Barcelona và cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đình đám: Chủ tịch Laporta tiếp tục nhiệm vụ

Dù đã phần nào đánh mất niềm tin của các thành viên câu lạc bộ – dẫn đến việc ông Joan Laporta phải trải qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do luật sư Oriol Giralt (nhân danh một thành viên trong CLB cổ động viên) khởi xướng dưới sự “giật dây” của cựu Phó Chủ tịch Sandro Rosell – ông Laporta vẫn “thoát hiểm” khi số phiếu bất tín nhiệm ông chiếm đa số nhưng vẫn không đủ tỷ lệ so với luật định…

Chủ tịch Barcelona Laporta trong buổi họp báo sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Đã có cả thảy 23.870 phiếu (chiếm 60,60%) của các CĐV (và cũng là các thành viên của CLB) thể hiện sự bất tín nhiệm đối với Laporta. Trong khi, chỉ có 14.871 phiếu (chiếm 37,75%) ủng hộ ông. Tuy nhiên, theo luật định, nếu luật sư Giralt muốn “đánh đổ” Laporta, ông phải thu gom được 66% số phiếu thể hiện sự bất tín nhiệm. Lượng phiếu bất tín nhiệm có trong tay Giralt vẫn còn thiếu 5,4%.

Phát biểu trong một cuộc họp báo mới nhất sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Chủ tịch Laporta được công bố, luật sư Giralt cho biết: “Đã đến lúc ban lãnh đạo CLB nên nghiên cứu và khảo sát kết quả cuộc bỏ phiếu ngay lập tức. Vì cuộc bỏ phiếu này đã gửi đi một thông điệp hoàn toàn rõ ràng. Nếu tôi là ngài chủ tịch, tôi đã từ chức sau sự kiện này”.

Trong khi đó, phản ứng đầu tiên của Chủ tịch Laporta là ông cho biết sẽ hoàn thành đến cùng nhiệm vụ chủ tịch của mình cho đến năm 2010. Ông tuyên bố: “Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đã không thành công. Và chúng tôi hiểu đây chính là sự trừng phạt cho những thành tích kém cỏi của CLB trong 2 năm trở lại đây. Chúng tôi sẽ làm những việc đúng đắn để tìm lại sự ổn định cần thiết cho CLB này”.

Cuộc vận động bỏ phiếu bất tín nhiệm của luật sư Giralt trong tư cách là một CĐV, một thành viên CLB đã được tiếp thêm sức mạnh khi ông Rosell – vốn từng là “phó tướng” của Laporta hồi trước năm 2005 – cho biết ông sẽ đứng ra tạm thời “chấp chính” trong trường hợp cuộc bỏ phiếu thành công và khiến ông Laporta phải rời khỏi nhiệm sở trước thời hạn!

Ông Rossell là người đã có công “mang” tiền đạo nổi tiếng người Brazil Ronaldinho và tiền vệ đẳng cấp người Bồ Đào Nha Deco về sân Nou Camp khi còn làm “phó tướng” cho ông Laporta. Tuy nhiên sau đó, ông đã từ chức hồi năm 2005. Ông cho biết không hài lòng với tác phong làm việc chuyên quyền của Chủ tịch Laporta khi 2 người nảy sinh mâu thuẫn khó tháo gỡ.

Về phần mình, Chủ tịch Laporta đã góp công lớn giúp Barcelona đăng quang 2 ngôi vô địch La Liga liên tiếp trong các năm 2005 và 2006 cùng với danh hiệu Champions League mùa giải 2005-2006. Thế nhưng, khi Barcelona trải qua 2 mùa giải “trắng tay” trong 2 năm trở lại đây, ông Laporta cùng với HLV trưởng Frank Rijkaard đã trở thành đề tài công kích của báo giới xứ Catalan.

Đông đảo CĐV Barcelona đã kêu gọi ông Laporta từ chức ở giai đoạn cuối mùa giải năm ngoái. Đây cũng là một trong những lý do khiến ông Rijkaard bị sa thải và Barcelona bổ nhiệm cựu thủ quân Pep Guardiola lên thay. Trong động thái giúp Barcelona hồi sinh, Barcelona và ông Guardiola đã ký các hợp đồng với hậu vệ Brazil Daniel Alves, tiền vệ Mali Seydou Keita, cầu thủ trẻ Gerard Pique và trung vệ Martin Caceres.

Ông Laporta “thoát hiểm” cũng có nghĩa là những quan điểm của HLV trưởng Guardiola sẽ được tôn trọng triệt để. Đó là các quan điểm: Ronaldinho và tiền đạo người Cameroon Samuel Eto’o không có chỗ trong đội hình Barcelona ở mùa giải sắp sửa diễn ra. Ai sẽ đến? Hãy chờ, rồi thời gian sẽ trả lời.

Tiểu Phương

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác