Bất công cho Hà Nội T&T quá!

Hôm nay, Hà Nội T&T sẽ đá trận đầu tiên tại vòng đấu bảng AFC Cup sau khi đã bị loại ở AFC Champions League. Về lý thuyết, họ đang là đại diện của bóng đá Việt Nam, một vinh dự. Nhưng trên thực tế, Hà Nội T&T lại là “nạn nhân” của cái vinh dự ấy và nếu sòng phẳng, họ có thể “kiện” VPF vì đang gây hại cho họ. Vì sao thế?

Đây có thể là chuyện chỉ có ở Việt Nam.

Như chúng ta đều biết, mỗi khi các CLB dự giải quốc tế thì ở đâu người ta cũng phải tạo điều kiện tốt nhất, thậm chí tạo ra lợi thế tại giải nội địa để CLB đó toàn tâm lo “chuyện công”. Đằng này, chưa biết dự giải quốc tế được cái gì, HN T&T có thể bị mất ngôi vô địch chỉ ngay tại lượt đi V-League mùa này.

Hãy xem, sau khi đã phải nghỉ thi đấu 1 vòng theo lịch bốc thăm ngẫu nhiên, HN T&T nghĩ tiếp 2 vòng đấu khác do làm nghĩa vụ quốc tế. Như vậy, đến vòng 9 của V-League, thầy trò ông Phan Thanh Hùng mới chỉ đá có 5 trận. Trong khi đó, 2 đội bóng đang xếp trên họ là Thanh Hóa và Than Quảng Ninh vẫn sẽ đá đủ 8 trận trước khi vòng 9 bắt đầu.

Đội trưởng Cao Sỹ Cường - đại diện Hà Nội T&T bắt tay cùng thủ quân đội khách Maziya (Maldives). Ảnh: Quang Thắng

Hãy hình dung, nếu tại vòng 7 và 8 sắp đến, 2 đội bóng này đều giành chiến thắng thì khoảng cách giữa họ và HN T&T sẽ như thế nào. Tạm bỏ qua tân binh Than Quảng Ninh, đội được hưởng lợi khủng khiếp là Thanh Hóa khi khoảng cách giữa đội này và HN T&T hiện là 7 điểm, có thể lên đến 13 điểm sau vòng 8.

Một con số quá khủng khiếp về mặt tâm lý cho dù trên thực tế HN T&T còn dư đến 3 trận chưa đấu. Đã thế, ở lượt đấu mà Thanh Hóa phải nghỉ theo bốc thăm (vòng 11) thì HN T&T cũng chẳng có chút lợi thế nào vì vòng đó, họ cũng nghĩ đế đã AFC Cup.

Trong một cuộc đua đường dài ở môn thi đấu mà yếu tố tâm lý chiếm phần quan trọng như bóng đá, bị đối phương bỏ lại với khoảng cách hơn chục điểm là vô cùng nghiêm trọng. Cho dù sẽ được đá bù nhưng hoàn cảnh thi đấu không thể giống như lúc thi đấu cùng thời điểm như nhau.

Không nặng nề bằng HN T&, nhưng The Vissai Ninh Bình cũng chỉ đá 10/13 trận tại lượt đi V-League. Họ có thể bị đội cuối bảng bắt kịp sau khi lượt đi kết thúc và điều này có thể nguy hại cho việc trụ hạng của đội bóng cố đô.

Vấn đề đáng nói ở đây không phải là chuyện các đội chưa đấu rồi cũng sẽ đấu mà là sự đối xử không sòng phẳng với CLB đang làm nghĩa vụ quốc gia. Nói cách khác, lẽ ra HN T&T phải được hưởng một lịch thi đấu tốt hơn bất kỳ đội bóng nào khác khi phải gồng mình đá trên 2 mặt trận nặng nề. Đằng này, chỉ cần làm một phép so sánh với Thanh Hóa, họ đã thua thiệt quá nhiều. Thế thì đâu có phải là ưu đãi cho “người có công”.

Lịch thi đấu của AFC đến sau lịch thi đấu V-League và VPF cũng đã tiến hành điều chỉnh. Khổ nỗi, bao nhiêu bộ óc chuyên gia của VPF lại xếp lịch kiểu gì mà những trận đá  bù của HN T&T đều rơi vào lượt về, tạo sự bất công cho nhà vô địch.

Theo thông lệ quốc tế, nghỉ chỗ nào thì đá bù ngay chỗ đó để tránh tình trạng mất cân đội về điểm số cũng như không gây xáo trộn nhiều trên bảng xếp hạng. Ngoại lệ chỉ xảy ra khi VPF xếp lịch đá ngay nhưng HN T&T đề nghị dời sang lượt đi. Tuy nhiên, chúng tôi không tin là HLV Phan Thanh Hùng lại mạo hiểm chọn phương án này trước nguy cơ bị bỏ lại quá xa.

V-League của Việt Nam đã chẳng giống ai khi thi đấu với số lẻ CLB khiến mỗi vòng đấu có 1 đội phải nghỉ, gây nhiều bất cập. Ấy vậy mà ở tình huống có thể chủ động sắp xếp hơn và cần có ưu đãi cho 2 đại diện thi đấu quốc tế, họ cũng không thể làm tốt hơn. Cứ đá quốc tế kiểu này, chẳng trách CLB Việt Nam ra biển lớn theo kiểu “xong sớm, nghỉ sớm”.

Cái này thuộc về trình độ hay sự quan liêu của tư duy làm bóng đá chuyên nghiệp nhỉ?

Hồ Việt

Muốn chuyên nghiệp, phải có công nghệ

Bất kỳ ai mê bóng đá chắc cũng biết đến thời điểm này, các đội bóng mạnh tại châu Âu vẫn đang chơi đều đều trên nhiều mặt trận khác nhau nhưng cái hay là họ chẳng phải mất vòng đấu nào chưa đá.

Ví dụ như Manchester City ở giải Ngoại hạng Anh, hiện vẫn đang chơi trên 4 giải khác nhau (Ngoại hạng Anh, Cúp Liên đoàn, Cúp FA và Champions League) nhưng họ chỉ đá thiếu 1 trận tại giải ngoại hạng do trận đó bị hoãn vì thời tiết.

Nghệ thuật xếp lịch thi đấu là ở chỗ đó và đương nhiên, người ta không làm thủ công mà dựa vào công nghệ tính toán hết sức khoa học để bảo đảm cho các CLB không bị ảnh hưởng về lịch thi đấu.

Nói như vậy để thấy trình độ tổ chức của bóng đá Việt Nam lạc hậu đến mức nào. Cả mùa giải, nhiều lắm một CLB chỉ đá khoảng 30 trận (tính cả Cúp quốc gia) và kéo dài trong 7 tháng trời, tức lá chẳng có sức ép thời gian nào trong việc xếp lịch thi đấu cho một số trường hợp ngoại lệ như HN T&T hay The Visaai Ninh Bình.

Thế nhưng, không mùa giải nào lại không có sự kêu ca về lịch thi đấu. Ví dụ như mùa trước, B.Bình Dương đá 6 vòng đấu cuối theo kiểu bay đi - bay về 2 đầu Bắc - Nam trong vòng có hơn 1 tháng. Và họ chỉ là đội duy nhất phải đá theo kiểu đó.

Về lý thuyết, nếu phải điều chỉnh lịch đấu của vài CLB khác để tránh thiệt thòi cho Bình Dương không phải là việc quá khó nhưng BTC cứ nhất định không thay đổi vì “đã tính toán khoa học rồi”.

Khoa học hay không thì cũng tùy vào con người. Mà con người của bóng đá Việt Nam đều chẳng ai dám chắc mình am hiểu về bóng đá chuyên nghiệp. Thế nên, cách tốt nhất để thay đổi bộ máy chuyên nghiệp tại bóng đá Việt Nam là nên “nhập khẩu” toàn bộ công nghệ từ nước ngoài chứ chỉ nhờ có một ông chuyên gia từ Nhật Bản sang thì thay đổi được cái gì khi phần còn lại của hệ thống đều “tự học, tự làm”?

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất