Báo giới Thái không tin Darby

Cười đùa rất nhiều với HLV Steve Darby, nhưng ở những cuộc trò chuyện bên ngoài đường piste như những người bạn với cánh truyền thông Việt Nam quá quen mặt, giới báo chí Thái Lan tỏ vẻ không tin vào những tuyên bố của HLV đội bóng của họ cho lắm.
Báo giới Thái không tin Darby

Cười đùa rất nhiều với HLV Steve Darby, nhưng ở những cuộc trò chuyện bên ngoài đường piste như những người bạn với cánh truyền thông Việt Nam quá quen mặt, giới báo chí Thái Lan tỏ vẻ không tin vào những tuyên bố của HLV đội bóng của họ cho lắm.

Boonkon, phóng viên của Siam Sport, người đã từng sang Việt Nam để theo dõi V-League nhiều tháng trời thẳng thắn nhận xét: “Tôi không nghĩ Thái Lan mạnh hơn Việt Nam, cơ hội cho trận đấu đầu tiên vẫn là 50-50. Thậm chí đội Thái phải dè chừng các đội bóng khác, bởi Malaysia hay Singapore, Indonesia đã có sự chuẩn bị rất kỹ”.

Hỏi vặn vì sao anh ta lại đánh giá như thế, Boonkon kéo thêm người bạn của mình vào để cùng tham gia câu chuyện. Boonkon nói rõ lý do: “Đội tuyển U23 Thái Lan dường như không được HLV Darby quan tâm nhiều và đội chúng tôi chỉ tập trung đúng 10 ngày, sau đó sang Việt Nam thi đấu VFF Cup mà không có HLV trưởng. Có vẻ như các cầu thủ không học được gì nhiều từ vị HLV mà liên đoàn bóng đá của chúng tôi đang trả tiền”.

Báo giới Thái không tin Darby ảnh 1

HLV Darby trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Dũng Phương


HLV Steve Darby tuyên chiến

Khác với các câu trả lời có phần tế nhị hôm qua, hôm nay, khi mà có khoảng 50 phóng viên Thái Lan đến sân để theo đội bóng của họ, HLV Steve Darby đã tỏ ra “hùng hổ” hơn hẳn.

Ông tuyên bố: “Tôi không nghĩ chúng tôi ngạo mạn khi nói ra điều này, chúng tôi rất muốn ra sân để thắng U23 Việt Nam ngay bây giờ để đừng ai hỏi tôi về trận đấu này nữa. Tôi nghĩ các cầu thủ của tôi nếu có chết thì họ cũng muốn được ra sân để thắng trận đấu này”. Khi được hỏi rằng, ông nghĩ sao khi HLV Calisto nói rằng đây là trận đấu dễ thôi? HLV Steve Darby nhún vai nói luôn: “Tôi chẳng quan tâm ông ta nói gì, đây là một giải đấu chứ đâu phải trò chơi. Nếu là tôi, tôi sẽ không nói như thế”.

Thậm chí, HLV Steve Darby còn “nổ” giùm cầu thủ cho thêm phần sinh động và thuyết phục khi cánh phóng viên hỏi cầu thủ Kiatprawut về nhận xét của anh trước trận đấu? Ông Steve Darby trả lời giùm cầu thủ của mình rằng: anh ta muốn thắng!

Như để khẳng định thêm những gì mà người bạn mình đã nói là chính xác, nữ phóng viên Opel của kênh truyền hình TPBS tiếp thêm: “Đội U23 Thái Lan sau khi từ VFF Cup trở về đã không tập luyện gì trong 8 ngày liền vì HLV Steve Darby vắng mặt, mà ông ta cũng chẳng có mặt ở đội tuyển nữa. Thời gian mà đội bóng tập luyện với nhau để chuẩn bị cho SEA Games quá ngắn và chẳng có dấu ấn gì từ vị HLV này. Tập luyện như vậy thì HLV Calisto nói rằng chơi với đội Thái Lan dễ dàng cũng phải”.

Thật ra, giới truyền thông Thái đánh giá cao vai trò của Kiatisak ở đội U23 Thái Lan hơn, vì anh được các cầu thủ nể phục, và cũng vì anh là người được coi là thần tượng bấy lâu nay. Hơn nữa, các bài tập trên sân đa phần là do trợ lý Kiatisak đứng ra hướng dẫn, bởi “dường như các cầu thủ chẳng hiểu HLV Steve Darby muốn gì ở họ”.

Cánh phóng viên Thái Lan cho hay, điểm yếu lớn nhất của đội U23 Thái Lan dưới con mắt họ chính là vấn đề thể lực, điều mà ngay sau đó người Thái đã choáng khi nhìn các cầu thủ Malaysia thể hiện trên sân.

Sự khó chịu với HLV Steve Darby còn thể hiện rõ khi cánh truyền hình phải dừng ghi hình để nhắc HLV Steve Darby phải nhìn thẳng vào máy quay phim và nghiêm túc hơn khi ông trưởng đoàn đọc lời hứa sẽ chiến thắng để làm quà cho nhà Vua của họ.

Dường như người Thái không còn tin rằng họ mạnh hơn so với các đội bóng như trước kia, họ không tin vào ông thầy của đội U23 Thái Lan, người giỏi bình luận trên kênh ESPN, nhưng lại chưa thể hiện được mình dưới mắt cầu thủ Thái.  

*****

Câu trả lời cuối cùng

Chính ông Rajagopal, HLV trưởng đội U23 Malaysia cũng ra vẻ ngạc nhiên khi hỏi rằng: Phóng viên Việt Nam và Thái Lan đông đến thế, sao chẳng thấy phóng viên Malaysia nào cả? Ông cũng được biết đội Việt Nam chọn Malaysia là đối thủ chính để tranh chiếc vé vào bán kết, nhưng HLV người Mã nói: “để xem”…

Báo giới Thái không tin Darby ảnh 2

U23 Malaysia - đối thủ chính của Việt Nam trong việc tranh vé vào vòng trong.

Cuối cùng thì ban huấn luyện của chúng ta cũng công khai việc chọn lựa đối thủ của mình. Cuối cùng, họ cũng coi người Thái như đối thủ khó lòng vượt qua, nên đành “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Cứ nhìn cái cách mà đội U23 Việt Nam tập luyện trong những ngày qua thì thấy, chúng ta đang tìm cách khắc chế các điểm mạnh của đối phương nhiều hơn là tìm cách đi đến khung thành.

Cái cách mà HLV Calisto trả lời vào hôm qua rằng: “Trước mắt, chúng tôi phải vào đến bán kết rồi tính tiếp” càng chứng tỏ, chuyện tính toán đã được thông suốt chứ không còn ở giai đoạn mà ông Calisto còn nghĩ rằng, chẳng có gì phải sợ Thái cả. Tất nhiên, khi thầy nghĩ thế thì trò cũng chẳng khác, trong các cuộc trò chuyện, họ cũng đã xác định chờ đến trận thứ 2, trận đấu gặp Malaysia để bung hết sức chơi trận sống mái để tìm chiếc vé vào vòng trong.

Ngặt nỗi, hình như khi chúng ta chọn các đối thủ để làm đội bóng dồn sức tìm chiến thắng thì họ lại không chọn chúng ta. Người Thái không chọn chúng ta là đối thủ, thậm chí khi HLV trưởng Steve Draby của U23 Thái Lan nói chắc thắng! Hay lịch sự và ngoại giao hơn, trợ lý Kiatisak cũng đã nhận xét cơ hội thắng của Thái Lan là 70% chứ không còn là 50/50. Thôi thì người Thái với 8 lần vô địch, còn chúng ta thì chưa, nên họ có lý khi cao ngạo!

Còn người Mã, HLV Rajagopal trả lời khá thẳng: “Tôi biết mọi người cho rằng ở bảng đấu này chỉ có 3 đội bóng thật sự mạnh là Thái Lan, Malaysia và Việt Nam, nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ Việt Nam cũng như Thái Lan hay Đông Timor hay Lào mà thôi. Chúng tôi sẽ cố gắng trước bất kỳ đối thủ nào”. Theo những gì mà người Mã tuyên bố thì họ nhắm đến chiếc vé đầu bảng, chiếc vé mà họ phải thắng tất cả các đội còn lại trong bảng đấu, chứ không đơn thuần là thắng Việt Nam và chịu thua Thái.

Mọi thứ sẽ có câu trả lời vào hôm nay, ngày mà Việt Nam sẽ đấu với Thái Lan, còn người Mã sẽ gặp “đối thủ” của họ là Đông Timor. Người ta sẽ biết, sự nhún nhường của Việt Nam là sự yếm thế, hay chỉ đơn giản là chiêu thức. Người ta sẽ biết người Mã và người Thái có phải ân hận hay không khi đánh giá thấp Việt Nam. Tất nhiên, câu trả lời hôm nay vẫn chưa là câu trả lời cuối cùng, bởi chức vô địch mới là đích đến. Chỉ mong chúng ta sẽ vượt qua câu hỏi đầu tiên. 

Báo giới Thái không tin Darby ảnh 3

HLV K.Rajagobal

Thấp thỏm ngóng Đông Timor

Cuộc họp kỹ thuật môn bóng đá nam SEA Games 25 vào sáng qua chỉ có thành viên 7/9 đội bóng tham dự. Nguyên do là Malaysia “quên” không dự họp, còn Đông Timor thì chưa đến Vientiane. Đến chiều qua, Đông Timor mới đặt chân đến Lào, nhưng chỉ có đúng… 15 cầu thủ.

Điều đáng nói, 5/15 cầu thủ của Đông Timor đã… quá 23 tuổi, vì vậy, họ đều không đủ điều kiện đăng ký dự SEA Games 25. Bởi vậy, BTC môn bóng đá nam đã phải triệu tập cuộc họp nóng về “sự cố Đông Timor”, vì nếu không đủ quân số ra sân, đội U23 Đông Timor sẽ bị loại và cục diện bóng đá nam SEA Games 25 sẽ có xáo trộn lớn. Đặc biệt là bảng A, các đội bóng có thể bị thay đổi toàn bộ kế hoạch thi đấu, lịch tập luyện.

Theo Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn, sau cuộc họp chiều qua, BTC môn bóng đá nam SEA Games 25 vẫn tạo điều kiện cho Đông Timor tối đa, bởi tính phong trào phía sau sự tham gia của đội bóng đất nước nhỏ bé này. Thêm nữa, nếu Đông Timor có mặt, họ cũng giúp mọi kế hoạch thi đấu và tập luyện ở SEA Games 25 không bị xáo trộn lớn. Vì vậy, BTC môn bóng đá nam đã đặc cách cho Đông Timor đến trước giờ thi đấu mới chốt danh sách đăng ký, bởi dự kiến sáng nay (2-12), sẽ có thêm một nhóm cầu thủ nữa của Đông Timor đáp máy bay tới Lào.

Trong trường hợp Đông Timor không đáp ứng được nhân sự, đội bóng này sẽ bị gạch tên và trận Malaysia - Đông Timor vào chiều nay sẽ bị hủy bỏ. Nếu trường hợp này xảy ra, U23 Việt Nam là đội hưởng lợi nhất, vì thầy trò Calisto được miễn đá ở lượt trận ngày 4-12, vì vậy, có lợi về ngày nghỉ trước khi quyết đấu với Malaysia.

Ở cuộc họp kỹ thuật, U23 Việt Nam đã đăng ký màu áo trắng cho cả 4 trận đấu tại SEA Games 25. Lý do không được tiết lộ, nhưng màu áo trắng được coi là màu hên của bóng đá Việt Nam lúc này, nhất là sau khi tuyển Việt Nam đã đăng quang ngôi vô địch AFF Cup 2008 nhờ màu áo trên.

Cũng tại cuộc họp, HLV Calisto đã nổi cáu vì những thành viên BTC môn bóng đá đã đưa ra những quy tắc khá trái ngược. Đó là quy định chỉ được đăng ký 1 bác sĩ trong mỗi trận đấu. Tuy nhiên, trước phản ứng quyết liệt của HLV người Bồ, phía BTC đã chấp thuận cho các đội được sử dụng 2 bác sĩ/trận, đăng ký 20 cầu thủ và 7 quan chức. 

Nhóm PV SGGP TT

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

SLNA - CLB TPHCM: Chiến thắng để an toàn (18 giờ, ngày 6-6)

Đánh bại Đà Nẵng ở trận “chung kết ngược” để tạm thoát khỏi vị trí cuối bảng, song CLB TPHCM vẫn chưa thể an toàn vì khoảng cách nhiều hơn 2 điểm có thể bị san lấp bất cứ lúc nào. Điều này càng có cơ sở khi thầy trò Vũ Tiến Thành còn quá nhiều vấn đề tại hàng thủ, và vòng kế tiếp phải gặp chủ nhà SLNA đang “khát” 3 điểm để chặn đà rơi tự do.

Bóng đá quốc tế

Inter Milan “không sợ” Man.City

HLV Simone Inzaghi khẳng định rằng Inter Milan của ông không e sợ Man.City khi chuẩn bị cho màn đối đầu ở chung kết Champions League vào ngày 10-6 tới, nhưng ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đồng nghiệp Pep Guardiola - người đang dẫn dắt đội hướng đến “cú ăn ba” lịch sử.

Các môn khác