Bất hòa

Người trong làng bơi lội thừa biết lý do vì sao kình ngư Hoàng Quý Phước lại không được đăng ký tham dự giải bơi lội vô địch thế giới 2013 ở Tây Ban Nha. Nên ngay cả khi vị chuyên gia Noel Bertwistle người Australia có nổi đóa, gay gắt chỉ trích giới chức bơi lội nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung về điều này thì người trong cuộc vẫn coi đấy là bình thường. Khúc mắc nằm ở chỗ khác.

Ngành TDTT Đà Nẵng là địa phương quản lý Quý Phước, một mực bảo rằng vì không được bộ môn cũng như Liên đoàn Bơi lội đăng ký cho dự giải VĐTG 2013 (dù Phước đã đạt chuẩn B nội dung 100m bướm nam), nên mới đưa kình ngư này đi tập huấn nước ngoài. Bơi lội Việt Nam vì vậy đưa đến Tây Ban Nha gương mặt trẻ Nguyễn Thị Ánh Viên và “người đóng thế” Phạm Thành Nguyện. Trong khi đó, người đứng đầu bộ môn bơi lội của Tổng cục TDTT lại khẳng định vì Đà Nẵng đã để Quý Phước đi tập huấn tại Trung Quốc nên bộ môn mới không đăng ký cho anh dự giải lần này.

Người ngoài dễ bị cả đôi bên, tức là bộ môn bơi lội cũng như ngành TDTT Đà Nẵng, dẫn dắt theo cách giải thích có lợi cho mình. Nhưng đối với dân trong nghề, mọi chuyện đã quá rõ ràng: mâu thuẫn giữa bộ môn bơi lội thuộc Tổng cục TDTT với bơi lội Đà Nẵng vẫn chưa được xóa bỏ kể từ sau vụ việc Hoàng Quý Phước bất ngờ bỏ dở chuyến tập huấn tại nước Mỹ hồi năm 2011, vì cho rằng anh đã bị đem con bỏ chợ.

Tưởng chừng mối bất hòa sẽ được xí xóa, giúp Quý Phước sớm vượt qua cú sốc và tiếp tục trau dồi chuyên môn, làm giàu cho bảng thành tích của bơi lội Việt Nam trên trường quốc tế. Điều đó cũng đã được đảm bảo khi Tổng cục TDTT đứng ra dàn xếp mọi chuyện. Thế nhưng, nếu không xảy ra vụ bộ môn bơi lội của tổng cục không (hay quên) đăng ký cho Quý Phước dự giải VĐTG 2013 ở Barcelona (Tây Ban Nha) thì nhiều người cũng chẳng biết mối bất hòa vẫn còn nguyên.

Suy cho cùng, lỗi trong vụ việc kể trên xuất phát từ cùng 2 phía bộ môn bơi lội và ngành TDTT Đà Nẵng. Nhưng phần thiệt lại dành cho kình ngư Hoàng Quý Phước, cho bơi lội Việt Nam. Đạt được chuẩn tham dự sân chơi hàng đầu thế giới này chẳng dễ dàng gì nhưng không hiểu sao những người có trách nhiệm lại không biết trân trọng điều đó.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Joachim Loew sẽ tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Đức tại giải Vô địch châu Âu vào năm.

HLV Joachim Loew tiếp tục dẫn dắt tuyển Đức

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) thông báo hôm thứ hai, xác nhận HLV Joachim Loew sẽ tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Đức tại giải Vô địch châu Âu vào năm sau bất chấp một loạt kết quả kém cỏi gần đây.

Quần vợt

Các môn khác