Bardet và mục tiêu Tour de France

Không tham gia Giro d’Italia năm nay, tay đua trẻ 26 tuổi người Pháp Romain Bardet (hiện đang chơi cho đội đua Ag2r-La Mondiale) sẽ tập trung tất cả mọi tinh lực để chơi ở Tour de France 2017. Rõ ràng, chiến tích giành vị trí á quân của Tour de France 2016 – chỉ xếp sau “Vua đường trường” Chris Froome với khoảng cách 4 phút 5 giây trên bảng Tổng sắp cá nhân ở Grand Tour trên đất Pháp hồi năm ngoái khiến Bardet trở thành niềm hy vọng số 1 của làng đua xe đạp nước chủ nhà. Đó là lý do, nhiệm vụ của Bardet ở Tour de France 2017 sẽ là “một nhiệm vụ tối thượng”.

Là ứng viên hàng đầu cho chiếc Áo đỏ Tổng sắp cá nhân ở Tour of Oman 2017 diễn ra từ ngày 14 đến 19-2, thế nhưng, trong buổi họp báo trước giải đấu, Bardet hầu như không nhắc nhiều đến mục tiêu và tham vọng ở giải đấu diễn ra tại đất nước Tây Á, thay vào đó, anh nói rất nhiều đến Tour de France – vốn chỉ khai diễn vào tháng 7 năm nay. Dường như, mỗi dòng máu trong huyết quản của Bardet, ở từng giải đua trong giai đoạn đầu mùa, hầu như đều chảy về mạch máu duy nhất – mạch máu của Tour de France 2017.

Romain Bardet ở Tour de France 2016

Với chiến tích ở Tour de France 2016, Bardet đã trở thành tay đua nước chủ nhà thứ 6 hoàn tất giải đấu đình đám này trong tốp 3 chung cuộc ở 30 kỳ giải gần đây nhất, sau Thibaut Pinot (hồi năm 2014), Jean-Christophe Peraud (cũng trong năm 2014), Richard Virenque (ở trong các năm 1996 và 1997), Laurent Fignon (năm 1989) và Jean-Francois Bernard (trong năm 1987). Tuy vậy, khoảng cách giữa anh với Froome vẫn còn quá lớn và theo sự nhận định của nhiều người, hiện diện trong tốp 3 là một chuyện, nhưng thách thức Áo vàng của tay đua người Anh là một chuyện khác, đó là điều Bardet ý thức rất rõ ràng.

“Tôi đang cố không muốn nghĩ về kết quả cụ thể. Tôi chỉ nghĩ về màn trình diễn của mình và khả năng thể lực của mình. Tôi phải cố gắng hết khả năng của mình và trình diễn năng lực tốt nhất có thể. Có lẽ, tôi sẽ nằm trong tốp 3 thêm một lần nữa, hoặc cũng có thể xếp trong tốp 5. Cũng có lẽ, tôi sẽ cố gắng giành chiếc Áo trắng chấm đỏ dành cho Vua leo núi. Tôi cũng chưa biết nữa. Có rất nhiều thứ có thể xảy ra ở Tour de France, và đương nhiên, tôi không cần phải chỉ tập trung vào một mục tiêu”, Bardet tỏ ra thận trọng và không chắc con đường mình sẽ là như thế nào ở Tour de France năm nay, dù với anh, đây là giải đấu rất quan trọng.

Ý thức được sức mạnh của Froome với một đội ngũ các cua-rơ đội đua Sky mạnh mẽ bảo vệ xung quanh, Bardet thừa nhận: “Chris Froome đương nhiên là cua-rơ giỏi nhất ở các giải đua nhiều chặng đấu. Anh ấy cũng có một số tay đua bảo vệ xung quanh, những người hoàn toàn có thể trở thành cua-rơ “hạt nhân” nếu chuyển sang thi đấu ở những đội đua khác. Vì thế, khi bạn phải đối mặt với một tập thể như Sky có Froome, họ là một đội đua rất khó bị đánh bại. Nhưng các bạn cũng biết, đua xe đạp đường trường là một môn thể thao tuyệt vời. Đây là một môn đấu rất khó đoán định trước. Chúng tôi có thể có 1 hoặc 2 chặng đua rất nguy hiểm ở Tour de France, những chặng đua có thể xoay chuyển cục diện cả một giải đấu. Đó là những gì mà tôi hy vọng, vì tất cả chúng ta đều biết, nếu Froome lao về đích đến cùng các đồng đội của mình, và khi cuộc đua chỉ còn chặng đua có đích đến trên đèo cuối cùng, mọi thứ xem như đã an bài, không còn gì có thể thay đổi”.

Bardet từng lên ý tưởng tham dự Giro d’Italia đầu tiên trong sự nghiệp ở mùa giải năm nay. Nhưng việc tập trung ở cả Giro lẫn ở Tour de France có lẽ là quá sức, không phải vì anh không có năng lực, mà vì tầm của một đội đua như Ag2r-La Mondiale vẫn chưa đủ thực lực để dàn trải quân số mạnh mẽ ở cả 2 kỳ Grand Tour khác nhau. Chính một đội đua hùng mạnh như Sky, dù tung đội hình mạnh nhất ở 3 kỳ Grand Tour (tính cả Vuelta a Espana), nhưng vẫn chưa tạo được sự thống trị ở ít nhất 2 kỳ Grand Tour đình đám. Thế nên, với Bardet, Grand Tour đầu tiên trên đất Ý vẫn phải tạm chờ ở đó mà thôi.

“Rất khó khi phải bỏ lỡ một kỳ Tour de France ngay sau khi chơi rất hay ở giải đấu này hồi năm ngoái. Mọi người cũng biết Giro là khó khăn đến mức nào, vì nó đòi hỏi những người tham gia phải có phong độ cao ngay từ giai đoạn khởi đầu mùa giải. Vì thế, đối với bản thân tôi, sẽ là tốt hơn khi có một sự chuẩn bị chu đáo như ở mùa giải năm ngoái, nghĩa là chỉ tập trung cho Tour de France mà thôi. Và mọi chuyện không chỉ là thắng Tour de France hay là không. Đó là còn là chuyện tôi sẽ chơi tốt nhất như thế nào trong suốt cả một mùa giải. Có lẽ, thành công còn là giành chiến thắng ở những giải đấu nhỏ. Vì thế, Tour of Oman hay Tirreno-Adriatico cũng sẽ là những giải đấu hoàn hảo nếu tôi giành được chiến thắng. Tôi luôn yêu thích việc được thi đấu trong cả mùa”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục