Bảo mật thông tin trong thương mại điện tử

Tại Vas Day 2014 - hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Giá trị gia tăng (GTGT) do MobiFone vừa tổ chức ở TPHCM, ngoài việc công bố một loạt nội dung đổi mới quan trọng trong việc hợp tác với các doanh nghiệp phát triển dịch vụ GTGT của MobiFone, báo giới cũng đã ghi nhận ý kiến một số đối tác của Mobifone.

- IBM đã triển khai những gì về điện toán đám mây?

>> Ông LÊ TRẦN NGUYÊN, Quản lý cấp cao về Hạ tầng kiến trúc, IBM Cloud Lab Việt Nam: IBM đã thành lập một trung tâm phân tích điện toán đám mây vào năm 2008 tại Việt Nam. Điện toán đám mây tại Việt Nam không còn quá mới, MobiFone cũng như những khách hàng khác thì cũng đã triển khai các dịch vụ điện toán đám mây của IBM. Đầu năm nay, IBM và MobiFone đã kết hợp và cho ra mắt dịch vụ Mobile Off trên nền tảng điện toán đám mây. Đến thời điểm này, đây được đánh giá là một giải pháp kinh doanh cũng như một mô hình kinh doanh thành công nhất của IBM ở thị trường Việt Nam.

- Ông có đề cập đến Max 360 tại hội nghị, vậy Max 360 đã được ứng dụng tại Việt Nam?

Max 360 đã được kích hoạt và ứng dụng bởi nhiều nhà mạng trên thế giới nhưng ở thị trường Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên trong thời gian tới cùng với sự hỗ trợ của các nhà mạng ở Việt Nam, loại hình dịch vụ này cũng sẽ mang lại các giá trị rất cao trong vấn đề quản lý đầu cuối, quản lý các thiết bị di động cũng như bảo mật trên các thiết bị di động.

- Những dịch vụ GTGT nào đã được IBM hỗ trợ triển khai ở các nước trong khu vực?

MobiFone đã đề cập đến 6 nhóm GTGT của mình: Mobile App chạy trên các thiết bị di động; M2M; thương mại điện tử di động; cách thức thanh toán; quảng cáo TV; Smart Home. IBM hợp tác nhiều đối với các nhà mạng  ở Đông Nam Á để triển khai một số các dịch vụ như Smart Home, e-Commerce và m-Commerce, Mobile App. Nhưng về Video Streaming, Smart Home và cổng thanh toán cho các nhà mạng, đây là hướng mới và phát triển rất mạnh trong tương lai nên IBM sẽ tập trung vào những mảng này.

- Xin ông cho biết thương mại điện tử di động, khả năng ứng dụng thương mại điện tử vào thị trường Việt Nam?

>> Ông IAN LUDLOW, Giám đốc cấp cao về Giải pháp Kiến trúc khu vực Đông Nam Á Huawei: Thương mại điện tử di động về bản chất là việc thực hiện thanh toán trực tuyến trên thiết bị di động- ở Việt Nam hay ở bất kỳ quốc gia nào cũng như vậy. Một trong những điểm mạnh của m-Commerce là được thực hiện một cách vô cùng dễ dàng và những yêu cầu về hạ tầng không quá phức tạp. Vì vậy tôi tin rằng m-Commerce là hoàn toàn thích hợp với một môi trường như Việt Nam.

Hiện nay, một trong những yếu tố quyết định sự thành công của thương mại điện tử di động là kênh thanh toán. Để thực hiện được m-Commerce thì các kênh thanh toán, như ngân hàng, máy ATM, các chi nhánh, các tổ chức có thể thực hiện thanh toán, phải sẵn sàng. Khi nhìn vào số liệu về hệ thống thanh toán, hoặc số lượng thanh toán được thực hiện trực tuyến tại Việt Nam, bạn sẽ thấy rằng con số này vẫn còn rất khiêm tốn so với các nước khác như Australia, các nước châu Âu hay Mỹ. Chính vì thế, đây là một thị trường rất tiềm năng cho việc triển khai thương mại điện tử di động.

- Tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn rất thấp, sẽ gây trở ngại lớn cho việc phát triển thương mại điện tử. Ông có chiến lược nào để giải quyết vấn đề này?

Tại Việt Nam, chúng tôi tập trung vào việc cung cấp cho người dùng những thiết bị điện thoại di động với những lựa chọn dễ dàng trong việc nạp tiền hoặc rút tiền. Đây là những ứng dụng cho phép bạn đến các điểm thanh toán và dễ dàng rút hoặc nộp tiền mặt, như chúng tôi vẫn gọi là ví điện tử. Bạn có thể thanh toán bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi đâu. Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ tạo tiền đề cho những hoạt động thanh toán điện tử phức tạp hơn như việc thanh toán tiền điện, nước, hoặc thanh toán tiền lương cho nhân viên qua ví điện tử. Những dịch vụ như vậy có phần phức tạp hơn nhưng chắc chắn sẽ trở nên phổ biến một khi cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng.

Huawei có hợp tác rất vững chắc với các nhà mạng ở rất nhiều thị trường khác nhau và chúng tôi cũng rất chú trọng đến việc bản địa hóa tại từng thị trường. Chúng tôi có lợi thế về kinh nghiệm thu được tại các quốc gia khác, tuy nhiên khi đến Việt Nam, chúng tôi không thể copy nguyên cách làm việc mà phải phối hợp chặt chẽ với nhà mạng như MobiFone để điều chỉnh việc vận hành cho phù hợp. Những nhà mạng như MobiFone có số lượng thuê bao rất lớn và họ hiểu rất rõ về thị trường và người tiêu dùng. Điều này giúp chúng tôi tiếp cận gần với người tiêu dùng hơn thông qua nhà mạng, và đây là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các dịch vụ GTGT.

- Bảo mật thông tin luôn là một câu hỏi lớn trong thanh toán điện tử. Vậy Huawei có cách nào để đảm bảo an toàn cho các thanh toán trực tuyến?

Khi nói về bảo mật thông tin, thông thường cần phải xem xét một số tầng bảo vệ nhất định: Tầng cơ bản nhất là việc bảo vệ thông tin cơ bản khi thực hiện các giao dịch thanh toán, cụ thể là việc kiểm soát được ai được quyền truy cập và phạm vi truy cập là gì. Sau đó sẽ đến những tầng bảo vệ phức tạp hơn như việc tất cả các thanh toán được thực hiện thông qua hệ thống sẽ được bảo vệ bằng tường lửa và sẽ được mã hóa. Mỗi thanh khoản được thực hiện sẽ được mã hóa bằng một đoạn protocol khác nhau. Huawei có chính sách bảo vệ sự an toàn của người tiêu dùng đi kèm cùng với hệ thống thanh toán, cho phép chỉ có người sử dụng thực mới truy cập được vào tài khoản của họ. Những chính sách này cũng giống như những chính sách bảo vệ của các hệ thống tài chính, họ có hệ thống bảo vệ được gắn liền (built-in) trong hệ thống của họ và đồng thời các tầng bảo vệ này cũng được xây dựng trong từng ứng dụng.

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.