Bắt giữ thêm quan chức của FIFA

Tờ New York Times vừa mới đưa tin, cảnh sát Thụy Sĩ vừa đột nhập vào khách sạn Baur au Lac ở Zurich để bắt giữ một số thành viên của FIFA vì liên quan đến hành vi tham nhũng và hối lộ. Được biết, tất cả những người bị bắt giữ bao gồm các cựu quan chức hoặc đang tại vị ở FIFA và đều đang nằm trong phạm vi điều tra của cảnh sát về các tội danh rửa tiền, nhận và đưa hối lộ.

Khách sạn Baur au Lac, nơi diễn ra vụ bắt giữ.

Khách sạn Baur au Lac cũng chính là nơi diễn ra vụ bắt giữ đầu tiên các nhân vật của FIFA trong vụ bê bối hồi tháng 5-2015. Và vào rạng sáng ngày 3-12, cảnh sát tiếp tục bắt giữ các thành viên của FIFA, trong đó đáng chú ý có ông Alfredo Hawit, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung và Bắc Mỹ (CONCACAF) và ông Juan Angel Napout, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL). Sự việc trên đã tiếp tục gây nên một cơn địa chấn cho tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới FIFA nói chung cũng như liên đoàn bóng đá khu vực châu Mỹ nói riêng.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp liên bang (FOJ) cho biết: "Ít nhất hai quan chức cấp cao của FIFA đã bị bắt giữ ở Zurich vào ngày hôm nay vì các cáo buộc nhận hối lộ số tiền hàng triệu USD. Họ bị cho là đã bán bản quyền tiếp thị các giải đấu bóng đá ở châu Mỹ La-tinh cũng như vòng loại World Cup một cách bất hợp pháp. Hiện tại, cả hai đang bị thẩm vấn và chờ quyết định dẫn độ sang Mỹ để xét xử".

Về phía FIFA, họ cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan điều tra Mỹ trong khuôn khổ pháp luật Thụy Sĩ, cũng như với cơ quan điều tra nước sở tại. Ngoài ra, họ không có bất cứ bình luận gì thêm về vụ việc này. Hiện tại, FIFA đang tiến hành hội nghị tái cơ cấu tổ chức để thu hút những nhà tài trợ mới tại thành phố Zurich. Bên cạnh đó, các thành viên thuộc Ủy ban hành pháp FIFA đang dự thảo một số điều lệ mới nhằm hạn chế tối đa các hành vi tham nhũng và lạm dụng quyền hạn cá nhân. Và theo thông tin mới nhất, tòa án Thụy Sĩ cũng đã mở thủ tục tố tụng hình sự đối với những bê bối trong việc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2018 và 2022.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất