Bảo vệ con trong thời đại Truyền thông Phù du

Thế giới đang không ngừng thay đổi và cùng với đó công nghệ cũng thay đổi không ngừng. Đối với những bậc phụ huynh, việc chạy theo tất cả thay đổi là điều không hề dễ dàng. Nhưng để có thể giúp con có trải nghiệm trực tuyến tốt và an toàn hơn, bạn cần nắm bắt những xu hướng mới cập nhật gần đây. Xu hướng mới nhất trên mạng xã hội hiện nay chính là Truyền thông Tức thời- còn gọi là Truyền thông Phù du. Điều này có nghĩa là thông tin sẽ tự động hủy ngay sau khi xem hoặc trong vòng 24 giờ sau khi được chia sẻ. Có lẽ bạn đã không ít lần chứng kiến con mình dán mắt vào màn hình điện thoại để chỉnh màu hoặc thêm chữ vào những bức ảnh, hoặc dàn dựng bối cảnh cho đoạn video ngắn mà chúng muốn chia sẻ với bạn bè. Tất cả những điều này đều là một phần của xu hướng Truyền thông Tức thời.

7-2-2017 là Ngày Internet An toàn, cũng là dịp các công ty như Instagram kết hợp học sinh, sinh viên, giáo viên, chính phủ và cộng đồng nâng cao ý thức về những điều chúng ta có thể làm để đảm bảo rằng thế hệ trẻ có trải nghiệm trực tuyến tích cực và an toàn. Facebook muốn dành Ngày Internet An toàn 2017 hỗ trợ những điều bạn có thể làm giúp con phát triển trong môi trường Truyền thông Phù du mới này.

Xung quanh thế giới, cách giao tiếp của con người đang ngày càng trở nên trực quan và thiên về biểu cảm nhiều hơn. Khi Facebook được ra đời 13 năm trước đây, người dùng chủ yếu sử dụng chữ và câu từ chia sẻ suy nghĩ của mình. Khi Instagram ra đời vào 6 năm trước, người dùng bắt đầu sử dụng hình ảnh tĩnh để lưu lại những khoảnh khắc có ý nghĩa. Giờ đây, với hơn 600 triệu người sử dụng Instagram trên thế giới, cách người dùng sử dụng đã thiên về miêu tả biểu cảm nhiều hơn để giao tiếp, trong đó bao gồm sử dụng video.

Năm 2016, Facebook giới thiệu công cụ Instagram Stories. Chưa đến 1 năm kể từ thời điểm ra mắt, tính năng này được hơn 150 triệu người sử dụng. Instagram Stories giúp bạn chia sẻ tất cả khoảnh khắc trong ngày của mình, không chỉ dừng lại ở những khoảnh khắc mà bạn muốn lưu lại trên hồ sơ của mình. Những hình ảnh và video được chia sẻ qua Story sẽ tự động biến mất sau 24 giờ đăng tải. Bạn còn có thể thêm những chi tiết sáng tạo vào ảnh và video của mình như chữ, ký tự hình ảnh (emojis), hình dáng trang trí vui nhộn, hoặc tên địa điểm và giờ mà Story của bạn được ghi lại.

Trong vài tháng qua, Instagram mới bổ sung tính năng video trực tuyến trong Stories cũng như gửi ảnh và video tự hủy qua tin nhắn trực tiếp vào hộp thư Instagram. Với Instagram Live, video trực tuyến của bạn sẽ tự động hủy sau khi dừng phát trực tiếp. Còn với tin nhắn tự hủy trong hộp thư Instagram Direct, các tin nhắn sẽ tự động hủy ngay sau khi được xem.

Đối với phụ huynh, việc phải tìm hiểu về hàng loạt tính năng mới là điều đáng sợ. Nhưng bạn không cần phải lo lắng bởi với mỗi sản phẩm mới, Facebook luôn cẩn trọng xem xét cách gắn các tính năng bảo mật và an ninh phù hợp nhất. Điều này đồng nghĩa với việc cho dù các công cụ có thể được đặt ở những vị trí khác nhau, những câu hỏi và vấn đề mà bạn cần thảo luận với con đều là những câu hỏi tương tự áp dụng cho truyền thông truyền thống.

Một số câu hỏi bao gồm: ai có thể xem Stories của bạn? Đối với Stories và Live, người xem chính là những người có thể xem nội dung trang của bạn. Nếu tài khoản của bạn là riêng tư thì chỉ những người mà bạn đã đồng ý cho phép theo dõi mới có thể xem Stories và Live của bạn. Còn nếu tài khoản của bạn là công khai thì những người theo dõi hoặc ghé thăm trang của bạn sẽ xem được những nội dung này. Nếu bạn không muốn một người nào đó xem Story của mình, bạn có thể chọn chế độ ẩn và tránh việc họ có thể xem Story của bạn trong tương lai. Hãy vào trang chủ của mình, bấm vào biểu tượng bánh xe răng cưa ở góc bên trái, chọn cài đặt Story và chọn “Ẩn Story của tôi”. Tương tự, ảnh và video tự biến mất trong Instagram Direct chỉ có thể được xem bởi những người mà bạn cho phép. Bạn chỉ có thể gửi ảnh và video tự hủy cho những người theo dõi tài khoản của bạn hoặc những người đã được bạn chấp thuận yêu cầu nhận tin nhắn.

Những quy luật tương tự về việc chia sẻ cũng có thể được áp dụng đối với Truyền thông Tức thời. Ngay cả khi một thông điệp đã biến mất thì nó vẫn có thể làm tổn thương cảm xúc của một người khác. Do đó những câu hỏi cần được cân nhắc chính là người khác sẽ cảm thấy thế nào khi họ nhận được nội dung này? Bản thân bạn sẽ cảm thấy thế nào khi nhận được một nội dung tương tự (với chính bản thân bạn là trung tâm nội dung) từ người khác? Và nếu như bạn cảm thấy có nội dung nào không đúng với Chỉ dẫn Cộng đồng của Instagram, hãy báo với Facebook và đội ngũ hỗ trợ 24/7 giàu kinh nghiệm về kiểm duyệt nội dung sẽ xử lý những nội dung không đúng với điều lệ.

Bước quan trọng nhất có thể làm với tư cách phụ huynh là bạn luôn sâu sát, biết được con đang sử dụng những ứng dụng nào, ra sao. Đó là lý do của chủ đề của Ngày Internet An toàn 2017- “Hãy là sự thay đổi: Sát cánh vì một internet tốt đẹp hơn”. Là phụ huynh, tất cả nên bắt đầu bằng một cuộc đối thoại.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức cắt băng khai mạc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Sáng ngày 24-9 tại Lobby Hall B- Trung Tâm triển lãm Quốc Tế WTC EXPO, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và WTC Thành phố mới Bình Dương tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương. Đây là chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm Quan hệ Ngoại giao 50 năm Việt Nam - Ấn Độ và là chương trình bên lề chào mừng Diễn đàn kinh tế HORASIS Ấn Độ 2022 tại Bình Dương trong 2 ngày 24-25/9/2022.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.