn nguyên vẹn như xưa và anh hứa sẽ làm lại trong năm 2005. Còn các quan chức sVFF, những người khôn ngoan và trưởng thành hơn Quyến nhiều thì sẽ hứa ra sao?

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.