Bất ngờ từ VFF

Nằm ngoài bảng danh sách ứng cử viên được giới truyền thông tiết lộ, HLV 58 tuổi người Hàn Quốc Park Hang-seo bất ngờ trở thành tân HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam, sau diễn biến nhanh đến khó tin.

 
VFF chọn HLV Park Hang-seo (thứ 2 từ phải sang) khiến mọi người khá bất ngờ. Ảnh: VFF
VFF chọn HLV Park Hang-seo (thứ 2 từ phải sang) khiến mọi người khá bất ngờ. Ảnh: VFF

Bản CV không đẹp nhưng… lạ

Khá lớn tuổi, lại đang dẫn dắt một đội bóng chơi ở hạng thứ 3 trong hệ thống thi đấu của bóng đá Hàn Quốc, ông Park Hang-seo đương nhiên không phải là nhân vật có thể tạo được sự yên tâm đối với CĐV Việt Nam, vốn trải qua nỗi thất vọng SEA Games 29 cách đây không lâu. Nói đúng hơn, chúng ta đang mong đợi một cái tên quen thuộc như kiểu Calisto hay Kiatisak…

Nhưng cũng có thể nói, HLV Park lại là một kiểu “thuốc đặc trị” dành cho bóng đá Việt. Với khoảng thời gian làm trợ lý HLV Guus Hiddink, từng đưa U.23 Hàn Quốc đoạt HCĐ Asiad giai đoạn 2002-2003, ông Park Hang-seo là người thừa kinh nghiệm huấn luyện. Tương tự Toshiya Miura (Nhật Bản), HLV Park cũng trải qua nhiều đội bóng ở các cấp độ khác nhau để có thể hiểu được mọi ngóc ngách năng lực cầu thủ. Dù tên tuổi và bản CV (lý lịch công việc) của ông Park không quá đẹp, nhưng thực tế, ông là nhà cầm quân có đẳng cấp cao nhất từ trước đến nay, nhất là ở cấp độ đội tuyển. Có lẽ chỉ có Alfred Riedl từng dẫn dắt đội tuyển Áo trước khi sang Việt Nam là nhỉnh hơn ông Park một chút.

Bất ngờ nằm ở VFF

Xét ở trình độ của bóng đá Việt Nam, có thể xem HLV Park Hang-seo là lựa chọn có chất lượng, hợp lý. Bất ngờ nếu có là ở cách tiến hành của VFF. Còn nhớ đầu nhiệm kỳ 7, VFF thống nhất lấy bóng đá Nhật Bản làm “mô hình phát triển” của bóng đá Việt, nên chọn HLV Miura. Nhưng trong 2 năm trở lại đây, có vẻ như VFF đã đổi “thầy” khi liên tục sang Hàn Quốc học hỏi mô hình tổ chức của K-League, được Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc đài thọ các đợt tập huấn và bây giờ, đến lượt mời HLV Hàn Quốc sang huấn luyện. Như vậy, sau thời gian nghiên cứu bóng đá Đức, bóng đá Nhật Bản, giờ đây, có lẽ bóng đá Việt sẽ đi theo một mô hình khác.

Thực tế, Đức, Nhật hay Hàn Quốc đều là những quốc gia có nền bóng đá hàng đầu thế giới, có cùng điểm chung là tính khoa học, kỷ luật và ưu tiên phát triển bền vững. VFF có “đổi thầy” nhưng cũng không đi chệch định hướng về mặt chiến lược trong việc xây dựng nền tảng.

Học người Nhật hay người Hàn cũng không có gì quá khác nhau. Chỉ có điều, việc thay đổi quá nhanh khiến cho người hâm mộ cảm thấy bất an…

Tin cùng chuyên mục