Báo SGGP và Hội Nhà văn TPHCM phát động cuộc thi viết ký sự báo chí “40 năm - Những ký ức không thể nào quên”

Sáng 27-8, cuộc thi ký sự báo chí “40 năm - Những ký ức không thể nào quên”, do Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hội Nhà văn TPHCM phối hợp tổ chức đã chính thức được phát động. Trong không khí thân tình, đông đảo các nhà báo, nhà văn, các cây viết trẻ tham dự đã bày tỏ những cảm xúc chân thành, ý nghĩa đặc biệt sâu sắc hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước cũng như đóng góp nhiều ý kiến với ban tổ chức cuộc thi.

Đề tài vừa rộng vừa hẹp

“40 năm - Những ký ức không thể nào quên”, 40 năm với những thăng trầm lịch sử, có xấu có tốt, có đúng có sai, có được có mất… nhưng trên tất thảy, ai cũng mong muốn hướng đến những giá trị cao đẹp, những nhân tố tích cực.

Cuộc thi ký sự báo chí không nằm ngoài mục đích tôn vinh những thành tựu tiêu biểu trên các lĩnh vực của đất nước cũng như của TPHCM trong chặng đường 40 năm (1975-2015); ghi nhận và cổ vũ tình đoàn kết, sự chung tay góp sức của mọi tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, xây dựng TPHCM, góp phần phấn đấu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020; trong đó nêu bật nội dung mang đậm dấu ấn thời đại Hồ Chí Minh là “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, thể hiện qua tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ và người dân cả nước luôn đề cao cảnh giác, kiên trì đấu tranh giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, xây dựng đất nước giàu mạnh; sẵn sàng hy sinh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Tại lễ phát động, nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Thành ủy viên, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi, gợi mở: “Cuộc thi khuyến khích các tác phẩm giàu cảm xúc, khắc họa hình ảnh các sự kiện tiêu biểu, độc đáo, những việc làm thực tế, người thật việc thật. Đó là những tấm gương vượt khó, các nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, những công trình lớn có tầm ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh… trên chặng đường phát triển của đất nước và của TPHCM.

Tổng Biên tập Báo SGGP Nguyễn Tấn Phong phát biểu phát động cuộc thi.

Hội đồng giám khảo cuộc thi.

Ban tổ chức cũng khuyến khích các cây bút thể hiện sinh động các sự kiện, dấu mốc quan trọng, tình huống độc đáo xảy ra trong thực tế; những kỷ niệm, ký ức không thể nào quên mà bản thân đã tham gia hoặc chứng kiến trong những ngày tháng đầu tiên sau ngày giải phóng miền Nam 30-4-1975 và các sự kiện trọng đại của đất nước ta sau ngày thống nhất.

Hy vọng các tác giả với nhiệt tình, tâm huyết sẽ tích cực hưởng ứng gởi tác phẩm dự thi. Và đây sẽ là những bông hoa tươi đẹp chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước cùng những ngày lễ trọng đại khác”.

Lễ phát động cuộc thi ký sự báo chí “40 năm - Những ký ức không thể nào quên”.

 Nhà văn Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi, chia sẻ: “40 năm - Những ký ức không thể nào quên” là một đề tài vừa rộng vừa hẹp. Giới hạn thời gian 40 năm để bài viết tập trung vào chủ đề chính nhưng cái hẹp về thời gian sẽ giúp cho các tác giả lựa chọn những ký ức sâu sắc hơn, mức độ cảm xúc rộng rãi hơn, nội dung thông tin ký ức phong phú hơn.

Tuy nhiên đó cũng là một đề tài rất rộng, nhấn mạnh yếu tố con người. Đó là những điển hình tận tâm, tận lực, sáng tạo trong công việc, trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Đó là những chiến sĩ công an dũng cảm mưu trí, bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Đó là anh bộ đội cụ Hồ luôn vững vàng tay súng ngày đêm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, vùng trời Tổ quốc. Họ là những công nhân, cán bộ, nhà trí thức, doanh nhân, nông dân, những người bình thường luôn vươn lên trong cuộc sống, hết mình phục vụ nhân dân, xây dựng đất nước...

Thách thức không nhỏ với người cầm bút

Nhà văn Lê Văn Thảo, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, tâm tình, sau chuyến đi thực tế giáp một vòng biên giới và hải đảo của Tổ quốc thiêng liêng vừa qua, ông thấy viết bao nhiêu vẫn chưa đủ, vẫn chưa hết về những vùng đất đã qua, về những con người bình dị mà can trường đã gặp. Nhà văn lão thành Trần Thanh Giao bày tỏ: “Tôi rất đồng tình với ban tổ chức cuộc thi khi đưa ra những tiêu chí rất cụ thể, rõ ràng. Điều này thể hiện cách làm việc khoa học và sự trân trọng người viết”.

Nhà văn Lê Văn Thảo phát biểu.

Theo nhà văn Trầm Hương, chủ đề cuộc thi ký sự báo chí “40 năm - Những ký ức không thể nào quên” là một đề tài rộng mở, hứa hẹn sẽ thu hút nhiều cây viết tâm huyết trong cả nước và nhiều tác phẩm đặc sắc, hấp dẫn. “Tuy nhiên, đề tài này là một thách thức không nhỏ đối với những người cầm bút. Bởi cuộc sống thực tế có rất nhiều tấm gương người thật, việc thật ấn tượng, nhiều chân dung điển hình rất sinh động, nhiều con người bình dị mà phi thường, e rằng giới hạn trong khuôn khổ 2.500 từ thì sẽ khó diễn tả hết được”- nhà văn Trầm Hương nhìn nhận.

Nhà văn Trầm Hương phát biểu.

Về vấn đề tâm tư này, nhà báo Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng, đồng Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi, cho biết, đối với những bài viết với đề tài độc đáo, cần diễn đạt sâu, ban tổ chức có thể kéo dài 2 kỳ báo với dung lượng đến 5.000 từ, nhằm giúp các tác giả thể hiện được nội dung tác phẩm cũng như khắc họa sinh động những con người, sự việc, những nhân vật của mình.

Đất nước ta đã đi qua một chặng đường dài chiến tranh với hậu quả nặng nề, tiềm lực đất nước kiệt quệ. Nhưng sau chiến tranh, với chặng đường 40 năm thống nhất, đất nước đã có bước phát triển thần kỳ với nhiều công trình tiêu biểu, những bước chuyển mình quan trọng tạo dấu ấn của sự đổi mới trong đời sống xã hội, nhiều số phận nghiệt ngã vẫn vươn lên… Đó là những hình ảnh, những con người thể hiện sức sống mãnh liệt Việt Nam. Và đó cũng là mong muốn của ban tổ chức cuộc thi: luôn trân trọng đón nhận những tác phẩm đặc sắc và mong nhận được sự tham gia của các tay viết tâm huyết trong cả nước.

MINH AN
Ảnh:  DŨNG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.