“Bấp bênh” học viện bóng đá

Khi những tài năng trẻ của lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… bắt đầu có dấu hiệu chưa theo kịp các đồng đội ở đội tuyển U23 thời gian gần đây, người ta mới thừa nhận rằng công tác đào tạo cầu thủ trẻ là một quá trình thật sự khó khăn, nó đòi hỏi cả hệ thống phải bắt tay nhịp nhàng chứ không thể là việc làm của một cá nhân mà nên. Hai năm trước, khi lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện HA.GL Arsenal JMG được “nhá hàng”, cơn sốt người hâm mộ đã lên đến đỉnh điểm, đến nỗi lãnh đạo VFF cũng mơ rằng “thời vận” đã đến khi có trong tay lứa cầu thủ này. Vậy mà giờ đây, lứa cầu thủ đó lần lượt rơi rụng, hết sức khó khăn để có được vị trí chính thức trong đội hình tuyển trẻ U23, chứ chưa nói đến đội tuyển quốc gia.

Đã có lúc người ta ngất ngây với mô hình đào tạo trẻ có yếu tố nước ngoài đầu tiên của bóng đá Việt Nam là Học viện HA.GL Arsenal JMG mà ít ai biết rằng cũng mô hình này đã phải sớm đóng cửa ở không ít quốc gia khác. Học viện thuộc hệ thống JMG Academy đầu tiên ở châu Á được mở tại Thái Lan từ ý tưởng của một nhà đầu tư người Bỉ có nhiều năm gắn bó với bóng đá Thái Lan vào năm 2004. Với tên gọi Thailand JMG đặt bản doanh tại Chonburi, học viện được hy vọng sẽ tạo ra những lứa cầu thủ tài năng mới của Thái Lan như ở Bờ Biển Ngà từng làm. Thế nhưng, chỉ sau hai khóa tuyển sinh vào tháng 5-2005 và tháng 6-2007, học viện đã không còn tuyển thêm khóa nào nữa. Đến tháng 3-2012, học viện chính thức đóng cửa với thông tin được đăng trên trang web chính thức của JMG Academy là vì “thành quả khiêm tốn và nhiều mạo hiểm”. Dễ dàng nhận thấy thành quả “khiêm tốn” mà học viện mang lại: không một cầu thủ nào được các CLB châu Âu đồng ý chuyển nhượng do trình độ không đạt yêu cầu; chỉ một cầu thủ học viện được gọi vào tuyển U19 Thái Lan sang thi đấu với U19 Việt Nam của lứa Công Phượng, Tuấn Anh… Vậy là chỉ sau vỏn vẹn 7 năm, một học viện lừng danh đã phải đóng cửa với thừa nhận thất bại.

Cùng thời điểm năm 2012, Học viện Madagasca JMG cũng đóng cửa sau 12 năm hoạt động. Học viện Madagasca JMG ra đời sau khi Học viện Mimosifcom JMG Bờ Biển Ngà thành công vang dội khi cho ra mắt lứa cầu thủ tài năng thi đấu khắp châu Âu như Kolo, Yaya Toure, Emanuel Eboue… Thế nhưng, trong 12 năm hoạt động, Madagasca JMG chỉ cung cấp vài cầu thủ cho các CLB trong nước và đội tuyển, không một cầu thủ nào của nước này có thể thi đấu được cho các CLB châu Phi, nói gì đến châu Âu. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến họ phải chấm dứt hoạt động.

Mục tiêu đào tạo ban đầu của HA.GL Arsenal JMG không gì khác hơn là chuyển nhượng cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. Thế nhưng, đợt “chào hàng” năm trước khi lứa cầu thủ đầu tiên của học viện sang châu Âu du đấu được giới thạo tin xem là thất bại. Trước đó, Arsenal đã mời Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Đông Triều sang thử việc, nhưng rồi cũng không đến đâu bởi đây có thể là những học viên xuất sắc nhất của HA.GL Arsenal JMG nhưng với các CLB nước ngoài thì họ còn quá non.

Giờ đây, có lẽ VFF lại phải đau đầu tính toán lại công tác đào tạo trẻ. Sự “bấp bênh” của mô hình học viện liên kết sẽ là bài học cay đắng để họ sớm có chiến lược toàn diện hơn.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.