Những tưởng các cuộc tuyển mộ rầm rộ đầu mùa bóng đã mang lại cho Liverpool một sức mạnh toàn diện hơn so với thời đăng quang ngôi vô địch Champions League. Nhưng không, sau một khởi đầu đầy lận đận tại Premier League mùa giải 2005-2006, ông Rafel Benitez đã hiểu rằng: quá trình tìm kiếm một đội hình hoàn hảo hơn còn ở... phía trước.
![]() |
HLV Benitez đôi khi còn không hiểu học trò cưng của mình Steven Gerrard. |
Thật sự, Liverpool đá rất ổn định tại Champions League – họ cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu bảng G với 7 điểm. Tuy nhiên, nếu xét về thực chất khả năng của Liverpool, người ta vẫn nhận thấy nhiều bất ổn tiềm tàng. Họ là một đội bóng hiếm hoi tại châu Âu cứ vừa thi đấu thành công ở giải quốc tế thì lại sa sút tại giải trong nước (Premier League) dù chỉ phải đối mặt với những đội bóng không mạnh. Một so sánh khập khiễng đã được đặt ra: “Nếu Arsenal là mẫu đội bóng khôn nhà dại chợ thì Liverpool lại là mẫu tập thể khôn chợ dại nhà”.
Tất nhiên, việc Liverpool muốn lập lại thành tích bất ngờ như ở mùa giải trước sẽ là một nhiệm vụ rất khó khăn, nếu muốn nói là bất khả thi. Những bí mật trong lối đá của họ đã từng bước lộ dần trong con mắt của giới chuyên môn: sử dụng sự chắc chắn của hàng phòng ngự làm cơ sở, luôn duy trì lối đá rình rập chực chờ đầy mưu mẹo (với sự già dặn của Luis Garcia, sự lăn xả của Steven Gerrard) để “đâm thọc” đối phương.
Trong đội hình của Liverpool, ngoại trừ Xabi Alonso là một cầu thủ đá rất sáng tạo, còn lại tất cả đều chơi bóng giống như những đấu sĩ đầy “sạn” trong đầu. Lối đá đó chỉ hiệu quả khi gặp những đội bóng được đánh giá là cân bằng hoặc mạnh hơn Liverpool, còn khi đối mặt với những kẻ yếu hơn, Liverpool buộc phải chơi tấn công và sự vụng về ở hàng tiền đạo của họ thường làm đổ bể mọi thứ.
Đã đến lúc phải thay đổi – mang về sân Anfield những tên tuổi mới. Nhưng hãy nhìn vào kế hoạch của ông Benitez: “Bộ phận tìm người của chúng tôi sẽ làm việc hết sức để kiếm ít nhất một tiền vệ phải và một trung vệ. Nếu có thể ký hợp đồng với hơn hai cầu thủ, tôi cũng sẽ làm. Tôi vẫn còn hy vọng Mark Gonzalez sẽ có thể gia nhập cùng chúng tôi”.
Như vậy, hẳn ông Benitez vẫn trung thành với tư tưởng xây dựng nên một Liverpool hùng mạnh ở hàng phòng ngự và tiền vệ. Trong kế hoạch của ông, dường như vẫn chưa có chỗ cho một cầu thủ tấn công đáng giá hơn – dù ai cũng biết rằng những con bài trên hàng công mà ông đang giữ đều không phù hợp với phong cách của ông, kể cả Fernando Morientes.
Cho dù đang khoác lên mình vương miện nhà vô địch châu Âu, Liverpool vẫn đang phải cố gắng bắt đầu lại từ đầu ở Anh. Họ hiện đang đứng thứ 15 tại Premier League (thua Arsenal 6 điểm, thua M.U 8 điểm và thua Chelsea 18 điểm). Đó là những khoảng cách quá lớn. Vậy nên, Liverpool không thể không bắt đầu lại từ đầu.
Ông Benitez lại phải bắt đầu một hành trình tìm kiếm – việc mà ông nên làm và đã từng chắc chắn là làm hoàn tất hồi mùa hè. Nhưng nếu ông vẫn giữ gìn sắc thái của Liverpool theo kiểu này, con đường ông đi tới để tìm kiếm có thể sẽ là… vô tận!
TIỂU PHƯƠNG
Các tin, bài viết khác
-
Đội tuyển bơi Việt Nam lần đầu giành HCV 4x200m tự do nam
-
Xem Trương Thị Kim Tuyền thăng hoa vô địch SEA Games 31
-
Tuyển vật giành 6 HCV ngay ngày khai cuộc
-
Đội tuyển nữ futsal Việt Nam đến gần với tấm HCV tại SEA Games 31
-
Nguyễn Văn Lai chốt chỉ tiêu 16 HCV cho đội điền kinh Việt Nam
-
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL tặng bằng khen cho Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Thị Huyền trên sân Mỹ Đình
-
Thông số 400m rào nữ đã thay đổi ra sao sau 20 năm ở đấu trường SEA Games
-
Chuyên gia Simeonov khen cả Lan và Lịch
-
Sau 9 năm dự SEA Games, Quách Thị Lan đã vượt được rào giành HCV
-
Dmitry Bivol sợ không nhận được 4 triệu USD tiền thưởng thắng Canelo Alvarez vì lệnh trừng phạt tài chính nhắm vào Nga