Barca sau chức vô địch Liga 2014-2015: Những dấu hỏi về tương lai

Barca đã giành được danh hiệu La Liga thứ 23 trong lịch sử, đồng thời đang hướng đến Cúp Nhà Vua và Champions League. Nhưng phía sau thành công là những dấu hỏi về tương lai.

Xavi Hernandez là người đầu tiên chia tay Barca. Người đội trưởng với 17 năm thi đấu ở Camp Nou, sẽ đi tìm những thử thách mới trên đất Qatar. Cuộc chia tay của Xavi kéo dài những huyền thoại rời khỏi CLB xứ Catalan. Một năm trước, Carles Puyol treo giày, và Victor Valdes cũng từ chối ký hợp đồng mới, trước khi cập bến Man. United.

Sau Xavi sẽ là Dani Alves, người gắn liền với kỷ nguyên thành công mà Pep Guardiola mở ra. Hậu vệ phải người Brazil đã phá vỡ cuộc đàm phán gia hạn hợp đồng. Sau chung kết Champions League (6-6), Alves sẽ đưa ra quyết định về tương lai của mình. Có đến 90% khả năng Alves sẽ rời Camp Nou, nơi anh đóng góp nhiều, nhưng những quan chức Barca không đánh giá đúng điều đó.

Câu hỏi đặt ra: Sau Alves là ai nữa? Có ít nhất 4 trường hợp tương lai không rõ ràng trước mùa giải 2015-2016.

Luis Enrique

Chủ tịch Josep Maria Bartomeu nhấn mạnh khi Barca giành chức vô địch La Liga, rằng Luis Enrique sẽ tiếp tục làm việc trong mùa giải tới. Tuy nhiên, sau trận hòa Deportivo mới đây, chính vị chiến lược gia người xứ Asturias đã từ chối nói về tương lai. Một dấu hiệu cho thấy giữa Enrique và Barca đang tồn tại vấn đề.

Trên thực tế, chính Bartomeu và các thành viên lãnh đạo Barca không mấy xem trọng Enrique. Họ từng có ý định sa thải ông sau trận thua Sociedad hồi đầu năm, và những hệ lụy khi Enrique quyết định để Lionel Messi ngồi dự bị. Một vấn đề khác, chính chiếc ghế của Bartomeu cũng không chắc chắn.

Pedro Rodriguez

Trong mùa giải này, Pedro là trường hợp chịu thiệt thòi nhiều nhất. Anh đá chính suốt 2 tháng đầu mùa khi Luis Suarez bị treo giò. Nhưng kể từ ngày Suarez đủ điều kiện thi đấu, Pedro không có chỗ. Pedro chỉ vào sân từ ghế dự bị, khi mọi thứ đã xong. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển năng lực của Pedro. Nếu tiếp diễn, tương lai của Pedro ở EURO 2016 thực sự đặt trong tình trạng báo động.

Pedro có thể rời Barca, và tương lai Luis Enrique cũng không chắc chắn.

Martin Montoya

Đầu mùa giải, Luis Enrique không nhìn đến Montoya. Điều này khiến anh quyết định ra đi. Tuy vậy, do Barca gặp khó khăn với án cấm chuyển nhượng, Montoya chấp nhận ở lại đến hết mùa, sau khi được các quan chức ở Camp Nou thuyết phục. Dani Alves sẽ chia tay, nhưng không đồng nghĩa là có vị trí cho Montoya mùa giải sau. Có rất nhiều đề nghị với Montoya, từ Anh đến Italia. Cuộc chia tay là khó tránh khỏi trong mùa hè năm nay.

Marc Bartra

Thomas Vermaelen vừa chính thức ra mắt Barca trong trận hòa Deportivo 2-2, và nhận rất nhiều lời khen ngợi. Mùa tới, Vermaelen sẽ có một vị trí thường xuyên, bên cạnh những lựa chọn quan trọng hiện tại như Pique, Mascherano và Mathieu. Như vậy, Marc Bartra không còn chỗ. Bartra không có đủ 60% thời gian thi đấu trong mùa giải này, nên giá trị chuộc hợp đồng chỉ là 10 triệu EUR. Ở lại Camp Nou khiến sự nghiệp không phát triển. Vì tương lai của mình, và cơ hội sang Pháp tranh tài EURO 2016, Bartra rất có thể sẽ cân nhắc đến việc ra đi, như người bạn Thiago Alcantara trước đây.

NGỌC HUY

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác