Bắt đội tuyển làm “con tin”!

Sự việc thế này: VFF đình chỉ HLV Hoàng Văn Phúc. Cầu thủ khóc lóc đòi giữ ông Phúc ở lại, thậm chí còn có tin cho biết họ đòi rời đội tuyển. VFF lại phục chức cho ông Phúc. HLV họ Hoàng này lại bảo “từ từ tính”. Trong diễn biến trên dường như không ai thật sự nghĩ về cái gọi là “đội tuyển U23”, thậm chí, còn có vẻ “bắt” đội tuyển làm “con tin”…

Nói như vậy là bởi trong một loạt sự kiện nhập nhằng như mớ bòng bong mấy ngày qua, chỉ có người hâm mộ là hoa mắt, chóng mặt không biết chuyện gì thực sự đang xảy ra. Xin nhớ là người hâm mộ không cần biết VFF làm gì, không phải là người thân của ông Phúc hay của các tuyển thủ, họ được gọi là “người hâm mộ” bởi có chung một tình yêu với đội tuyển U23. Thế mà họ là người duy nhất không biết gì cả. Ai cũng lấy đội tuyển làm cái cớ cho quyết định của mình. Thế mới đau.

Thầy trò ông Hoàng Văn Phúc sẽ bên nhau giữa những “sóng gió” từ phía VFF. Ảnh: Hoàng Hùng

Thật thế. Nếu VFF thực sự vì đội tuyển, họ đã không đưa ra những quyết định hết sức trẻ con của mình trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Xin nhắc lại: đây là đội tuyển quốc gia, đang làm nghĩa vụ quốc gia và được chăm sóc bởi một phần tiền thuế của dân. Đã có hơn chục trận đấu suốt năm qua, đã mất biết bao nhiêu tiền, không thể cứ đưa ra một quyết định liên quan đến quá trình chuẩn bị của đội tuyển theo kiểu làm trước, suy nghĩ sau như vậy. Nếu người ta thực sự vì đội tuyển, ít nhất cũng cần cân nhắc đến suy nghĩ của người hâm mộ. Đằng này, dường như VFF xem đội U23 như “của riêng”, thích làm gì thì làm, vậy thôi.

Còn với ông Phúc và các cầu thủ cũng vậy. Thầy thì bảo vì học trò, trò thì bảo là vì thầy, cứ thế mà tung hứng để đẩy VFF vào thế khó.

Hãy thử đặt một trường hợp khác: Khi bị VFF đình chỉ chức vụ một cách vô lý, ông Phúc vì lòng tự trọng rút lui ngay thì chẳng có gì để nói. Đằng này, ông chẳng phản ứng gì cả, chấp hành mệnh lệnh với lý do “tôi ở lại vì các học trò”. Rồi khi VFF phục chức, ông lại “ỡm ờ” để suy nghĩ lại. Thà là ông cứ về nhà, nếu có lời mời thì cứ suy nghĩ chẳng sao, đằng này cứ ở đấy, im lặng hợp tác dù người ta đối xử với ông không ra gì.

Vì cách cư xử ấy mới có chuyện cầu thủ ủng hộ thầy mình và suy nghĩ tiêu cực theo hướng đòi bỏ SEA Games. Sự việc diễn biến theo kiểu đội U23 chống lại VFF để bảo vệ thầy mình. Một “cuộc chiến nội bộ” nổ ra và “phần thắng” thuộc về ai, có lẽ cũng đã rõ.

o0o

Người hâm mộ không biết bản chất thật sự của sự việc. Họ như một quả bóng, bị “cuộc chiến nội bộ” kia tung qua, hứng lại. Kết cục là chẳng có chuyện gì xảy ra. VFF vẫn thế. Đội U23 vẫn thế. Chỉ có tình yêu của người hâm mộ là bị đem ra đùa giỡn.

Đúng vậy. Thử nghĩ xem nếu tại SEA Games 27 sắp đến đội tuyển chơi chẳng ra gì thì sao? Người hâm mộ biết trách ai đây khi VFF, ông Phúc lẫn các cầu thủ U23 đều có cái để mà đổ thừa. Một kịch bản có thể xảy ra: mọi phản ứng của người hâm mộ sẽ đổ hết cho VFF, như bao lần trước, rồi cũng sẽ như hòn đá ném xuống ao bèo mà thôi.

Nhưng đó đâu phải là thứ mà người hâm mộ muốn. Chẳng ai vui vẻ gì khi phê phán VFF, cầu thủ hay HLV trưởng. Cái duy nhất người hâm mộ cần đó là sự thành công của đội U23, là một lối chơi đẹp mắt và tinh thần khao khát nhất dù thắng hay bại. Người ta sẵn sàng bỏ hết mọi lỗi lầm nếu đội tuyển thành công. Người ta đâu ngồi đấy chờ đội tuyển thất bại để mà tìm nơi để đổ lỗi. Khi ấy, VFF, ông Phúc hay cầu thủ cũng chỉ như nhau mà thôi, có ích gì đâu chứ.

Người hâm mộ có một yêu cầu rất đơn giản. Và vì thế, đừng lôi họ vào một trận đấu không thuộc về họ. Đừng lấy đội tuyển làm con tin mà được quyền giày vò tình yêu của họ.

Đăng Linh 


Nhân viên và sếp

Đã đến những ngày cuối nhiệm kỳ rồi mà VFF vẫn “giữ phong độ”, điều hành nền bóng đá theo phong cách “thích gì, làm nấy”.

Trên thế giới, khó tìm được nơi đâu có chuyện đình chỉ, rồi phục chức như trường hợp ở đội U23 vừa qua. Người ta từng phê phán Bình Dương hay Ninh Bình thay HLV như thay áo nhưng đấy cũng là điều khá bình thường trong bóng đá chuyên nghiệp. HLV Nguyễn Văn Sỹ từng bị sa thải, rồi sau đó, được mời lại chỉ sau 3 trận đấu. HLV Đặng Trần Chỉnh 3 lần ngồi ghế nóng tại Bình Dương và 3 lần bị “điều chuyển công tác”.

Đằng này VFF còn tạo ra một kiểu làm việc “vô tiền khoáng hậu” là “đình chỉ” và “phục chức”. HLV bị ngưng việc đột ngột, rồi sau đó được nhắn nhủ là cứ ở lại, nếu phục thiện thì… phục chức. Kỷ luật kiểu đó thì bảo ông Phúc vì lòng tự trọng mà nghỉ luôn cũng khó vì… dại gì mà ông bỏ việc khi người ta đã mở cửa cho ông trở lại.

Thật ra, bản chất của sự việc nằm ở mối quan hệ giữa VFF và ông Hoàng Văn Phúc. Đấy là mối quan hệ giữa “sếp” và “nhân viên” chứ không phải giữa 2 đối tác với nhau được thông qua bằng những điều khoản trong hợp đồng. Vì ông Phúc là “nhân viên” nên các “sếp” bảo sao, nghe vậy. Điều này còn được thấy qua chuyện dù về tư cách là HLV tuyển quốc gia nhưng khi điều xuống làm HLV đội U23 thì gần như ông Phúc chẳng còn liên quan gì đến đội tuyển cả.

Nói chung VFF đã “sáng tạo” ra một kiểu làm việc mới là họ cho rằng mình “nắm đằng chuôi”. Nhưng cứ cho là họ với ông Phúc cư xử ra sao cũng được, vấn đề là sự “sáng tạo” ấy đang làm giảm giá trị của đội tuyển quốc gia, thứ không hẳn là thuộc về VFF. Chưa nói, những người như trợ lý Phùng Thanh Phương thì sao - khi anh này cứ như là “anh hề” trong “trò chơi nhân viên và sếp”.

Việt Long  

Ai xin lỗi ai?

HLV Hoàng Văn Phúc đã đưa ra lời xin lỗi với người hâm mộ về thái độ chơi bóng của U23 trong trận hòa với Bangu. Nhưng chưa thấy VFF đưa ra lời xin lỗi với ông Hoàng Văn Phúc quanh việc hạ xuống, nâng lên quanh chiếc ghế HLV trưởng đội U23.

HLV Hoàng Văn Phúc chào lãnh đạo VFF… Ảnh: Quốc An

Cũng chưa thấy ai đứng ra nhận lỗi với người hâm mộ về việc làm xáo trộn quá trình chuẩn bị của đội U23 cho SEA Games 27 vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng. Thậm chí, người ta còn giải thích những việc họ đã làm là để xây dựng một đội bóng tốt hơn cho SEA Games. Tốt ư? Nếu được thế thì còn nói làm gì nhưng nếu có thất bại, liệu ai phải chịu trách nhiệm?

Khi VFF đình chỉ HLV Hoàng Văn Phúc, họ ra văn bản hẳn hòi trong đó có cả việc bổ nhiệm những người mới. Thế mà khi phục chức cho ông Phúc, chỉ cần vị chủ tịch nói một câu là xong sao? Thường vụ VFF đã họp chưa để đánh giá sự lợi, hại do quyết định trước đó đem lại? Rồi có ai thật sự trả lời về chuyện có hay không có tiêu cực trong trận hòa Bangu mà các cầu thủ chắc chắn là có liên quan? Nếu chúng tôi nhớ không lầm, trận hòa Bangu xuất phát từ thái độ chơi bóng của cầu thủ chứ không phải là vấn đề chiến thuật hay đấu pháp.

Tóm lại, toàn bộ sự việc lùm xùm vừa qua đã được giải quyết bằng lời xin lỗi của HLV Hoàng Văn Phúc trong khi toàn bộ bản chất của sự việc lại được giấm nhẹm đi cho dù lòng tin của người hâm mộ đã mất đi quá nhiều.
Ai xin lỗi cho điều đó?

Đ.Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…