Bất ổn kéo dài

Hôm qua, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) nhóm họp để tổng kết năm cũ, bàn kế hoạch cho năm 2014. Vài vị ủy viên trong ban chấp hành cố tình né họp, lại có nhiều người than thở rằng đến chỉ để nghe “bài ca cũ”, nhắc lại chuyện năm qua, trong khi điều quan trọng mà ai cũng đang ngóng là phương án chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ 5 tới đây ra sao thì chẳng thấy nhắc đến.

Lâu nay, VFV thích thì họp, còn không thích thì… xả kèo. Lý do thì vô vàn, lúc vì ông chủ tịch liên đoàn bận công cán nước ngoài, khi thì do ông tổng thư ký bận bịu với chiến lược phát triển thể thao thành tích cao Việt Nam (trong vai trò của Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao thuộc Tổng cục TDTT). Nói chung, họp ban chấp hành để được lắng nghe góp ý từ đồng nghiệp, để được giãi bày tâm tư của mình… lại trở thành điều gì đó rất xa xỉ.

Năm ngoái, bóng chuyền Việt Nam tạm coi là “được mùa” ở đấu trường khu vực, vì đội tuyển nữ vẫn giữ được HCB, còn đội nam đòi được tấm HCĐ từ tay của Myanmar tại SEA Games 27. Nhưng không thể cho đó là thành công, mà chính xác, là một bước lùi về phương diện chuẩn bị lực lượng. Nhiều VĐV lớn tuổi đã chững lại, như Phạm Kim Huệ, Hà Thị Hoa, Phạm Thị Yến ở đội tuyển nữ, chủ công Nguyễn Hữu Hà thừa nhận đã đến lúc anh cần dừng lại để nhường sân chơi cho các đàn em Thanh Thuận, Quang Khánh ở đội tuyển nam.

Nếu nói rằng bóng chuyền Việt Nam đang ổn (vì chắc chắn VFV sẽ báo cáo vừa rồi cả 2 đội tuyển cùng đạt chỉ tiêu huy chương) thì dĩ nhiên là không ổn. Sự kém cỏi trong điều hành và quản lý ở thượng tầng của VFV còn tồn tại thì bóng chuyền Việt Nam sẽ càng trượt dài, tiếp tục mất cân bằng trong nỗ lực thoát khỏi cái bóng của Thái Lan, Indonesia ở “vùng trũng” Đông Nam Á.

Năm 2013, có quá nhiều rắc rối xảy ra, dù chưa đến mức kém cỏi như cách đây 3 năm, nhưng cách điều hành của một vài cá nhân ở VFV khiến người trong giới bóng chuyền lo ngại nhiệm kỳ tới nếu họ tiếp tục xuất hiện và chi phối hoạt động của VFV, mọi thứ sẽ còn tệ hại hơn.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U22 Việt Nam hoàn tất giai đoạn thi đấu tập huấn bằng trận thắng 3-0 trước Kyrgystan

U22 Việt Nam thắng đậm Kyrgyzstan

Đội U22 Việt Nam đã giành chiến thắng cách biệt 3-0 trước Kyrgyzstan trong trận giao hữu diễn ra vào tối 17-10 tại UAE. Trận đấu này HLV Park Hang-seo đã đưa đội hình mạnh nhất ngay từ đầu, có thể xem ông đã định hình cho mình bộ khung chính thức.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam dừng chân ở bán kết

Lý Hoàng Nam thất bại đáng tiếc trước tay vợt số 1 giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh

Thật đáng tiếc cho tay vợt Lý Hoàng Nam khi anh bỏ lỡ cơ hội đánh bại tay vợt hạt giống số 1 Marek Gengel trong trận bán kết giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh diễn ra chiều tối nay tại Ai Cập. Một trận đấu mà anh chơi quá hay, thi đấu ngang ngữa với đối thủ có thứ hạng cao hơn mình nhiều. Thậm chí, Hoàng Nam còn là tay vợt bẻ được break nhiều hơn nhưng lại thất bại trong 2 loạt tie break.

Tốc độ