Barthez giải nghệ

Ba tháng sau khi giúp tuyển Pháp vào đến trận chung kết World Cup thứ hai, thủ môn đầu trọc Fabian Barthez đã tuyên bố giải nghệ: “Tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới. Tôi sẽ tiếp tục hưởng thụ cuộc sống bản thân… nhưng không có bóng đá. Một số thủ môn trên thế giới có thể tiếp tục bắt bóng đến 37 hay 38 tuổi. Tuy nhiên, tôi cần một cuộc phiêu lưu nhân bản hơn hay một thứ gì đại loại như vậy”.

Barthez đã từng bắt chính cho tuyển Pháp ở trận chung kết World Cup 1998 (nơi tuyển Pháp thắng người Brazil 3-0), Euro 2000 (nơi tuyển Pháp thắng tuyển Ý 2-1) và World Cup 2006 (nơi tuyển Pháp thua tuyển Ý sau loạt sút luân lưu định mệnh).

Thế nhưng, anh hiện đang ở trong tình trạng thất nghiệp (không nằm trong danh sách một câu lạc bộ nào). Kể từ trận chung kết World Cup 2006 cho đến nay, Barthez chưa từng chơi một trận nào.

Barthez là một thủ môn đầy tài năng. Nhưng điều đó không ngăn cản anh có những… sai lầm ngớ ngẩn. Từng khoác áo tuyển Pháp 87 lần, Barthez còn giữ kỷ lục quốc gia là ra sân cả thảy 17 lần ở 3 kỳ World Cup. Tại World Cup 2006, ban đầu người ta tưởng thủ môn bắt chính sẽ là Gregory Coupet.

Tuy vậy, ông Raymond Domenech đã tin tưởng vào Barthez và anh không làm ông buồn lòng khi chỉ để lọt lưới hai bàn cho đến trước trận chung kết.

Cựu thủ môn của M.U đã giã từ Marseille sau World Cup và hy vọng sẽ gia nhập Toulouse – nơi người bạn thân của anh, ông Elie Baup làm huấn luyện viên trưởng. Toulouse thì lại không muốn để mất thủ môn đầy hứa hẹn Nicolas Douchez. Vậy nên “Câu lạc bộ duy nhất mà tôi muốn lại không muốn thấy tôi. Với tôi, chỉ có Toulouse là hoàn hảo”.

Có thể hiểu lý do giải nghệ của Barthez – cuộc phiêu lưu nhân bản hơn mà anh nói chỉ là… hệ quả của việc anh không thể tìm ra đội bóng cho mình. Dù sao thì thế giới cũng phải luyến tiếc khi chia tay Barthez.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi đang thật sự thăng hoa trong màu áo đội tuyển.

Ghi một cú đúp khác, Messi thiết loạt hàng loạt cột mốc đáng nhớ

Lionel Messi dù chỉ vào sân trong hơn 30 phút cuối trận, nhưng siêu sao 35 tuổi đã kịp ghi dấu ấn đậm nét với 2 pha lập công góp phần vào chiến thắng 3-0 của tuyển Argentina trước Jamaica trong trận giao hữu khởi động World Cup 2022 ở New Jersey (Mỹ) vào thứ ba.

Quần vợt

Đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến lọt vào tứ kết

Minh Tuấn/Đắc Tiến lần đầu tiên vào tứ kết đôi nam M25

Lá thăm khá thuận lợi gặp hai người đồng hương Từ Lê Khánh Duy/Nguyễn Hà Minh Đức, cặp đôi Minh Tuấn/Đắc Tiến đã có cơ hội góp mặt ở vòng tứ kết giải quần vợt nhà nghề ITF Men World Tennis Tour M25 Hải Đăng 2022 đang diễn ra tại Tây Ninh.

Các môn khác