Bắt máy hay không?

Kể từ hôm qua, chuyên gia người Nhật Tanaka Koji chính thức giữ vai trò Trưởng giải. Sự thật là ông Tanaka đã không còn là người chỉ đi ghi chép, thu thập dữ liệu để tổng hợp và đánh giá như 2 vòng đấu vừa qua. Lúc này thì ông là người phải chịu trách nhiệm, trả lời chất vấn về những cái được và chưa được của V-League từ nay cho đến cuối giải.

Áp lực ở giải đấu như V-League khác xa với J-League như thế nào hẳn từ vòng 8 này ông sẽ “ngấm”. Còn nhớ khi nhận chức Trưởng giải tạm thời từ đầu V-League 2014, ông Phạm Ngọc Viễn có nói với cánh truyền thông: “Khi các bạn có thắc mắc gì cứ gọi cho tôi, điện thoại của tôi luôn mở và sẽ giải đáp tất cả”. Thậm chí không chỉ riêng ông Viễn, ngay cả ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT của Công ty VPF cũng phát biểu tương tự.

Thế nhưng, khi mà V-League đang vào lúc rối ren nhất với những vụ bạo lực, trọng tài nổi cộm, điện thoại của ông Trưởng giải vẫn nhiều lần chỉ đổ chuông chứ không người trả lời báo chí. Bây giờ thì vị trí đứng mũi chịu sào đó đã được ông Viễn chuyển giao hoàn toàn cho chuyên gia Tanaka.

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch VPF tặng hoa mừng ông Trưởng giải Tanaka Koji (phải) chính thức nhận chức. Ảnh: Hoàng Hùng

Người ta cũng đang mong là vị chuyên gia đến từ Nhật Bản sẽ ứng xử thế nào trước những tình huống khó xử ở giải đấu này. Sẽ là sự phản biện thẳng thắn như cách làm của nền bóng đá chuyên nghiệp hay chỉ là im lặng rồi “chìm xuồng” như thường lệ ở bóng đá Việt Nam?

Ở hai vòng đấu vừa qua với vai trò quan sát viên, chuyên gia Tanaka để lại dấu ấn rõ nét nhất ở đề nghị nên thưởng cho tổ trọng tài làm việc trận Thanh Hóa - ĐTLA. Thưởng cho trọng tài là đề nghị chưa từng có tiền lệ ở V-League. Khen thưởng để kích thích các trọng tài làm tốt hơn, để giới “vua áo đen” cảm thấy mình được tôn trọng và nỗ lực làm tốt quả đúng là ý tưởng tuy đơn giản nhưng lại mới. Chỉ bấy nhiêu thôi, chuyên gia người Nhật phần nào cho thấy sự khác biệt, sự mới mẻ để có thể mang đến chút ít kỳ vọng.

Bắt đầu từ vòng 8, tân Trưởng giải sẽ đứng trước những thuận lợi nhưng cũng có hàng loạt khó khăn, chắc chắn là vậy. Những khán đài chật kín ở sân Cẩm Phả, Thanh Hóa, Vinh hay Chi Lăng sẽ là tiềm năng lớn để chuyên gia ngoại này phát huy thêm giá trị V-League. Những trận đấu nóng, quyết liệt và chất lượng chuyên môn cao qua các vòng đấu đầu tiên cũng chứng minh V-League là giải đấu chưa phải hết sức hút. Đó sẽ là những yếu tố tương đồng và là nền tảng để ông áp dụng “công nghệ Nhật” khi đảm đương chức vụ của mình.

Song, những thách thức đang chờ đợi ông Tanaka cũng không hề dễ chịu. Dĩ nhiên đó sẽ là bạo lực sân cỏ mà chính ông từng chứng kiến khi đi thực tế ở vài vòng đấu vừa rồi. Những ca chấn thương rợn người, tranh cãi về đạo đức sân cỏ không chỉ khiến ông Tanaka đau đầu mà cả xã hội cùng lên án. Những án phạt từ Ban kỷ luật và sự phản ứng từ CLB vẫn đang khiến cho những luồng xung đột âm ỉ. Ngoài ra, công tác trọng tài cũng đang được đưa lên bàn cân mổ xẻ.

Tất cả sẽ là thách thức mà chuyên gia Tanaka không dễ xử lý. Đã vậy, để làm tốt công việc của mình, chắc chắn ông cần nhận được sự hậu thuẫn từ người đồng nhiệm trước đó và cấp dưới của mình. Ông Tanaka có được toàn quyền, được tôn trọng mọi quyết định hay chỉ “hữu danh vô thực” vẫn là câu hỏi mà thời gian mới trả lời được.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.