Bất đồng VTF, HLV Đức Quỳnh và tay vợt Hoàng Nam xin rút lui

Tập trung đội tuyển quần vợt quốc gia

Cuối cùng, chuyện mâu thuẫn trong nội bộ quần vợt Việt Nam đã đi đến đỉnh điểm khi HLV Trần Đức Quỳnh làm đơn ghi rõ nơi gởi đến - Tổng cục TDTT Việt Nam, đơn vị chủ quản Tổng Công ty Becamex cũng như các cơ quan truyền thông xin cho anh và tay vợt Lý Hoàng Nam rút lui không tập trung đội tuyển nhằm chuẩn bị cho giải quần vợt đồng đội thế giới Davis Cup nhóm 3 khu vực châu Á khởi tranh ngày 9-9 tới.

        Liên đoàn Quần vợt Việt Nam đã sai!

Theo lá đơn được gởi qua email cho chúng tôi vào hôm qua, HLV Đức Quỳnh đã giải thích lý do tại sao xin rút lui đội tuyển. Trong đó, anh nhấn mạnh Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) và cả chuyên gia người Australia Michael Baroch đã sai. Nguyên văn 2 lý do trong đơn như sau:

“1-VĐV Lý Hoàng Nam bị sốt siêu vi; nên không đảm bảo sức khỏe.

2- Riêng tôi do thời gian quá cập rập, và là một huấn luyện viên chuyên nghiệp, theo sự hiểu biết của tôi, thời gian hiện nay đến khi thi đấu Davis Cup (9-9-2013), là tìm kiếm các giải nhỏ quanh vùng để các tuyển thủ thi đấu (cho quen trận mạc), chứ không phải để sửa chữa kỹ thuật hoặc tập trung đông đảo VĐV để vừa làm tốn kém ngân sách nhà nước, vừa chỉ để làm rùm beng phô trương; đó không phải là cách làm của tôi và Ban giám đốc quần vợt Becamex. Tôi nghĩ VTF và chuyên gia đang làm sai trình tự chuyên môn!”.

Tuy nhiên, việc HLV Đức Quỳnh và Hoàng Nam có tập trung đội tuyển hay không vẫn chưa có câu trả lời. Trao đổi với chúng tôi có trao đổi với ông Lê Việt Cường - Giám đốc Công ty CPKD Thể thao Bình Dương phát biểu: “Hiện tại, tôi đã báo cáo sự việc lên cấp trên - Tổng Công ty Becamex Bình Dương. Mọi quyết định chính thức cuối cùng sẽ được Tổng Công ty giải quyết”.

Huấn luyện viên Michael Baroch. Ảnh: Dũng Phương

        Cần một kế hoạch dài hơi

Nhưng qua những lý do phản ánh mà người am hiểu về chuyên môn như Đức Quỳnh đưa ra, dường như kế hoạch và định hướng của những người lãnh đạo quần vợt Việt Nam chưa hợp lý, chưa thấu hiểu về chuyên môn. Qua trao đổi với một số HLV và VĐV, họ cùng quan điểm như HLV Đức Quỳnh thừa nhận việc mời HLV Michael Baroch qua huấn luyện 2 tuần để chỉnh sửa kỹ thuật như ông tuyên bố khó đem lại thành công. Bởi trong quần vợt, một VĐV muốn hoàn thiện một cú đánh đã tốn rất nhiều thời gian. Chỉnh sửa kỹ thuật với VĐV phải có thời gian thích nghi, chứ thời gian quá ngắn, họ lẫn lộn giữa cái bản năng và chỉnh sửa đem ra thi đấu giải quan trọng, không được cọ xát kiểm tra ở những giải chuẩn bị, dễ bị tác dụng ngược lại. Thời gian quan sát, chỉnh sửa cho một tay vợt đã rất nhiều, đằng này ông phải làm việc với số lượng 7 tay vợt được lệnh tập trung.

Mọi chuyện cần có một định hướng, kế hoạch dài hơi cụ thể. Chứ không phải mời HLV nổi tiếng về làm việc thời gian ngắn để lấy tiếng vang, rồi tốn tiền như HLV Đức Quỳnh nhận định xem ra lại không hiệu quả. Và quan trọng hơn, những kế hoạch, định hướng phải được xây dựng bởi những người thật sự am hiểu chuyên môn từ những người lãnh đạo quần vợt. Lúc đó, làng banh nỉ Việt Nam mới có thể từng bước đi lên và bớt đi những rắc rối không đáng có.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Andy Murray

Australian Open: Bản “anh hùng ca” dài 5 ván đấu của Andy Murray và sự chắc chắn của Daniil Medvedev

Sau Rafael Nadal, các “ông lớn” đã lần lượt xuất trận ở Australian Open 2022. Đặc biệt là sự tái xuất hiện của Andy Murray, người tham gia trận đầu tiên kể từ Australian Open 2019. Rồi Daniil Medvedev cũng góp mặt với chiến thắng thể hiện sự chắc chắn của mình khi tham dự các giải Grand Slam sân cứng gần đây.

Bóng đá trong nước

Các tuyển thủ thoải mái tâm lý trên sân tập chiều 19-1

Trận đấu với đội tuyển Trung Quốc rất đặc biệt

Đó là chia sẻ của tiền đạo Nguyễn Công Phượng trước buổi tập chiều 19-1, buổi tập quan trọng của đội tuyển Việt Nam trước khi lên đường sang Australia. Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ chia thành hai đội hình thi đấu nội bộ vào ngày 20-1 trước khi HLV Park Hang-seo chốt danh sách và sang Australia vào ngày 21-1.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Các Golfer quyên góp được 30 tỷ đồng tại giải Golf Thủ Đức chung tay vì người nghèo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải golf Thủ Đức Open lần thứ 1-2022: Quyên góp 30 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Giải Golf Thủ Đức mở rộng lần thứ 1 năm 2022 đã diễn ra trong ngày 16-1 và nhận được 30 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và người chơi golf để chăm lo cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Thủ Đức nhân dịp Xuân Nhâm dần.