Bảo vệ “vua”

Mới đây, ở buổi gặp gỡ báo chí định kỳ lần 1 mùa bóng 2016, một số quan chức VFF lẫn VPF đã tỏ ra cứng rắn với giới cầm quân tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Cụ thể thì Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết: “Khi họp báo sau trận đấu, HLV trưởng chỉ được trả lời các vấn đề về chuyên môn nhằm giải quyết thắc mắc của báo chí. HLV trưởng không được có thái độ công kích quá khích với công tác trọng tài khi được phóng viên đặt câu hỏi. Tất nhiên, VFF không có quyền “bịt miệng” HLV mà nói cho ngay là họ phản ứng về trọng tài phải đúng nơi, đúng chỗ. Vì khi HLV công kích trọng tài như thế, thông qua giới truyền thông sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giải đấu …” .

Chuyện trọng tài sẽ được Ban trọng tài xử lý, các HLV công khai phản ứng trọng tài trong và sau trận đấu là không thể chấp nhận… Ảnh: Hải Nam

Thực chất thì chẳng phải giới vua sân cỏ quốc nội luôn bài bản mà đem lật lại quá khứ đã từng có những ông A, B, C nào đó bị HLV làm đơn kiến nghị không làm nhiệm vụ ở những trận đấu của đội mình, tất nhiên nó sẽ tạo ra tiền lệ xấu. 

Đúng là có không ít lần các đội bóng bị trọng tài yếu chuyên môn để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu thật. Tuy nhiên, cũng có nhiều sự cố mà trọng tài buộc phải gánh chịu do cầu thủ lẫn BHL la ầm lên rồi còn đổ lỗi rằng trọng tài sai. Họ ép BTC phải xử còn lãnh đạo các CLB cứ thế nổi nóng và bị dẫn theo hiệu ứng domino. Bàn luận về nó, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng bảo rằng các ông chủ hay lãnh đội cần có cái nhìn thấu đáo chứ không phải thừa nước đục để thả câu.

Một điều ta vẫn dễ nhận ra ở những đội bóng có vấn đề nội bộ lục đục, chơi tụt dốc thì lại hay lôi trọng tài ra đổ vấy và sau đó còn đi tố với BTC giải và đòi “cấm” trọng tài đấy. Tuy nhiên ai cũng hiểu là những nhà làm giải chẳng thể đi chiều lòng tất cả các CLB dự V-League hay hạng Nhất được. Vì làm theo ý của những đội bóng còn gì là giải đấu?

Về điều này thì chính Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi từng thẳng thắn: “họ hiểu luật nhưng muốn gây áp lực lên trọng tài”. Lần này cũng là ông Mùi gay gắt: “Giải chuyên nghiệp có đầy đủ các ban, ngành để giải quyết các vấn đề phát sinh của giải đấu, trận đấu. Việc đội bóng, HLV hay cầu thủ vi phạm kỷ luật sẽ bị Ban kỷ luật xử lý. Còn chuyện trọng tài không hoàn thành nhiệm vụ được giao thì đã có Ban trọng tài xử lý. Cho nên, khi các HLV công khai chỉ trích, phản ứng về công tác trọng tài kể cả trong và sau trận đấu là không thể chấp nhận”.

Chuyện BTC các giải đấu chuyên nghiệp lên tiếng bảo vệ trọng tài thật ra không mới, vì ở các nước có nền bóng đá phát triển khác thì trọng tài đúng nghĩa là… “vua”. Nhưng, dẫu sao thì vẫn rất khen ngợi cho tinh thần làm việc của VFF và VPF ở thời điểm hiện tại. Mong là BTC luôn cương quyết với cái sai lâu nay đã trở thành thói xấu cũng như tránh đáp ứng yêu cầu không chính đáng của HLV, lãnh đội hay ông chủ đội bóng nhằm khỏi bị đưa vô thế tự mua dây buộc mình.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ trao giải trận chung kết Monte Carlo Masters 2013, khi Djokovic "dám thắng" Nadal

Monte Carlo Masters: Djokovic và Nadal không cùng nhánh thăm, ai sẽ là “Đại tông sư”?

Sau khi BTC giải Monte Carlo Masters 2021, giải Masters 1.000 trên mặt sân đất nện đầu tiên của mùa giải năm mới, tiến hành bốc thăm phân nhánh, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi trông thấy 2 cái tên số 1 của ATP Tour hiện nay, Novak Djokovic và Rafael Nadal, được phân ra ở 2 nhánh thăm đối lập nhau. Điều đó có nghĩa là, nếu phải đối mặt với nhau, Djokovic sẽ chỉ đấu với Nadal ở trận đấu chung kết, trận cuối cùng…