Bảo tàng của FIFA sắp khai trương

Bảo tàng trị giá nhiều triệu USD, dự án được khởi công bởi Sepp Blatter, sẽ mở cửa vào ngày

28-2-2016 tại Zurich (Thụy Sĩ), 2 ngày sau cuộc bầu cử nhằm tìm kiếm người kế nhiệm ông.
Ước tính, tổng số tiền đầu tư cho bảo tàng bóng đá thế giới suốt 3 năm qua vào khoảng 140 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 140 triệu USD hay 120 triệu EUR).

“Chúng tôi không thể phớt lờ tất cả những hỗn loạn đang bủa vây và đây quả là điều rất khó khăn. Nhưng chúng tôi cũng phải tập trung vào sứ mệnh của mình là xây dựng nơi lưu giữ những kỷ vật đáng giá của bóng đá thế giới”, Giám đốc Điều hành Stefan Jost nói, ngụ ý đến hàng loạt scandal đang khiến uy tín của Liên đoàn Bóng đá thế giới suy giảm nghiêm trọng.

“Bảo tàng không phải chỉ là nơi dành riêng cho các cá nhân trong môn thể thao vua, mà còn là nơi thể hiện những giá trị mà bóng đá mang đến cho người hâm mộ khắp thế giới”, Jost nói thêm về dự án vốn được khơi mào bởi Blatter, người vốn ngự trên “ngai vàng” FIFA suốt từ năm 1998.

“Chúng tôi không dám chắc về việc tân Chủ tịch FIFA có thể tham dự buổi lễ khánh thành hay không”, Jost nói và gợi mở về khả năng Tổng thư ký tạm thời Markus Kattner có thể sẽ là nhân vật cao cấp nhất của Liên đoàn Bóng đá thế giới xuất hiện tại buổi lễ.

Những sự vụ tai tiếng đang “nhấn chìm” FIFA cũng khiến cho bảo tàng này không dễ tuyển nhân viên. “Tình thế này cũng đồng nghĩa với rất nhiều thách thức trong quản trị”, Jost phân trần.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Zurich và chiếm trọn một khu vực với diện tích 3.000m2, bảo tàng này sẽ trưng bày những hiện vật tái hiện lại những thời khắc quan trọng của bóng đá thế giới, bao gồm một thư viện quy tụ 5.000 ấn phẩm và sẽ là thư viện thể thao quy mô bậc nhất thế giới.

“Ban đầu, chúng tôi chỉ sở hữu 2 hiện vật là phiên bản ban đầu của chiếc cúp vàng thế giới và một chiếc áo đấu của tuyển Italia vô địch World Cup 1938”, Giám đốc Mỹ thuật David Ausseil chia sẻ. “Ngân quỹ sau đó được tăng thêm với những khoản tài trợ, vay mượn và lợi nhuận thu về từ các vụ bán đấu giá”.

Trong quá trình tìm kiếm ý tưởng, FIFA cũng đã tham khảo mô hình xây dựng của nhiều công trình danh tiếng như Bảo tàng bóng đá quốc gia tại thành phố Manchester, miền bắc nước Anh hay Bảo tàng của CLB Bayern tại thành phố Munich (Đức).

Dự kiến, bảo tàng này sẽ có thể thu hút khoảng 250.000 khách tham quan mỗi năm, không quá kém cạnh so với bảo tàng Olympic ở Lausanne (thu hút 300.000 người thưởng lãm trong năm 2015).

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất