Bảo vệ con trẻ khi trực tuyến

Ngày nay, nhờ vào sự phát triển của internet mà cuộc sống đã có sự thay đổi rất đáng kể. Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ khi cần, kết nối với tất cả người thân, bạn bè cũng như thực hiện các hoạt động giải trí. Sự tương tác ngày càng lớn về chiều rộng lẫn chiều sâu này đôi khi ẩn chứa nhiều hiểm họa, đe dọa tới sự an toàn của bạn, gia đình bạn và đặc biệt là con cái của bạn.

Xuất phát từ mong muốn mang đến cho người dùng những công cụ và lời khuyên cũng như định hướng thói quen trực tuyến để bảo vệ gia đình và con cái của bạn được an toàn, vừa qua Google đã tổ chức sự kiện Google Cafe lần thứ hai tại Việt Nam, với chủ đề An toàn và Bảo mật trực tuyến. Chương trình có sự tham gia của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam, các cơ quan chính phủ, các đơn vị báo đài và đặc biệt là một số bậc phụ huynh. Chương trình đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc an toàn trực tuyến, cũng như phổ biến những công cụ để người dùng có thể bảo vệ mình một cách dễ dàng.

Sau đây là một vài lời khuyên và những công cụ đơn giản mà bậc phụ huynh cần biết để có thể đảm bảo cho hoạt động trực tuyến của trẻ được an toàn và bảo mật:

1. Truyền đạt cho trẻ kiến thức về trực tuyến an toàn. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát toàn bộ các hoạt động trực tuyến của trẻ. Khi trẻ lớn hơn, bản thân chúng cần biết cách sử dụng internet một cách an toàn và có trách nhiệm.

2. Tạo một mật khẩu có tính bảo mật cao và bảo vệ chúng. Hãy luôn nhắc nhở con bạn không được chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai khác. Hãy chắc chắn rằng trẻ không nhấp vào một cài đặt rất quen thuộc là “ghi nhớ tôi” trên các máy tính công cộng, ví dụ như các máy tính ở trường hay trong thư viện.

3. Sử dụng cài đặt bảo mật và quản lý chia sẻ. Sử dụng quản lý chia sẻ rất quan trọng khi bạn hay bọn trẻ chia sẻ những thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, hay số điện thoại lên các trang mạng công khai. Hãy dạy trẻ tôn trọng sự riêng tư của bạn bè và gia đình bằng cách không xác định tên người trên ảnh đại diện và những hình ảnh công khai khác.

4. Cẩn thận với kẻ mạo danh - đừng để bị lừa. Đừng phản hồi lại nếu như bạn nhận thấy một thư điện tử đáng ngờ, một tin nhắn hoặc một trang web yêu cầu thông tin cá nhân hay thông tin tài chính của bạn.

5. Cân nhắc trước khi chia sẻ thông tin. Hãy dạy bọn trẻ có trách nhiệm khi hoạt động giao tiếp trực tuyến. Hãy đưa ra những nguyên tắc nhỏ: nếu bạn không nói chuyện trực tiếp với ai đó thì đừng nhắn tin, không gửi email, không gửi những tin nhắn ngắn, hay đăng những nhận xét trên trang cá nhân của họ.

6. Chú ý khi bị yêu cầu đăng nhập. Kiểm tra địa chỉ trang web, nếu trang đó bắt đầu với https:// thì đây là tín hiệu của một trang web đã được mã hóa và có khả năng chống xâm nhập và lừa đảo.

7. Giúp ngăn chặn virus. Sử dụng phần mềm diệt virus và hãy thường xuyên cập nhật nó. Hãy chắc chắn rằng con bạn không tải về những tệp tin từ những trang web chia sẻ cũng như không được chấp nhận hay mở những tệp tin đính kèm email từ những người xa lạ.

8. Xem xét kỹ lưỡng tất cả các nội dung. Trẻ em cần học cách phân biệt những nguồn nào là đáng tin cậy và ngược lại, làm cách nào để xác minh được những thông tin mà chúng tìm thấy trên mạng. Hãy chắc rằng bọn trẻ hiểu việc cắt dán nội dung từ một trang web có thể bị coi là đạo văn.

9. Đặt máy tính ở vị trí trung tâm. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng để mắt tới những hoạt động trực tuyến của bọn trẻ hơn.

10. Biết được con bạn đang đi đến đâu khi tham gia trực tuyến. Nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể sử dụng internet cùng với chúng. Đối với những trẻ lớn hơn, bạn có thể nói với chúng về những trang web mà chúng thích truy cập và trang web nào không thực sự phù hợp với gia đình bạn. Bạn có thể kiểm tra xem con bạn đã ghé thăm các trang web nào bằng cách kiểm tra lịch sử trình duyệt. Một lựa chọn khác là hãy sử dụng các công cụ lọc như tính năng Tìm kiếm An toàn của Google.

Để bản thân và gia đình mình có được những trải nghiệm an toàn khi lên mạng là điều rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những công cụ, các thủ thuật an toàn và bảo mật khác, hãy tham khảo tại trang Trung Tâm An Toàn của Google tại:

http://www.google.com.vn/safetycenter/

MỘC TRÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.