Barca: Gian lận hay không gian lận?

Cầu thủ Barca tấn công trọng tài?

CLB Barca vừa ban hành một thông báo gồm 7 điểm, trong đó có việc phủ nhận chuyện gian lận thuế, nhưng đồng thời cũng xác nhận đã mang 13,5 triệu euro để nộp cho Kho bạc nhà nước.

Ngày 21-1, Sandro Rosell xuất hiện ở văn phòng chính FC Barcelona và đưa ra những kế hoạch chi tiết về tương lai. Một trong đó là dự án về sân Camp Nou mới chờ ý kiến của các ủy viên trước khi quyết định (có hai trường hợp, xây mới hoặc mở rộng). Bên cạnh đó là những tuyên bố về cáo buộc gian lận trong số vụ chuyển nhượng Neymar.

Một trong những tuyên bố của Rosell là chỉ trích Tòa án tối cao và Thẩm phán Pablo Ruz, người trực tiếp điều tra và cáo buộc về gian lận thuế, liên quan đến vụ chuyển nhượng Neymar. Rosell khẳng định, tổng giá trị của Neymar là 57,1 triệu euro, không hơn, và ông sẵn sàng ra trước tòa án để chứng minh.

Chỉ hai ngày sau, Rosell từ chức trong một động thái quá đỗi bất ngờ. Điều đó cho thấy, cóù quá nhiều vấn đề liên quan đến vụ chuyển nhượng Neymar. Nếu không vi phạm bất kỳ vấn đề tài chính nào, không có lý do gì để Rosell phải từ chức.

Sandro Rosell (trái) vui mừng trong buổi ra mắt của Neymar.

Sandro Rosell (trái) vui mừng trong buổi ra mắt của Neymar.

Ngày 24-1, chỉ 24 tiếng sau khi Rosell từ chức, tân Chủ tịch Bartomeu tổ chức họp báo và công bố những chi tiết trong hợp đồng chuyển nhượng Neymar. Theo tài liệu mà Bartomeu công bố, Barca mua Neymar với giá 51,7 triệu euro, nhưng lại tốn rất nhiều cho các khoản khác. Tổng chi phí lên tới 86,2 triệu euro.

Từ công bố của Bartomeu và những bằng chứng từ cuộc điều tra mở rộng, và một số đơn khiếu nại của các bên có liên quan, Thẩm phán Pablo Ruz chính thức truy tố Barca gian lận thuế. Theo Thẩm phán Ruz, Barca đã không khai 9,1 triệu euro tiền thuế, tương đương 24,75% của số tiền 37,9 triệu euro. Barca đã không chấp nhận mình có tội, và đã thuê công ty tư vấn về thuế, và cả luật sư để đối phó với những cáo buộc hình sự.

Theo điều 310 bis, sửa đổi năm 2010, Barca nằm trong diện bị truy tố về tội hình sự. Khoản tiền phạt từ 2-4 lần số tiền gian lận. Nhưng có điều mở rộng, với số tiền phạt tăng gấp 6 lần.

Vừa tuyên bố mình trong sạch, Barca bất ngờ đi khai bổ sung thuế. Hôm 24-2, Barca đã chính thức hoàn tất việc nộp thuế bổ sung. Số tiền không chỉ là 9,1 triệu euro như Thẩm phán Ruz đưa ra trước đó. Barca đã thanh toán lên đến 13,5 triệu euro (con số thực là 13.550.830,56 euro). Việc Barca nộp thuế bổ sung cũng nâng tổng giá trị mà CLB bỏ ra để có Neymar lên đến 99,7 triệu euro.

“Chúng tôi quyết định thanh toán, thay mặt cho phía CLB. Chúng tôi tin rằng giao dịch này là hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi làm việc từ thứ Hai tuần trước, nhưng phải mất một vài ngày để hoàn tất”, Phó chủ tịch tài chính Javier Faus tuyên bố. Ông cũng khẳng định, truy tố của Tòa án tối cao là không hợp lệ, bởi vì không hề có ý kiến của cơ quan thuế về việc Barca gian lận.
Đồng thời, Barca cũng đã gửi công văn chính thức về việc nộp thuế của mình. “FC Barcelona đã luôn luôn tuân thủ các nghĩa vụ thuế một cách kịp thời, và phù hợp với sự hợp tác chặt chẽ nhất cùng với cơ quan quản lý thuế. FC Barcelona không nợ Kho bạc”.

Dư luận Tây Ban Nha đặt ra câu hỏi, nếu Barca thực sự không có tội, thì tại sao họ liên tục phủ nhận các khoản tiền thuế và khẳng định đã làm hết nghĩa vị trong vụ mua Neymar? Barca cũng không hề giải thích mình đang làm việc với cơ quan thuế trong thời gian bị điều tra, mà phủ nhận mọi cáo buộc. Tại sao phải đến khi bị truy tố, Barca mới thanh toán tiền thuế? Hơn nữa, quá trình mua Neymar là năm tài chính 2013, mà bây giờ đang là 2014. Khi Barca đi đóng thuế, Neymar đã là cầu thủ của họ trong 266 ngày.

Hiện tại, Tòa án vẫn đang làm việc với cơ quan thuế và những bên liên quan. Nếu bị kết luận đã cố tình thực hiện hành vi gian lận thuế, nhưng sau đó khai bổ sung, số tiền phạt của Barca sẽ giảm xuống 62%.

EiTB cũng tỏ ra ngạc nhiên, khi trọng tài Borbalan không đưa vấn đề này vào biên bản, mà chỉ báo cáo về thẻ đỏ cho Tata Martino.

NGỌC HUY

Cầu thủ Barca tấn công trọng tài?

Kênh truyền thông EiTB của xứ Basque vừa đưa thông tin cho biết, một số cầu thủ Barca đã tấn công trọng tài trong đường hầm sân Anoeta, sau hiệp 1 trận đấu với Sociedad.

Ban đầu, các cầu thủ Barca gọi trợ lý Txema Lumbreras của đội chủ nhà là “thằng khốn”. Sau đó, khi biết trọng tài chính Fernandez Borbalan rút thẻ đỏ với Tata Martino, nhóm cầu thủ này đã lao đến vây lấy ông. Trọng tài Borbalan bị dồn vào tường với những lời lăng mạ nặng nề. Các cầu thủ Sociedad đã phải lao đến can thiệp, đưa trọng tài ra khỏi vòng vây.

Tin cùng chuyên mục