Bất hòa

Người trong làng bơi lội thừa biết lý do vì sao kình ngư Hoàng Quý Phước lại không được đăng ký tham dự giải bơi lội vô địch thế giới 2013 ở Tây Ban Nha. Nên ngay cả khi vị chuyên gia Noel Bertwistle người Australia có nổi đóa, gay gắt chỉ trích giới chức bơi lội nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung về điều này thì người trong cuộc vẫn coi đấy là bình thường. Khúc mắc nằm ở chỗ khác.

Ngành TDTT Đà Nẵng là địa phương quản lý Quý Phước, một mực bảo rằng vì không được bộ môn cũng như Liên đoàn Bơi lội đăng ký cho dự giải VĐTG 2013 (dù Phước đã đạt chuẩn B nội dung 100m bướm nam), nên mới đưa kình ngư này đi tập huấn nước ngoài. Bơi lội Việt Nam vì vậy đưa đến Tây Ban Nha gương mặt trẻ Nguyễn Thị Ánh Viên và “người đóng thế” Phạm Thành Nguyện. Trong khi đó, người đứng đầu bộ môn bơi lội của Tổng cục TDTT lại khẳng định vì Đà Nẵng đã để Quý Phước đi tập huấn tại Trung Quốc nên bộ môn mới không đăng ký cho anh dự giải lần này.

Người ngoài dễ bị cả đôi bên, tức là bộ môn bơi lội cũng như ngành TDTT Đà Nẵng, dẫn dắt theo cách giải thích có lợi cho mình. Nhưng đối với dân trong nghề, mọi chuyện đã quá rõ ràng: mâu thuẫn giữa bộ môn bơi lội thuộc Tổng cục TDTT với bơi lội Đà Nẵng vẫn chưa được xóa bỏ kể từ sau vụ việc Hoàng Quý Phước bất ngờ bỏ dở chuyến tập huấn tại nước Mỹ hồi năm 2011, vì cho rằng anh đã bị đem con bỏ chợ.

Tưởng chừng mối bất hòa sẽ được xí xóa, giúp Quý Phước sớm vượt qua cú sốc và tiếp tục trau dồi chuyên môn, làm giàu cho bảng thành tích của bơi lội Việt Nam trên trường quốc tế. Điều đó cũng đã được đảm bảo khi Tổng cục TDTT đứng ra dàn xếp mọi chuyện. Thế nhưng, nếu không xảy ra vụ bộ môn bơi lội của tổng cục không (hay quên) đăng ký cho Quý Phước dự giải VĐTG 2013 ở Barcelona (Tây Ban Nha) thì nhiều người cũng chẳng biết mối bất hòa vẫn còn nguyên.

Suy cho cùng, lỗi trong vụ việc kể trên xuất phát từ cùng 2 phía bộ môn bơi lội và ngành TDTT Đà Nẵng. Nhưng phần thiệt lại dành cho kình ngư Hoàng Quý Phước, cho bơi lội Việt Nam. Đạt được chuẩn tham dự sân chơi hàng đầu thế giới này chẳng dễ dàng gì nhưng không hiểu sao những người có trách nhiệm lại không biết trân trọng điều đó.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyền thoại Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại sân golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Gofl Văn Lang Empire

Ngày 4-10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.  

Bóng đá trong nước

HA.GL bị phạt cảnh cáo từ Ban cấp phép VFF

HA.GL bị phạt vì thiếu tiêu chí cấp phép của VFF

Đó là một trong những kết quả sau cuộc họp Ban cấp phép VFF lần thứ 2-2022 diễn ra ở Hà Nội vào tối 6-10. Trưởng ban cấp phép VFF là Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Ngọc Viễn - Uỷ viên Ban cấp phép AFC, kiêm Trưởng ban cấp phép VFF.

Bóng đá quốc tế

HLV Tite đầy tự tin với chất lượng hàng công được dẫn dắt bởi Neymar.

HLV Tite: “Brazil luôn chơi tấn công ở World Cup”

Nhà cầm quân của đội tuyển Brazil, Tite cho biết ông có quá nhiều phương án tấn công cho World Cup 2022, hứa sẽ sử dụng nhiều tiền đạo nhất có thể tại Qatar bất kể phải đối đầu với đối thủ nào.

Quần vợt

Các môn khác

CLB wushu quận 3 là nơi tập luyện của cả VĐV phong trào và tuyển thủ chuyên nghiệp, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ảnh: NGUYỄN ANH

Phát triển thể thao thành tích cao từ mô hình CLB

TPHCM là một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong công tác đào tạo VĐV đỉnh cao cũng như phát triển phong trào TDTT toàn dân. Việc hình thành và duy trì hoạt động hiệu quả các CLB cơ sở cũng là bước chuẩn bị cần thiết của nhiều bộ môn hướng đến phát triển thể thao thành tích cao.