Bao nhiêu cũng thế thôi

- Người ta đang bàn luận nhiều, nếu Mi-chen Pờ-la-ti-ni đắc cử chức Chủ tịch Phi-pha vào tháng 2-2016, chắc chắn nó sẽ giúp ích nhiều cho nền bóng đá thế giới.

- Đáng tin đến thế à?

- Pờ-la-ti-ni vốn là một trong vài cầu thủ vĩ đại nhất thế giới qua mọi thời đại, là người đầu tiên từng 3 lần liên tiếp giành danh hiệu "Quả bóng vàng châu Âu". Sang lĩnh vực huấn luyện, ông lập kỷ lục giúp đội tuyển Pháp toàn thắng ở vòng loại ơ-rô 1992, tiếp đó trở thành Trưởng BTC Qượt Cúp ở độ tuổi U.40. Nay đang chuẩn bị tranh cử Chủ tịch Phi-pha, trong tư thế ứng cử viên số 1 sau khi đã làm Chủ tịch U-E-PHA gần 10 năm. Đúng là nhân vật đầy hứa hẹn…

- Liệu nếu đắc cử, Pờ-la-ti-ni có thể chấn chỉnh Phi-pha, lấy lại uy tín cho tổ chức vốn bầy hầy này không?

- Xét cho cùng cũng không rõ lắm!

- Thì đấy. Nhìn bên ngoài, có vẻ mọi chuyện tốt, nhưng bên trong Pờ-la-ti-ni cũng không hẳn thật giỏi để có thể thay đổi tổ chức như Phi-pha. Cụ thể, ông ta từng có “tối kiến” khi tại Qượt Cúp 1998 áp dụng luật “Bàn thắng vàng”. Lại thêm đẻ ra quy định "Công bằng tài chính".

- Quy định gì nhỉ?

- Quy định này áp đặt các CLB chỉ được chi tiêu nội trong số tiền kiếm được, đi ngược với mọi nguyên tắc cơ bản về kinh doanh, về thể thao, về pháp luật. Trên hết, người trong cuộc đều hiểu và nhớ Pờ-la-ti-ni đắc cử Chủ tịch U-E-PHA hồi năm 2007 bằng cách tranh thủ được số phiếu của cả khối Đông Âu, như cuộc mặc cả về chuyện Đông Âu là chủ nhà VCK Ơ-rô 2012. Giống cái cách ngày trước Ha-vơ-lân đánh bại Sờ-tan-lây Rô-ớt để chiếm ghế Chủ tịch Phi-pha. Rồi sau đó, bằng mọi cách, Ha-vơ-lân giúp Sếp- Bờ-lát-tơ "kế vị" vào năm 1998, và giờ thì Pờ-la-ti-ni cũng nối gót Bờ-lát-tơ vẫn trong cái vòng lẩn quẩn.

- Nói chuyện ấy thấy giống ở tổ chức Vê-ép-ép. Chẳng hạn ông Lê Hùng Dũng từng ầm ĩ trước và sau khi ngồi ghế chủ tịch, nhưng cuối cùng, sau hơn 1 năm lên ghế nóng chẳng giải quyết được gì. Vì với cơ chế đang trao cho Vê-ép-ép như hiện nay có đến 10 ông Dũng cũng khó làm nên chuyện chứ đừng nói mình ông Dũng.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất