Bất cập trong việc phát huy tài năng trẻ: Tại… khen nhiều, chê ít

Việc CLB Hoàng Anh Gia Lai sa thải HLV người Pháp Graechen thoạt tiên tưởng là chuyện bình thường trong bóng đá “quân thua, trảm tướng”, nhưng thực chất đó là sự lảng tránh việc thừa nhận sai lầm khi đôn các cầu thủ U.19 lên quá sớm. HLV lão làng Lê Thụy Hải từng nói nếu bầu Đức có mời ông dẫn dắt CLB Hoàng Anh Gia Lai, ông cũng không dám nhận, nếu buộc ông tiếp tục dùng các cầu thủ U.19.

Trường hợp của U.19 tại Hoàng Anh Gia Lai chính là hậu quả buồn của việc “khen” quá nhiều trong đào tạo và phát triển tài năng trẻ của thể thao Việt Nam. Thực tế cho thấy năng lực của lứa U.19 không quá nổi trội, họ cần thêm thời gian và những đóng góp, kể cả những lời “chê” để hoàn thiện mình. Đây cũng không phải lần đầu tiên bóng đá Việt Nam gặp trường hợp này, tiếc là ngay cả một người giàu kinh nghiệm như bầu Đức cũng tìm cách bảo vệ các cầu thủ trẻ sau khi vội đưa họ lên đá V-League quá sớm.

Các tài năng trẻ của CLB Hoàng Anh Gia Lai đã bị chững lại ở đấu trường V-League. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Công bằng mà nói, hệ thống đào tạo VĐV trẻ của Thể thao Việt Nam không hề kém so với các nước, nếu không nói là thuận lợi hơn nhiều nhờ nguồn ngân sách nhà nước vẫn rót đều đặn cho thể thao đỉnh cao. Cụ thể như trường hợp của Ánh Viên với gần chục tỷ đồng được ngành thể thao cũng như đơn vị chủ quản Quân khu 9 chu cấp suốt 3 năm qua. Dù chỉ bằng 1/10 so với mức đầu tư bình quân cho các VĐV hàng đầu về bơi lội thế giới, nhưng rõ ràng không phải ai cũng được ưu đãi lớn như Ánh Viên.

Lợi thế lớn như vậy nhưng VĐV của Việt Nam vẫn không dễ dàng vươn đến tầm thế giới, dù ở những môn không bị hạn chế về thể hình, thể trạng. Một trong những nguyên nhân dễ thấy nhất đó là tình trạng bội thực lời khen.

Trường hợp của Ánh Viên và U.19 Việt Nam là điển hình. Một vài thành tích nổi bật của Ánh Viên trên đấu trường quốc tế nhanh chóng được tung hô, trong khi với người trong nghề thì đó chỉ là “ảo” bởi các thông số kỹ thuật kém hơn hẳn những lúc Ánh Viên không có huy chương nào. 8 chiếc HCV của Ánh Viên tại SEA Games 28 thực ra đều kém hơn thông số khi cô tập luyện, nhiều thành tích còn kém hơn cả khi cô thi đấu tại Việt Nam. Đây là lý do mà HLV Đặng Anh Tuấn của Ánh Viên luôn tìm cách bảo vệ kình ngư trẻ trước những lời khen quá mức.

Một trường hợp khác như VĐV bơi lội Nguyễn Diệp Phương Trâm của TPHCM. Sau khi có một vài thành tích, cô gái 14 tuổi này đã được gán ngay cái tên ‘tiểu Ánh Viên”, gia đình nằng nặc đòi đưa VĐV trẻ này đi tập huấn (cũng có thể chuyển sang thi đấu cho đơn vị khác) dù trên thực tế phải cần đợi thêm 1-2 năm nữa để xác định tiềm năng của Phương Trâm.

Trên thế giới, VĐV trong quá trình học tập, rèn luyện trước đó hầu như ít được phổ biến. Các tài năng chỉ thật sự được biết đến sau khi đã thành công ngay tại sân chơi chuyên nghiệp, tạo nên những bất ngờ thật sự ở những đấu trường lớn chứ không phải ở những sân chơi trẻ (như U.19) hay các đấu trường nhỏ (như SEA Games).

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất