Bất đồng VTF, HLV Đức Quỳnh và tay vợt Hoàng Nam xin rút lui

Tập trung đội tuyển quần vợt quốc gia

Cuối cùng, chuyện mâu thuẫn trong nội bộ quần vợt Việt Nam đã đi đến đỉnh điểm khi HLV Trần Đức Quỳnh làm đơn ghi rõ nơi gởi đến - Tổng cục TDTT Việt Nam, đơn vị chủ quản Tổng Công ty Becamex cũng như các cơ quan truyền thông xin cho anh và tay vợt Lý Hoàng Nam rút lui không tập trung đội tuyển nhằm chuẩn bị cho giải quần vợt đồng đội thế giới Davis Cup nhóm 3 khu vực châu Á khởi tranh ngày 9-9 tới.

        Liên đoàn Quần vợt Việt Nam đã sai!

Theo lá đơn được gởi qua email cho chúng tôi vào hôm qua, HLV Đức Quỳnh đã giải thích lý do tại sao xin rút lui đội tuyển. Trong đó, anh nhấn mạnh Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) và cả chuyên gia người Australia Michael Baroch đã sai. Nguyên văn 2 lý do trong đơn như sau:

“1-VĐV Lý Hoàng Nam bị sốt siêu vi; nên không đảm bảo sức khỏe.

2- Riêng tôi do thời gian quá cập rập, và là một huấn luyện viên chuyên nghiệp, theo sự hiểu biết của tôi, thời gian hiện nay đến khi thi đấu Davis Cup (9-9-2013), là tìm kiếm các giải nhỏ quanh vùng để các tuyển thủ thi đấu (cho quen trận mạc), chứ không phải để sửa chữa kỹ thuật hoặc tập trung đông đảo VĐV để vừa làm tốn kém ngân sách nhà nước, vừa chỉ để làm rùm beng phô trương; đó không phải là cách làm của tôi và Ban giám đốc quần vợt Becamex. Tôi nghĩ VTF và chuyên gia đang làm sai trình tự chuyên môn!”.

Tuy nhiên, việc HLV Đức Quỳnh và Hoàng Nam có tập trung đội tuyển hay không vẫn chưa có câu trả lời. Trao đổi với chúng tôi có trao đổi với ông Lê Việt Cường - Giám đốc Công ty CPKD Thể thao Bình Dương phát biểu: “Hiện tại, tôi đã báo cáo sự việc lên cấp trên - Tổng Công ty Becamex Bình Dương. Mọi quyết định chính thức cuối cùng sẽ được Tổng Công ty giải quyết”.

Huấn luyện viên Michael Baroch. Ảnh: Dũng Phương

        Cần một kế hoạch dài hơi

Nhưng qua những lý do phản ánh mà người am hiểu về chuyên môn như Đức Quỳnh đưa ra, dường như kế hoạch và định hướng của những người lãnh đạo quần vợt Việt Nam chưa hợp lý, chưa thấu hiểu về chuyên môn. Qua trao đổi với một số HLV và VĐV, họ cùng quan điểm như HLV Đức Quỳnh thừa nhận việc mời HLV Michael Baroch qua huấn luyện 2 tuần để chỉnh sửa kỹ thuật như ông tuyên bố khó đem lại thành công. Bởi trong quần vợt, một VĐV muốn hoàn thiện một cú đánh đã tốn rất nhiều thời gian. Chỉnh sửa kỹ thuật với VĐV phải có thời gian thích nghi, chứ thời gian quá ngắn, họ lẫn lộn giữa cái bản năng và chỉnh sửa đem ra thi đấu giải quan trọng, không được cọ xát kiểm tra ở những giải chuẩn bị, dễ bị tác dụng ngược lại. Thời gian quan sát, chỉnh sửa cho một tay vợt đã rất nhiều, đằng này ông phải làm việc với số lượng 7 tay vợt được lệnh tập trung.

Mọi chuyện cần có một định hướng, kế hoạch dài hơi cụ thể. Chứ không phải mời HLV nổi tiếng về làm việc thời gian ngắn để lấy tiếng vang, rồi tốn tiền như HLV Đức Quỳnh nhận định xem ra lại không hiệu quả. Và quan trọng hơn, những kế hoạch, định hướng phải được xây dựng bởi những người thật sự am hiểu chuyên môn từ những người lãnh đạo quần vợt. Lúc đó, làng banh nỉ Việt Nam mới có thể từng bước đi lên và bớt đi những rắc rối không đáng có.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Straka (phải) đã thuyết phục được Djokovic tham gia Vienna Open 2020

Vienna Open: Nadal không muốn tham gia, còn Djokovic tràn đầy động lực

Giải đấu Vienna Open 2020 (sẽ diễn ra vào ngày 26-10 tới đây tại Nhà thi đấu đa năng Wiener Stadthalle, thuộc Quận 15 của Thành phố Vienna) hiện đang đứng trước viễn cảnh sẽ chỉ có 1 trong 2 tay vợt hàng đầu đến tham dự. Trong khi Đương kim số 1 thế giới người Serbia - Novak Djokovic đang tỏ ra đầy động lực, Đương kim vô địch Roland Garros Rafael Nadal lại không quá mặn mà với giải…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea vẫn đang lo lắng cho hàng thủ.

Chelsea – Sevilla: The Blues siết chặt phòng tuyến

Trước trận tiếp kình địch Sevilla trong vòng bảng Champions League, HLV Frank Lampard khẳng định ông biết chính xác cách làm thế nào để củng cố hàng thủ đang bị rò rỉ của Chelsea sau khi để thủng lưới thêm 3 bàn vào cuối tuần.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…