Bao tập đấm

- Chiều qua (21-12), Ủy ban đạo đức Phi-pha đã quyết định cấm Chủ tịch Sếp Bờ-lát-tơ và Chủ tịch U-Ê-Pha Mi-chen Pờ-la-ti-ni hoạt động bóng đá trong 8 năm, vì tham nhũng. Ông Bờ-lát-tơ nói sẽ kháng án lên Tòa án Thể thao quốc tế.

- Rùm beng vậy hả ông?

- Tình hình căng lắm rồi! Ủy ban đạo đức Phi-pha buộc tội ông Bờ-lát-tơ và Pờ-la-ti-ni vi phạm quy chế do “khoản chi thiếu minh bạch” (1,3 triệu bảng) mà “ông già đầu bạc” trả cho huyền thoại người Pháp năm 2011. Theo “gã đầu bạc” thì khoản tiền nêu trên là “thù lao” Phi-pha trả cho Pờ-la-ti-ni khi huyền thoại người Pháp làm cố vấn Phi-pha ở giai đoạn 1998-2002. Ngoài ra, Ủy ban đạo đức còn phạt “ông già gân” 33.700 bảng Anh (khoảng 40.000 USD) và cựu danh thủ người Pháp 54.000 bảng Anh (80.000 USD).

- Ghê thiệt!

- Dẫn chứng cho biết, tuyên bố của Ủy ban đạo đức là “Các cáo buộc nhắm vào Bờ-lát-tơ chủ yếu liên quan đến khoản thanh toán 1,34 triệu bảng Anh cho ông Pờ-la-ti-ni vào tháng 2-2011. Với cương vị Chủ tịch Phi-pha, Bờ-lát-tơ được ủy quyền thanh toán cho Pờ-la-ti-ni mà không có bất kỳ một cơ sở pháp lý nào được ký kết. Trong các bản tường trình không thể chứng minh cơ sở pháp lý cho khoản thanh toán này”.

- Nghe thôi đủ hiểu, cả 2 ông dường như đang lạm quyền?

- Hừm…!

- Vì nếu không đã chẳng xảy ra chuyện ông Bờ-lát-tơ và Pờ-la-ti-ni bị Ủy ban đạo đức Phi-pha đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá trong 90 ngày.

- Nhưng cả 2 đang phủ nhận các hành vi của mình.

- Đúng hay sai còn chờ. Tuy nhiên, từ chuyện Phi-pha, liên hệ tới bóng đá nội cũng đáng lo.

- Sao thế?

- Vì nói thẳng, hiện nay thiếu gì kẻ lợi dụng vào bóng đá nội và coi nó như nơi trú ẩn an toàn, trước khi hạ cánh. Họ sẵn sàng chấp nhận mình là cái bao tập đấm của dư luận, miễn sao thu lợi là ô-kê rồi.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất