Barca chờ một cuộc cách mạng

SGGP
Khi Ernesto Valverde từ chối gia hạn hợp đồng với Bilbao để đến Barca, thay thế Luis Enrique, nhiệm vụ mà ông đối diện là làm thay đổi diện mạo cho nhà á quân La Liga. 

Tìm người thay Neymar (trái) đá cùng Messi (phải) và Suarez sẽ là cuộc cách mạng ở Barca.

Tìm người thay Neymar (trái) đá cùng Messi (phải) và Suarez sẽ là cuộc cách mạng ở Barca.

Sau 3 mùa giải với Luis Enrique, Barca rất cần một sự đổi mới để có thể cạnh tranh những danh hiệu lớn. Cùng với những thay đổ về mặt nhân sự, Barca còn chờ đợi nét mới trong lối chơi từ Valverde.

“Trách nhiệm của tôi là rất lớn. Nhưng tôi tự tin trước những thử thách mà chưa bao giờ mình đối diện”, Valverde chia sẻ khi ông lần đầu tiên ra mắt giới truyền thông ở sân Camp Nou. Thay đổi một Barca định hình một nét riêng với Luis Enrique rõ ràng không hề đơn giản. Trước đây, khi Pep Guardiola ra đi, Barca mất không ít thời gian để tìm lại ổn định và chinh phục Champions League.

Valverde cảm nhận được những khó khăn, nhưng ông không nghĩ đến kịch bản Barca mất Neymar. Cuộc chia tay với Neymar đẩy mọi thứ đi xa hơn so với toan tính của Valverde. Ảnh hưởng của Neymar với lối chơi của Barca là rất lớn. Trong 4 mùa giải vừa qua, lối chơi của Barca gắn với việc Neymar cầm bóng đột phá bên cánh trái. 

Chính khả năng đột phá của Neymar giúp Barca có sự cân bằng. Nhờ vậy, Messi và Luis Suarez tìm được khoảng trống để bùng nổ một cách ấn tượng. Neymar là mẫu cầu thủ không thể nhân bản. Tại thời điểm này, không tìm được cầu thủ nào có khả năng đột phá và cầm bóng tốt như Neymar. Vì thế, Valverde sẽ phải thay đổi toàn diện hệ thống thi đấu của Barca.

Về lý thuyết, Deulofeu - cầu thủ vừa được mua lại từ Everton - có nhiều nét giống Neymar nhất. Mặc dù vậy, Deulofeu không thể sánh với Neymar về đẳng cấp và khả năng tự tác chiến. Deulofeu không dễ theo kịp cách chơi của Suarez và Messi, để có thể tạo nên sự cân bằng cho những pha tấn công của Barca, đặc biệt là trong cách trận đấu đòi hỏi áp lực cao.

Những ngày qua, truyền thông xứ Catalan nhắc nhiều đến Dembele, Mbappe hay Dybala. Nhưng dù mua ai trong số này, Barca cũng không thể có một Neymar mới. Chính vì thế, điều quan trọng với Barca là tìm một tiền đạo phù hợp nhất với chiến thuật của Valverde, để giúp ông triển khai lối chơi mới cân bằng và mạnh mẽ nhất.

Không loại trừ khả năng, việc Neymar ra đi sẽ là cơ hội cho một cuộc cách mạng về lối chơi của Barca. Đó sẽ là hệ thống 4-2-3-1 mà Valverde yêu thích, với Messi là nhạc trưởng. 4-2-3-1 là hệ thống rất lạ lẫm với Barca, đội bóng có bản sắc của 4-3-3. Mọi thứ đều có chu kỳ nhất định, và 4-2-3-1 được xem là thích hợp nhất với Barca lúc này.

NGỌC HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Barcelona đánh bại Bilbao qua đó nối dài lỷ lục thắng Cúp nhà Vua lên con số 31.

Messi ghi cú đúp giúp Barca thắng Cúp nhà Vua

Lionel Messi đã ghi 2 bàn khi Barcelona đánh bại Athletic Bilbao 4-0 trong trận chung kết Cúp nhà Vua vào thứ bảy, qua đó nối dài lỷ lục thắng danh hiệu này lên con số 31.

Champions League

Premier League

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Lille lỡ bước, PSG sống lại hy vọng tranh ngôi vô địch

Cuộc đua vô địch Ligue 1 đang ở giai đoạn nước rút thì Lille hụt bước ngay trên sân nhà trước đối thủ Montpellier. PSG vì thế có cơ hội thu ngắn cách biệt còn tối thiểu khi tiếp Saint Etienne vào ngày mai.