Bắt đầu cuộc chinh phục

Vẫn là một không khí như bao lần trước, có những lời cổ động, những chương trình tiếp sức và những khoản tiền thưởng lớn. Bóng đá, mà cụ thể là đội U23, vẫn là tâm điểm chú ý của người hâm mộ tại SEA Games. Hơn 50 năm chưa thấy lại màu vàng của chiếc huy chương, biết bao kỳ vọng đang đặt lên vai họ…

HLV Falko Goetz là một người may mắn hoặc cũng có thể là một người khôn ngoan. Trước giờ lên đường, ông gần như không vướng phải một áp lực nào cả. Những kết quả thi đấu trong quá trình chuẩn bị của U-23 không quá hoành tráng để đẩy sự kỳ vọng lên đến cao trào nhưng cũng chẳng kém khiến bầu không khí trở nên nguội lạnh. Nó vừa đủ để giới mộ điệu có nhiều thứ để mà chờ đợi. Trong tay ông Goetz có một đội hình đồng đều, một khối kết dính chưa xuất hiện những vết rạn nguy hiểm. Cái người ta quan tâm lúc này chính là tài nghệ của Falko Goetz, người cho đến nay, vẫn khéo léo đứng bên ngoài sự khắt khe của giới truyền thông.

Thầy trò HLV Falko Goetz trong buổi tập cuối cùng chiều qua, trước khi lên đường sang Indonesia tham dự SEA Games 26. Ảnh: Dũng Phương

Ông Goetz đã có khá nhiều thuận lợi. Từ sự tín nhiệm của VFF đến một bảng đấu khá nhẹ nhàng. Ông còn có đủ thời gian để điều chỉnh mọi thứ cho đến tận vòng bán kết SEA Games. Trong một chừng mực nào đó, có thể nói là may mắn vẫn đang ở phía đội tuyển U23. Vì vậy, ngày lên đường hôm nay, đi cùng chuyến bay của đội bóng là cả một niềm hy vọng lớn lao.

o0o

Nhân thời điểm bắt đầu cuộc chinh phục, nhớ lại những thời điểm bắt đầu trước đây, mới thấy người hâm mộ Việt Nam chưa bao giờ quay lưng với đội tuyển. Càng khó khăn bao nhiêu, họ lại càng ủng hộ đội tuyển bấy nhiêu. Đấy là “đặc tính” dễ thương của CĐV Việt Nam và đó cũng là áp lực cũng như ngọn nguồn của rất nhiều lần bi kịch tại các kỳ SEA Games trước. Rất tiếc là chưa bao giờ các cầu thủ của chúng ta chuyển nguồn “năng lượng” khổng lồ đó thành sức mạnh tuyệt đối để đoạt lấy HCV.

Ông Goetz có vẻ là người hiểu rất rõ điều đó cho dù thâm niên làm việc của ông không bằng Alfred Riedl hay Henrique Calisto. Có vẻ như ông Goetz đang cố tỏ thái độ phớt lờ những áp lực để tránh cho các cầu thủ của mình những gánh nặng về tâm lý. Nếu nhìn từ góc độ đó, ông Goetz là một HLV có bản lĩnh và kinh nghiệm hơn những người tiền nhiệm. Đội U23 vẫn khá yên bình trước ngày lên đường.

o0o

Nhưng sự thật là chúng ta vẫn chưa bắt đầu cái gì cả. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng, ngay cả khi vượt qua vòng đấu bảng, cũng chưa thể nói được điều gì. Bóng đá Đông Nam Á đã quen sống dưới cái bóng của làng cầu Thái Lan, ngay cả khi Malaysia tạo liên tiếp 2 cú sốc gần đây thì người Thái vẫn được xem là chưa có đối thủ ở đấu trường U23. Từ năm 1995 đến nay, bóng đá Việt Nam đã có ít nhất 2 thế hệ tài năng nhất đi vào trận chung kết nhưng đều thất bại. Điều đó nói lên rằng, ngay cả khi chúng ta có tất cả mọi thứ trong tay, thì cũng chỉ mới là sự khởi đầu của cuộc chinh phục. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất