Bảo vệ trẻ khỏi nạn xâm hại tình dục

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, từ năm 2010 đến năm 2013, số vụ xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em bị phát hiện đã tăng từ 867 vụ lên đến 1.544 vụ vào năm 2014. Như vậy, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 trẻ em bị XHTD, tức 8 giờ trôi qua lại có ít nhất 1 trẻ bị XHTD. Những con số này không chỉ đơn thuần gióng lên hồi chuông báo động mà buộc chúng ta phải hành động để bảo vệ trẻ em trước vấn nạn XHTD ngày càng lan rộng.

Trong 1.000 vụ XHTD được phát hiện, số trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, với đa số là nữ ở độ tuổi 12-15, chiếm 57,46%. Đáng lo và báo động, số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại chiếm tỷ lệ 13,2%. Đối với trẻ quá nhỏ thì chưa hiểu được việc mình bị lạm dụng đến khi người lớn phát hiện; với trẻ lớn hơn dù biết bị lạm dụng nhưng có thể vì sốc tâm lý, sợ bạn bè kỳ thị nên không dám nói ra. Gia đình nạn nhân thường chọn cách im lặng vì cho rằng đó là cách bảo vệ con cháu khả thi nhất. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều vụ trẻ bị lạm dụng chưa kịp nổi đã chìm, để lại hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, hơn bao giờ hết, trách nhiệm của gia đình, cơ sở giáo dục và ý thức tự bảo vệ của các em phải được đặt lên hàng đầu.

Trong tháng 3-2017, các phương tiện truyền thông liên tiếp đưa tin về các vụ XHTD trẻ em càng khiến xã hội bức xúc. Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục gần 20 năm, bên cạnh trách nhiệm giáo dục- đào tạo, Công ty cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu), đơn vị thành viên của Tập đoàn TTC, nhận thức rõ sứ mệnh vun trồng các thế hệ phát triển toàn diện. Trước vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng lan rộng, ngay cả trong môi trường học đường, TTC- Edu một lần nữa thể hiện trách nhiệm của mình thông qua chuyên đề giáo dục “TTC- Chung tay bảo vệ trẻ em trước xâm hại tình dục”. Đây là chuỗi chuyên đề tư vấn, giáo dục giới tính và những thông tin cần thiết giúp trẻ em phòng tránh nạn XHTD, lần lượt được thực hiện tại các trường tiểu học- trung học cơ sở thuộc TTC Edu và nhân rộng đến các con em CB-CNV của các công ty thành viên/liên kết thuộc tập đoàn tại Tây Ninh, Bến Tre, Gia Lai, Ninh Thuận… Chuyên đề giáo dục đầu tiên được thực hiện ở Đồng Nai vào ngày 27-3 dành cho học sinh tiểu học Trường tiểu học- trung học cơ sở Lê Quý Đôn và Trường Quốc tế IPS, với 619 em tham dự.

Chuyên đề giúp các em hiểu hơn về khái niệm cũng như hậu quả liên quan đến nạn XHTD trẻ em; những kiến thức về biến đổi tâm sinh lý; những dấu hiện nhận biết đã, đang và có khả năng bị xâm hại cũng như một số kỹ năng thoát khỏi nguy cơ bị XHTD. Điều trăn trở của ban tổ chức khi soạn thảo nội dung là cố gắng giúp các em có những kiến thức cơ bản nhất, đủ ứng dụng tự bảo vệ mình. Vì thế, chương trình lồng ghép kiến thức, lý thuyết với các kỹ năng tự vệ được minh họa bằng hình ảnh và tình huống cụ thể, gần gũi. Qua đó, các em có thể tự bảo vệ mình khi gặp nguy hiểm; đồng thời mạnh dạn chia sẻ với cha mẹ, người thân về các vấn đề các em đang gặp phải để có những biện pháp giải quyết đúng lúc và đúng cách.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.