Bắt tay vào việc

Hôm nay 20-5, tân HLV trưởng Toshiya Miura trở lại Việt Nam làm việc, với mục tiêu giúp các đội tuyển lột xác trong tình cảnh dư luận nghi ngờ năng lực của ông. Vậy nhưng, phía VFF tỏ ra ủng hộ và sẵn sàng chấp nhận không có thành tích trong tương lai gần để xây dựng đội tuyển có chất và mang tính kế thừa.

Tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Toshiya Miura

Phải nói ngay là trong số gần chục đời thầy ngoại thì việc tìm thầy lần này khá nhẹ nhàng, từ người trong cuộc cho đến VFF. Điều này trái với sự ồn ào khi chọn HLV trưởng hồi trước là phải theo tiêu chí này, tiêu chuẩn nọ. Còn phía thầy ngoại cũng la toáng lên, là sẽ giúp bóng đá Việt Nam vào đến chung kết SEA Games hay vô địch AFF Cup…

Cần thấy, tiêu chí làm việc của VFF là không đặt nặng thành tích (tạm thời) cũng có cái giá của nó. Tức là phần nào đó, người hâm mộ cùng tán đồng quan điểm đó để được lợi về lâu dài, nhưng ai dám đảm bảo ông thầy người Nhật Toshiya Miura sẽ tạo ra một đội tuyển có chất và mang tính kế thừa cho tương lai bền vững (!?).

Chắc chắn đến lúc này, không ai khác chỉ mỗi VFF là tin vào tân HLV xứ mặt trời mọc làm được điều đó, còn người hâm mộ thì chưa.

Và nó cũng gián tiếp trả lời, vì sao HLV người Nhật Bản biết mình ngồi lên ghế thuyền trưởng trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đầy nhiễu nhương nhưng vẫn bình thản? Chẳng khó lý giải, ông Toshiya Miura dù không có bản lý lịch hoành tráng, nhưng với thái độ làm việc nghiêm túc, tính kỷ luật, sự chỉn chu và tác phong chuyên nghiệp vốn có của người Nhật đã được lòng VFF, cũng như sâu xa hơn là mối quan hệ của hai nền bóng đá. 

Chuyện VFF bảo chứng cho ông thầy người Nhật không bị gãy ghế ít nhất trong hai năm nếu đội tuyển Việt Nam trắng thành tích, liệu có là sự mạo hiểm? Dẫu biết, quan điểm của người đứng đầu VFF là bằng mọi cách phải lấy lại hình ảnh đội tuyển Việt Nam trong lòng người hâm mộ.

Đội tuyển Việt Nam đang chờ thuyền trưởng Toshiya Miura. Ảnh: Nguyễn Nhân

Nghe thì dễ, nhưng khi trao đổi với một số chuyên gia bóng đá thì nhiều người ái ngại cho ông thầy ngoại chân ướt chân ráo vừa đến Việt Nam. Nỗi lo không gì khác là tân HLV trưởng sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn của nền bóng đá “nửa nạc, nửa mỡ” hơn chục năm qua.

Dù có người từng nói lộ trình này kia nghe rất hay, nhưng nếu hỏi, bóng đá trong nước cần gì và đội tuyển Việt Nam với lộ trình từ nay đến năm 2020 ra sao, nhiều người không trả lời được.

Việc chọn thầy ngoại trong bối cảnh hiện nay là hợp lý. Song, thiếu sót là ta có nhiều chuyên gia giỏi cứ bị lờ đi và để thầy ngoại “bơi” một mình, thì chắc chắc các quyết sách của VFF bị ảnh hưởng.

Ở nhiều nước, việc chọn HLV luôn liên quan đến bước đi của nền bóng đá, nhưng ở ta cứ giao hết cho họ như may rủi. Nên dư luận mới nói, ông Toshiya Miura có vẻ còn khá ngây thơ và tin vào sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam.

Ông sẽ vận dụng lý thuyết vào thực tiễn theo suy nghĩ cá nhân, nhưng chưa hiểu ở Việt Nam băng ngang qua xa lộ là bình thường, lắm lúc chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ và cũng chẳng cần phải xếp hàng vì nhiều người phía trước chen lấn quá…

Thôi thì cứ để HLV Toshiya Miura sống một thời gian, biết nói tiếng Việt và chịu những va vấp thì ông sẽ vỡ ra nhiều điều rồi có những điều chỉnh kịp thời vậy.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng