Bắt đầu nóng!

Nhân chuyến công tác tại Nha Trang, người viết có dịp xem trận Khánh Hòa tiếp Sông Lam Nghệ An hôm 27-4. Phải nói đây là trận đấu đạt mức trung bình về chuyên môn, nhưng những hành vi kém văn hóa trên sân cỏ cũng như khán đài thì thuộc vào loại “đẳng cấp”.

Hãy khoan nói đến những cái đầu nóng sau trận đấu của khán giả, mà nên đề cập đến những hành vi, cách cư xử của cầu thủ 2 đội ở dưới sân. Thay vì dùng nghệ thuật điều khiển bóng để phân tài cao thấp thì cầu thủ 2 đội lại chọn cách khiêu khích, chơi đòn tâm lý, rồi tiến đến chơi thô bạo đối với cầu thủ đối phương. Không riêng vì đội chủ nhà chọn cách chơi ấy, mà ngay cả đội khách cũng “thích” lối chơi này. Tiền đạo 2 đội bị làm tình, làm tội đủ cách, bị đốn hạ bầm dập, bị săn đuổi khắp sân. Trong khi đó, trọng tài không biết phải xử lý như thế nào, nên trận đấu bị buông trôi, may mà không dẫn đến sự cố đáng tiếc.

Việc một số khán giả quá khích của đội chủ nhà ném gạch đá, vật cứng xuống sân là đáng trách và đáng tiếc cho công tác tổ chức, bảo vệ an toàn sân cỏ. Mặc dù đã có những khuyến cáo từ trước của Ban tổ chức giải sau khi lượt đi kết thúc, nhưng công tác tổ chức trên sân Nha Trang có phần bị xem nhẹ. Khán giả vẫn được mang vật cứng vào sân, thậm chí còn tìm ra được đá cục để ném về phía trọng tài bàn (trọng tài thứ tư), rồi săn đuổi xe chở đội khách để ném vỡ kính, sau khi bị một vài cầu thủ SLNA kích động. Lực lượng bảo vệ có can thiệp, nên tình hình không xấu hơn, nhưng chúng tôi quan sát thấy cách làm việc của họ thiếu cương quyết, không dứt khoát trấn áp các đối tượng quá khích đó.

Bước vào giai đoạn cuối, giai đoạn tranh chấp thứ hạng quyết liệt thì không khí các trận đấu sẽ nóng lên gấp bội. Ban tổ chức giải cần liên tục nhắc nhở các đội bóng, các sân và lực lượng trọng tài thực hiện các quy định, quy chế, điều lệ giải một cách nghiêm túc hơn. Các bản án kỷ luật phải tăng nặng dần lên, bên cạnh biện pháp chế tài cao hơn, là án phạt treo giò cũng đủ sức làm chùn chân những cái đầu nóng. Vừa rồi, đội Đồng Nai chịu bản án treo giò 3 cầu thủ, với 1 nhận án phạt cấm thi đấu 1 năm (Trần Thanh Bình), 1 nhận án đến cuối năm (thủ môn Danh Hoàng Tuấn) và 1 bị cấm thi đấu 2 trận (Trần Minh Tuấn), bên cạnh việc nộp phạt những khoản tiền không nhỏ (bị đội bóng trừ vào lương), từ 3 đến 10 triệu đồng. Bản án dành cho đội Đồng Nai sau khi số cầu thủ này đuổi đánh trọng tài chính Quốc Hùng làm nhiệm vụ trên sân Tây Ninh. Án dành cho cầu thủ đã tuyên, nhưng Ban tổ chức cũng nên “mổ” băng ghi hình xem cách điều hành của trọng tài có đúng là nguyên nhân gây ức chế cầu thủ đội khách hay không? Nếu có thì cũng nên dành cho trọng tài một bản án xứng đáng.

Giải đi vào giai đoạn cuối, sức nóng tăng dần, nên cần phải có những biện pháp mạnh để hãm lại.

Lê Minh

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Cameron Norrie đăng quang Indian Wells 2021

Indian Wells: Cameron Norrie - người Anh tiếp theo đăng quang trên đất Mỹ

Đánh bại Nikoloz Basilashvili (Georgia) 3-6, 6-4, 6-1 trong trận chung kết đơn nam của Indian Wells - BNP Paribas Open 2021, Cameron Norrie đã trở thành tay vợt người Anh đầu tiên đăng quang ở giải Tiểu Grand Slam trên đất Mỹ, tính cả hệ giải nam lẫn nữ, điều mà ngay cả một “huyền thoại” như là Andy Murray cũng chưa từng làm được…

Các môn khác

Cuộc họp trực tuyến SEAGF vào chiều ngày 18-10.

SEA Games 31 chính thức dời đến tháng 5-2022

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã họp để đại diện các quốc gia thành viên thảo luận về sự chuẩn bị của SEA Games 31 cũng như dự thảo Tuyên bố chung của Bộ trưởng thể thao các nước ASEAN sắp tới.