Barcelona: Kỷ luật thép của Luis Enrique

Sau 3 tuần làm việc, Barca của Luis Enrique vẫn đang là một bí ẩn lớn về mặt chiến thuật. Mặc dù vậy, nhà cầm quân xứ Asturias đang thể hiện dấu ấn của mình trong việc xây dựng kỷ luật tập thể.

Sau 3 tuần làm việc, Barca của Luis Enrique vẫn đang là một bí ẩn lớn về mặt chiến thuật. Mặc dù vậy, nhà cầm quân xứ Asturias đang thể hiện dấu ấn của mình trong việc xây dựng kỷ luật tập thể.

Rạng sáng nay, Barca vừa có trận giao hữu thứ 2 trong mùa hè, với đối thủ Nice. Mặc dù vậy, cũng như trận gặp Recreativo, Luis Enrique chưa thể lắp ghép bộ khung hoàn chỉnh. Bốn ngày đóng kín cửa tập luyện trên đất Anh vẫn là một bí ẩn lớn về chiến thuật mà Luis Enrique sẽ thực hiện trong mùa giải mới. Những gì có thể thấy cho đến nay là 4-3-3, 3-4-3 và 3-2-3-2 đã được luân phiên sử dụng.

Luis Enrique và các cầu thủ Barca trên sân tập.

Luis Enrique và các cầu thủ Barca trên sân tập.

Có nhiều yếu tố dẫn đến việc Luis Enrique chưa thể thử nghiệm một Barca tối ưu của riêng mình. Một sự thật là kể từ ngày chính thức bắt tay vào công việc, Enrique chưa bao giờ có những nhân tố tốt nhất. Các cầu thủ dự World Cup 2014 quay lại tập trung không đồng bộ. Messi được nghỉ sau mùa hè khiến anh bị vắt kiệt sức, Neymar vẫn đang điều trị chấn thương lưng, trong khi Luis Suarez còn phải chờ phán quyết của Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) về án kỷ luật của FIFA.

Trong bối cảnh ấy, cựu đội trưởng Barca chủ yếu quan tâm việc rèn thể lực, đồng thời tạo ảnh hưởng về mặt quyền lực của mình trong phòng thay đồ. Trong những mùa giải gần đây, một thực tế là Barca thiếu kỷ luật thép với các cầu thủ.

Kể từ sau khi Pep Guardiola chia tay, Tito Vilanova kế thừa nhưng căn bệnh ung thư khiến ông không thể ở bên cạnh đội bóng. Trợ lý Jordi Roura dẫn dắt thay Tito một thời gian dài, và ông không có uy với các công thần trong đội. Mùa trước, HLV Tata Martino cũng không thể áp đặt kỷ luật lên mức cao nhất. Tata thiếu sự hiểu biết về bóng đá châu Âu cũng như văn hóa Catalan.

Kỷ luật luôn là yếu tố quan trọng để xây dựng tập thể và Luis Enrique đang tỏ ra rất mạnh tay. Sau mùa giải trắng tay, Barca đang bước vào cuộc cách mạng, làm mới về nhiều mặt, nên càng phải xem trọng kỷ luật tập thể.

Thế nên, 10 điều luật vừa được Luis Enrique ban hành, và sẽ không có trường hợp ngoại lệ, cho dù là đội trưởng Iniesta hay ngôi sao Lionel Messi.

Trong điều luật của mình, Enrique yêu cầu tất cả các cầu thủ phải có mặt ít nhất 1 giờ đồng hồ trước các buổi tập; cấm tuyệt đối thức uống có cồn trong các bữa ăn; về nhà trước 0 giờ trong những ngày không có trận đấu (thời điểm áp dụng cách 48 tiếng trước mỗi trận đấu); hành động vi phạm kỷ luật nghiêm trọng có thể bị loại khỏi đội; luôn phải tôn trọng mọi quy định cá nhân; sử dụng đồng phục chính thức mỗi khi đi thi đấu, hoặc dự các sự kiện do CLB tổ chức; tự chịu trách nhiệm về những nội dung do bản thân đưa lên mạng xã hội; không chơi thể thao mạo hiểm (xe đạp, leo núi, lặn…). Các trường hợp vi phạm sẽ phải nộp từ 1.000 đến 6.000 EUR, và Barca sẽ lấy khoản này tặng cho các tổ chức từ thiện.

Tính kỷ luật ở Camp Nou bị xem nhẹ sau kỷ nguyên hoàng kim của Pep và Enrique đang muốn khôi phục lại điều đó. Thậm chí, ông còn muốn mạnh tay hơn người bạn cũ của mình.

Ngọc Huy

Tin cùng chuyên mục