Bất ổn và bất an

Trong khi sự vụ của CLB Pjico Sông Lam Nghệ An ngày một nóng lên và lãnh đạo CLB này đã bắt đầu áp dụng biện pháp mạnh thì chuyện ông Calisto lại đang khiến báo giới và người hâm mộ quan tâm sau 3 giờ đồng hồ gặp gỡ VFF.

Một tờ báo điện tử sau cuộc gặp gỡ và phỏng vấn Calisto đã khẳng định ông A.Riedl nghiễm nhiên lọt vào chiếc ghế HLV trưởng. Hai lĩnh vực trên đều nóng và đều có cái gì đó bất ổn.

Từ 3 giờ đàm phán của Calisto...

Nói như nhiều người là chẳng được gì bởi cái tiêu chí bổ sung đã trở nên vách ngăn vô cùng lớn cho việc ông đắc cử vào

Ông Calisto HLV đội tuyển Việt Nam tham dự LG Cup và Tiger Cup năm 2002.

 chiếc ghế HLV trưởng.

Ngay đến ông Tổng Giám đốc Gạch Đồng Tâm Võ Quốc Thắng khi nói về khả năng của ông Calisto cũng có một linh cảm không tốt cho “cấp dưới” mình ở vị trí HLV trưởng.

Sự toàn tâm, không kiêm nhiệm không phải là ý kiến của riêng VFF mà chính là ở cấp cao hơn nữa. Thế nên cũng có thể khẳng định rằng việc này giống như một nước cờ độc trong việc lấy ai, loại ai. Điều mà “thí sinh” Calisto khi đi thi đã thấy mình thua điểm đối thủ đơn giản bởi ông là người không có sự tự do như A.Riedl.

Nói rằng 3 giờ đồng hồ để tìm hiểu nhau là quá ít bởi tư thế của VFF bây giờ khác với năm 2002 phải trong hoàn cảnh cần người giải quyết tình huống và tư cách của Calisto bây giờ cũng khác với thời điểm ấy.

Khi Quyền Tổng thư ký LĐBĐVN Phan Anh Tú rời phòng họp với một câu nhắn nhủ: “Còn nhiều chuyện cần phải bàn tiếp” thì cũng có nghĩa họ chỉ mới trao đổi và còn cân nhắc, đặt nó lên bàn cân sau cuộc gặp gỡ thứ hai với A.Riedl.

Tuy nhiên, qua các vấn đề người trong cuộc có thể cảm nhận được rất rõ rằng chúng ta không có nhiều chọn lựa và chính cái tiêu chí “không kiêm nhiệm” càng làm thu hẹp cái khả năng ấy hơn.

Ông Calisto có nói một ý rất hay: “Tôi không muốn làm việc với một người mà muốn làm với cả một tập thể”. Có phải chính bản thân ông cũng thấy rằng có điều gì bất ổn và bất an trong cuộc thi này?

Đã đến lúc VFF không vướng bận lắm về tiền lương (khác hẳn với năm 2002 VFF gánh một ít, Gạch Đồng Tâm gánh phần còn lại khi đội tuyển không tập trung). Và cũng đã đến lúc VFF có quyền đòi hỏi (sự toàn tâm không kiêm nhiệm và đòi hỏi chương trình hành động, chỉ tiêu cao...).

Chỉ tiếc rằng VFF có quá ít cái quyền để chọn lựa dựa trên cái mặt bằng quá hẹp từ hai vị thuyền trưởng đã có những lần bị VFF chê về chuyện môn (A.Riedl) và tính cách (Calisto).
Chọn ai theo tiêu chí của VFF bây giờ đã là chuyện rõ như ban ngày rồi!

...Đến sự “bình lặng” của ông Giám đốc Sở

Giữa cuộc đại phẫu cách đây 4 tháng và sự vụ Pjico Sông Lam liên tục thua cùng hành động “tự sát” của Quốc Vượng, những ai quan tâm đến bóng đá Nghệ An đều phải thắc mắc về hai thái cực của một ông Giám đốc Sở. Nếu cuộc đại phẫu trước đây ông quyết liệt và làm rốt ráo, quy trách nhiệm cấp dưới bao nhiêu thì bây giờ ông lại bình thản và bình lặng bấy nhiêu.

Khi các phóng viên hỏi về vụ việc mà lãnh đạo CLB Pjico Sông Lam Nghệ An đang thụ lý thì ông Giám đốc Sở lại thản nhiên nói rằng: “Chuyện bình thường, mất người nên thua thôi, chẳng có ý kiến chi cả, bởi mọi cái đã giao hết trách nhiệm cho đội bóng giải quyết rồi”. Cứ như là chuyện ở đâu chứ chẳng phải chuyện nhà mìn!?

Có phải khi ông Giám đốc điều hành CLB Nguyễn Hồng Thanh còn tại vị, chuyện thanh trừng CLB mới được phía Sở làm quyết liệt, còn bây giờ thì tất cả đều là chuyện bình thường cho dù người dân Nghệ An rất giận về hiện tượng bất thường của cả đội bóng...

Nhiều người nói ông bất lực nhưng không phải thế bởi hơn ai hết đều cảm nhận rất rõ rằng, sau cuộc đại phẫu thì quyền lực ở trong tay ông lớn nhất.

Nhiều người nói ông mất hết tính chiến đấu nhưng không đúng như vậy. Trong cuộc chiến với “phe” đối lập để giành quyền tự chủ, ông là người mạnh mẽ nhất và chỉ ra từng chỗ yếu của đội bóng dữ dội nhất. Sự quyết liệt ấy cũng là một trong những nguyên nhân khiến Tỉnh ủy phải làm mạnh vì không thể ngồi yên khi sự vụ được phơi bày quá nhiều và quá mạnh.

Bây giờ, khi đội bóng yếu hơn và quản lý kém hơn làm người hâm mộ bất bình hơn trước thì ông Giám đốc Sở bỗng nhu nhược hẳn. Thế là thế nào?

Sự bình lặng ấy có phải xuất phát từ việc người ta đã chuẩn bị bãi đáp mới cho ông Giám đốc hạ cánh sang Văn phòng Ủy ban TDTT và chuyện của đội bóng bây giờ là chuyện của những người còn lại?

Nốt trầm của người lãnh đạo đầu ngành và sự sục sôi của người hâm mộ xứ Nghệ nói lên điều gì? Khi một bên là nỗi đau về sự xúc phạm đến truyền thống còn một bên là trách nhiệm.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác