Bao giờ tính chuyện “xây nhà từ móng”?

10 năm trước, khi HLV trưởng Alfred Riedl rời Việt Nam lần đầu tiên sau thất bại ở chung kết SEA Games 22, ông đã để lại một tuyên bố nổi tiếng, dành cho các quan chức VFF: “Bóng đá Việt Nam đã xây nhà từ nóc!”, được hiểu bằng nhiều nghĩa khác nhau…

HLV A.Riedl (bìa phải) từng khiến giới chức bóng đá Việt Nam giật mình với câu nổi tiếng hồi năm 2003. Ảnh: Hoàng Hùng

  • Như một lời nhắc nhở!

Vị “kiến trúc sư” người Áo nói như thế có thể hiểu rằng ông đang buộc phải xây tòa nhà, mà công việc phải làm là đi ngược lại những gì mà đáng lý ông phải làm. Nói như thế có thể hiểu chuyện kết cấu tòa nhà có vững chắc hay không sẽ không thuộc trách nhiệm của ông.

Bao giờ, bóng đá Việt Nam mới chịu xây nhà từ… móng? Ảnh: Nguyễn Nhân

Một cách hiểu khác rằng những chủ đầu tư đã yêu cầu ông một làm công việc mà họ chẳng biết tí gì về “nhà cửa” (hàm ý là bóng đá), nhưng đại loại: “Này hãy xây đi! Mặc kệ, xây từ móng hay từ nóc xây xuống cũng được!”… Và rồi, vì là phận làm thuê, ông Alfred Riedl đành nhắm mắt đặt bút ký vào bản hợp đồng, để đến khi ra đi đã thốt lên câu nói bất hủ ấy.

Suy cho cùng, bóng đá Việt Nam mà chính xác hơn là các quan chức VFF hãy cám ơn ông thầy người Áo vì câu nói ấy. Nó như lời nhắc nhở, cảnh báo… nhưng cho đến nay chúng ta không hề quan tâm.

“Ôn cố tri tân”, nhắc lại những điều của gần một thập niên trước cũng chỉ để muốn quay lại vấn đề nóng bỏng, mà vài ngày tới đây, VFF sắp ký hợp đồng với vị HLV trưởng người Đức, sau một thời gian dài mất biết bao nhiêu công sức, bao nhiêu cuộc sàng lọc, thậm chí đấu tranh nội bộ giữa các nhóm ủng hộ ứng cử viên này hay ứng cử viên kia. Thậm chí, còn gay cấn hơn cả hồi chọn lựa giữa 2 ứng cử viên Henrique Calisto và Alfred Riedl cách đây vài năm (chung cuộc Riedl được chọn). Để cuối cùng, sự chọn lựa của một vài người trong VFF để bóng đá Việt Nam được gì?

  • Luẩn quẩn với thành tích

Mục tiêu cuối cùng của một trận đấu bóng đá vẫn là tỷ số, là chuyện thắng-thua. Đó là bản chất thật của một trò chơi, chứ thôi hãy nói đến chuyện chơi bóng để giải trí hay tìm niềm vui.

Và mục tiêu cuối cùng của những bản hợp đồng mà VFF thay mặt bóng đá Việt Nam ký với các vị HLV ngoại khi dẫn dắt các đội tuyển vẫn là thành tích tại các giải đấu quốc tế. Nhưng các mục tiêu này mỗi ngày được nâng lên cho xứng với thực lực, “địa vị” bóng đá trong khu vực (điều muốn nói ở đây là “vùng trũng” Đông Nam Á) để nhanh chóng biến thành chỉ tiêu cụ thể. Trong trường hợp ông Falko Goetz là phải đoạt tấm HCV SEA Games 26, dù bất cứ giá nào, nếu muốn tiếp tục cầm quân.

Thông hiểu cơn khát thành tích của bóng đá Việt Nam, khi suốt 52 năm trời đằng đẵng chưa một lần lên bục cao nhất ở sân chơi SEA Games, dù rằng tính chất của môn bóng đá của giải đấu này đã thay đổi và không còn ở đỉnh cao như sau kể từ năm 2001, khi giới hạn tuổi cầu thủ tham dự là U23. Gì thì gì, miễn là vô địch bóng đá SEA Games, miễn là đoạt được HCV là người hâm mộ và kéo theo là VFF sướng rồi!

Thế nhưng, mấy ai biết rằng để làm được chuyện đó, người ta đã tiếp tục đi “xây nhà từ nóc”, trong khi ai cũng biết còn nhiều thứ phải làm trước khi xây nhà.

  • Ai dám "xây nhà từ móng"?

Trong bộ máy điều hành của VFF có đủ thứ ban bệ, từ đào tạo trẻ đến HLV năng khiếu, tài năng bóng đá tương lai, từ xây dựng chiến lược, phát triển đến thiết lập mối quan hệ, tận dụng sự giúp đỡ của các cường quốc bóng đá, các tổ chức… Song, có ai nghĩ đến chuyện đầu tư, đào tạo một “kiến trúc sư” từ trong nước cho bóng đá Việt Nam, đại loại như “Giám đốc kỹ thuật” của bóng đá Việt Nam? Chúng ta đã có nhiều HLV giỏi, có tầm nhìn rộng, nhiều vị có học hàm, học vị trong bóng đá (các vị tiến sĩ bóng đá)… Nếu thấy họ chưa đủ độ tin cậy về năng lực, tầm nhìn thì ai sẽ mạnh dạn đề xuất thuê một chuyên gia nước ngoài về Việt Nam làm công việc “xây nhà từ móng” ấy?

Nghĩ ra còn chưa dám thì nói chi đến chuyện tiến cử thầy ngoại làm công việc này. Chúng ta đã có cả một bộ tham mưu về chiến lược bóng đá, một Hội đồng HLV quốc gia, nhưng để làm gì? Khi không ai đưa ra một đề án phát triển bóng đá, lộ trình xây dựng một ngôi nhà bóng đá Việt Nam đúng nghĩa, vững chắc, làm nền tảng cho mọi kế hoạch sau này. Mong lắm thay!°

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.