Bảo toàn uy tín giải thưởng

Ban Tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Báo SGGP vừa phát thông cáo báo chí về việc tạm hoãn trao giải Quả bóng vàng 2013. Theo đại diện ban tổ chức, đây là một quyết định hết sức khó khăn nhưng phù hợp trong bối cảnh nền bóng đá hiện nay.

Năm 2013 chắc chắn không phải là năm thành công của bóng đá Việt Nam. Ngay từ đầu, ban tổ chức cũng mong muốn tiếp tục tổ chức giải thưởng, đã thực hiện những phần việc đầu tiên như lấy ý kiến các chuyên gia, các đồng nghiệp báo đài về danh sách bình chọn và những vấn đề chung quanh công tác tổ chức. Tuy nhiên, đã có một số vấn đề phát sinh trong đời sống bóng đá thời gian qua, hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của ban tổ chức. Trong bối cảnh đó, nhiều ý kiến của các chuyên gia, đồng nghiệp, nhà tài trợ đồng hành cùng giải thưởng góp ý với ban tổ chức có nên trao giải hay không và về mức độ thành công của giải thưởng.

Xét ở góc độ cá nhân, mùa bóng 2013 vẫn có một vài cầu thủ tạo được dấu ấn trong thi đấu. Ít ai nghĩ Công Vinh một lần nữa lại thi đấu tỏa sáng trong màu áo CLB Sapporo (Nhật Bản), hay Văn Quyết vẫn bền bỉ phấn đấu đem lại sự thành công cho CLB Hà Nội T&T. Và trên hết, đó là những cô gái vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống để duy trì thành tích cho màu áo đội tuyển quốc gia… Nhưng bấy nhiêu chưa đủ để người hâm mộ quên đi sự xuống dốc của một nền bóng đá thông qua các giải đấu, từ chất lượng cho đến công tác điều hành.

Các ông bầu tự do bỏ giải nếu cảm thấy “phật lòng”, các CLB không đáp ứng và không chịu đáp ứng những yêu cầu tối thiểu của ban tổ chức giải đấu. Chất lượng các giải xuống thấp đến mức người hâm mộ không còn muốn đến sân. Công tác điều hành thiếu chuyên nghiệp khiến những khuyết tật ấy ngày càng lớn thêm… Tất cả những điều đó dần đánh mất niềm tin nơi người hâm mộ. Trong cuộc sống, mất niềm tin là mất tất cả.

Nhớ lại giải thưởng Quả bóng vàng 2012 cũng gặp không ít khó khăn. Khi ấy, V-League đã xuống cấp, nhiều ý kiến cho rằng năm 2012 không nên trao Quả bóng vàng cho nam mà chỉ có bạc và đồng. Nhưng sau khi tham khảo và ghi nhận đa chiều, ban tổ chức quyết định vẫn trao đầy đủ các hạng mục với ý nghĩa ngoài việc tôn vinh thành tích còn khuyến khích các cầu thủ phấn đấu vươn lên.

Ban tổ chức và những nhà đồng hành cũng mong muốn các cầu thủ, những người có liên quan nhận thấy điều đó để xem như là một trong những động lực vượt qua các rào cản, nhất là vượt qua chính mình để cống hiến cho cái chung. Tiếc là, điều đó đã không được ghi nhận một cách trọn vẹn…

Cũng như giải thưởng của các nền bóng đá trên thế giới, Quả bóng vàng Việt Nam, một giải thưởng quốc gia, không gì khác hơn là sự tôn vinh thành tích thi đấu của cầu thủ trong chuyên môn lẫn đạo đức. Vì vậy, nó vẫn phải đảm bảo các tiêu chí để người nhận cảm thấy mình xứng đáng và người hâm mộ thấy thỏa nguyện khi góp phần bình chọn cho cầu thủ đó. Cho nên, hoãn một năm cũng có lý do của nó, đồng thời tạo tiền đề tốt hơn cho giải thưởng năm 2014 chất lượng hơn.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất