Bảo toàn và phát triển đậu nành Tây Nguyên

Tại Cư Jut, Đăk Nông, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy phối hợp Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ sinh học đậu nành quốc gia Hoa Kỳ, Đại học Missouri (NCSB), vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Ứng dụng công nghệ cao và đồng bộ cho việc bảo toàn và phát triển đậu nành Tây Nguyên”, nhằm định hướng bảo toàn nguồn giống đậu nành quý và thúc đẩy phát triển đồng bộ vùng nguyên liệu đậu nành lớn nhất Việt Nam tại Tây Nguyên (8.000 ha).

Tại hội thảo, các chuyên gia NCSB, Đại học Cần Thơ và Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng đậu nành Vinasoy cùng chia sẻ những ứng dụng công nghệ mới nhất trong việc chọn tạo giống cũng như thiết lập hệ thống canh tác đồng bộ để phát triển bền vững vùng nguyên liệu đậu nành Tây Nguyên.

Quang cảnh hội thảo

Giống là nhân tố quyết định việc nâng cao năng suất và chất lượng của hạt đậu nành. Vì vậy, tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao cho việc chọn tạo giống đậu nành không biến đổi gen là một trọng tâm hàng đầu của Vinasoy. Sau 2 năm nghiên cứu, các chuyên gia Vinasoy và NCSB đã chọn thuần giống đậu nành Cư Jut hoa trắng với chất lượng tốt, năng suất tăng

10-15% và đưa vào trồng trong vụ II-2015 ở Cư Jut, Đăk Mil. Tiến xa hơn, các chuyên gia đang ứng dụng công nghệ di truyền phân tử để chọn tạo các giống đậu nành mới, bảo toàn được phẩm chất quý của giống đậu nành địa phương đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng của hạt đậu nành để đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm của Vinasoy.

Chăm sóc cây đậu nành ở Tây Nguyên

Song song với việc chọn tạo giống, suốt 2 năm qua, Vinasoy cũng đã khảo nghiệm nhiều hệ thống canh tác theo đặc điểm của các vùng nguyên liệu khác nhau ở Tây Nguyên bao gồm: làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch trên các công cụ cơ giới hóa phù hợp. Vinasoy cũng liên kết Đại học Cần Thơ nghiên cứu chọn các loại vi khuẩn từ đất ferralsols Tây Nguyên để chế tạo ra phân sinh học nhằm tăng nốt rễ (nốt sần) và tăng hiệu quả sử dụng phân lân cho cây đậu nành.

Phấn đấu đến năm 2018, cùng giống mới, hệ thống canh tác đồng bộ và những ứng dụng phân sinh học, phân hữu cơ sẽ nâng năng suất của đậu nành Tây Nguyên đạt 3 tấn/ha, tương đương thế giới, góp phần ổn định đời sống của nông dân, đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa các sản phẩm của Vinasoy.

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.