Bắt đội tuyển làm “con tin”

Một người trong ban tổ chức trận đấu giao hữu với Man.City thừa nhận: nếu ra sân đá với Man.City không phải là đội tuyển quốc gia thì sẽ xảy ra 2 trường hợp: Thứ nhất là Man.City chưa chắc đã đồng ý sang Việt Nam, và thứ hai là không ai dám bảo đảm trận đấu sẽ thành công về mọi mặt.

1. Một người trong ban tổ chức trận đấu giao hữu với Man.City thừa nhận: nếu ra sân đá với Man.City không phải là đội tuyển quốc gia thì sẽ xảy ra 2 trường hợp: Thứ nhất là Man.City chưa chắc đã đồng ý sang Việt Nam, và thứ hai là không ai dám bảo đảm trận đấu sẽ thành công về mọi mặt.

Các cầu thủ Man.City rất hài lòng về bầu không khí của trận đấu.

Dù biết việc sử dụng danh xưng ĐTQG đá 1 trận giao hữu thương mại là dở nhưng cũng phải thành thật với nhau rằng: Không phải đội tuyển chưa chắc sân Mỹ Đình đã lấp kín. Một bài tường thuật trên tờ báo chính thống Manchester buổi chiều đã ghi nhận: “Nhiều cầu thủ Man.City tỏ ra kinh ngạc và sau đó rất hài lòng về bầu không khí của trận đấu. Khán giả ở đây (Việt Nam) xem bóng đá với sự nồng nhiệt rất lớn với đội bóng của họ. Mỗi đường bóng tấn công, dù rất ít ỏi, luôn tạo ra những âm thanh khó tả trên khán đài”.

Chúng ta cũng cần thành thật với nhau rằng: Nói đến bóng đá Việt Nam ấy là nói đến các đội tuyển. Từ U.19 đến U.23 và đội lớn, đều là chỗ dựa của chút niềm tin còn sót lại đối với bóng đá nội địa. Vô hình trung, chúng ta đã cố ý lẫn vô ý “bắt đội tuyển làm con tin”.

2. Chuyện này đã thành bệnh. Chưa có ở đâu xem U.19 là tương lai của cả nền bóng đá như Việt Nam bởi lứa tuổi này thường còn đá nghiệp dư, chưa thực sự bước chân vào đấu trường chuyên nghiệp, tin thế nào được. Nhưng ở Việt Nam, đấy là cả một biểu tượng, là cái phao cứu sinh suốt hơn 1 năm trời.

Rồi ngay cả làng bóng Đông Nam Á giờ cũng không còn tính đến chuyện SEA Games nhưng tại Việt Nam, “giấc mơ vàng” là nỗi ám ảnh. Không ở đâu mà vì đội U.23, cả làng cầu phải tạm nghỉ đến 4 tháng trời để phục vụ công tác tập trung đội tuyển trẻ. Kỳ vọng quá lớn thì chỉ có khổ các cầu thủ U.23 mà thôi.

Riêng với ĐTQG thì ở đâu cũng phải gánh chịu áp lực bởi đây là bộ mặt của nền bóng đá. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đôi khi chúng ta đặt niềm tin vào ĐTQG mà không cần quan tâm đến thể trạng của nó vốn được hình thành từ V-League. Bất chấp một giải vô địch èo uột, bạo lực, thiếu tính chuyên nghiệp, chúng ta vẫn luôn hy vọng sẽ thấy một ĐTQG chơi tấn công hay, đá bóng có đẳng cấp. Không đâu như tại Việt Nam, người ta lại hy vọng đội tuyển sẽ đem lại nguồn sinh khí cho các giải nội địa trong khi về lý thuyết thì ngược lại mới đúng. Năm nào bầu không khí bóng đá ỉu xìu, có người sẽ nói là do các đội tuyển không có thành tích tốt. Ngược đời là vậy.

3. Thành ra chúng tôi tin vào lý do: không phải là ĐTQG thì chưa chắc có trận đấu với Man.City. Đứng ở góc độ của đội bóng Anh, sang Việt Nam là chuyện ngoài kế hoạch và khả năng đạt lợi ích thiết thực nào đó là rất nhỏ. Đứng ở góc độ của bầu Hiển cũng như Ngân hàng SHB, nếu chỉ khơi khơi mời Man.City sang phục vụ cho vài ngàn fan phong trào của Man xanh chi bằng lấy tiền làm quảng cáo cho việc phát hành thẻ có hình ảnh Man.City cho rồi.

Nghĩa là việc dùng đội tuyển quốc gia đá giao hữu như vừa qua, cũng là chuyện hệ quả của một nền bóng đá đầy khuyết tật mà thôi.


Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục