Bất hòa

Người trong làng bơi lội thừa biết lý do vì sao kình ngư Hoàng Quý Phước lại không được đăng ký tham dự giải bơi lội vô địch thế giới 2013 ở Tây Ban Nha. Nên ngay cả khi vị chuyên gia Noel Bertwistle người Australia có nổi đóa, gay gắt chỉ trích giới chức bơi lội nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung về điều này thì người trong cuộc vẫn coi đấy là bình thường. Khúc mắc nằm ở chỗ khác.

Ngành TDTT Đà Nẵng là địa phương quản lý Quý Phước, một mực bảo rằng vì không được bộ môn cũng như Liên đoàn Bơi lội đăng ký cho dự giải VĐTG 2013 (dù Phước đã đạt chuẩn B nội dung 100m bướm nam), nên mới đưa kình ngư này đi tập huấn nước ngoài. Bơi lội Việt Nam vì vậy đưa đến Tây Ban Nha gương mặt trẻ Nguyễn Thị Ánh Viên và “người đóng thế” Phạm Thành Nguyện. Trong khi đó, người đứng đầu bộ môn bơi lội của Tổng cục TDTT lại khẳng định vì Đà Nẵng đã để Quý Phước đi tập huấn tại Trung Quốc nên bộ môn mới không đăng ký cho anh dự giải lần này.

Người ngoài dễ bị cả đôi bên, tức là bộ môn bơi lội cũng như ngành TDTT Đà Nẵng, dẫn dắt theo cách giải thích có lợi cho mình. Nhưng đối với dân trong nghề, mọi chuyện đã quá rõ ràng: mâu thuẫn giữa bộ môn bơi lội thuộc Tổng cục TDTT với bơi lội Đà Nẵng vẫn chưa được xóa bỏ kể từ sau vụ việc Hoàng Quý Phước bất ngờ bỏ dở chuyến tập huấn tại nước Mỹ hồi năm 2011, vì cho rằng anh đã bị đem con bỏ chợ.

Tưởng chừng mối bất hòa sẽ được xí xóa, giúp Quý Phước sớm vượt qua cú sốc và tiếp tục trau dồi chuyên môn, làm giàu cho bảng thành tích của bơi lội Việt Nam trên trường quốc tế. Điều đó cũng đã được đảm bảo khi Tổng cục TDTT đứng ra dàn xếp mọi chuyện. Thế nhưng, nếu không xảy ra vụ bộ môn bơi lội của tổng cục không (hay quên) đăng ký cho Quý Phước dự giải VĐTG 2013 ở Barcelona (Tây Ban Nha) thì nhiều người cũng chẳng biết mối bất hòa vẫn còn nguyên.

Suy cho cùng, lỗi trong vụ việc kể trên xuất phát từ cùng 2 phía bộ môn bơi lội và ngành TDTT Đà Nẵng. Nhưng phần thiệt lại dành cho kình ngư Hoàng Quý Phước, cho bơi lội Việt Nam. Đạt được chuẩn tham dự sân chơi hàng đầu thế giới này chẳng dễ dàng gì nhưng không hiểu sao những người có trách nhiệm lại không biết trân trọng điều đó.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…