Bao giờ hết nghi ngờ?

Việc VFF phải làm việc trực tiếp với đội V.Ninh Bình xung quanh thông tin đội này kỷ luật nội bộ 2 cầu thủ “có vấn đề về tư tưởng”. Sau đó, Chủ tịch VFF tuyên bố sẽ chống tiêu cực đến cùng. Xem ra, sự việc cũng phức tạp chứ không chỉ là chuyện “kỷ luật nội bộ”.

Quyết tâm của VFF thì thực sự đáng khen ngợi nhưng một câu chuyện mang tính nội bộ lại phải để ông chủ tịch xuống tận nơi giải quyết thì có vẻ không ổn. Nó buộc chúng ta phải đặt câu hỏi: trách nhiệm của CLB ở đâu khi mà một chuyện chính họ biết rõ hơn ai hết lại làm mất thời gian của cơ quan quản lý cao nhất của mình.

Câu hỏi kế tiếp: V.Ninh Bình là đội đang đá làng nhàng tại V-League nhưng lại chơi tốt tại AFC Cup, mối lo lắng xuất hiện vì đâu? Phải chăng cầu thủ của V.Ninh Bình có thể “đánh quả” tại AFC Cup vốn là mảnh đất màu mỡ của giới cá cược châu Á? Phải chăng với vị thế làng nhàng hiện nay, họ cũng có thể “làm ăn” tại V-League? Một đội bóng chẳng có gì đặc biệt thế mà cũng khiến VFF phải “nhức đầu” thì bóng đá Việt Nam đúng là “bệnh” thật.

Câu chuyện tại V.Ninh Bình thật ra không mới mẻ gì. Bản chất của vấn đề nằm ở chỗ CLB này không có động lực thi đấu nào trên cả 2 đấu trường. Việc cầu thủ “làm độ”, nghe thật khủng khiếp nhưng với giới bóng đá, là chuyện có thể dự báo được. Vấn đề là tại sao khi ở trạng thái như thế này, mối nghi ngờ lại dấy lên và nghe đâu, là “có chuyện” thật chứ chẳng còn là nghi ngờ.

Trung vệ Phước Tứ (phải) bị bầu Lệ nghi ngờ vì có dấu hiệu tiêu cực trong trận thua B.Bình Dương 2-5. Ảnh: Hoàng Hùng

Như đã nói, quyết tâm của VFF là đáng ghi nhận nhưng ở một nền bóng đá mà cứ sự nghi ngờ dễ xuất hiện như Việt Nam, cần phải xem lại trách nhiệm của CLB. VFF không thể làm thay mọi thứ, chính các CLB phải là nơi đầu tiên chống tiêu cực và chống hiệu quả nhất.

Một người quan tâm bóng đá bình thường cũng có thể dự đoán được khả năng phát sinh tiêu cực của một đội đang trong tình trạng của V.Ninh Bình hiện thời thì các nhà quản lý CLB dư sức biết cầu thủ mình dễ “có vấn đề tư tưởng”. Họ biết rõ mà không thể trị tận gốc thì còn ai làm thay việc cho họ. Đâu chỉ có mỗi mình VFF mới có thể phối hợp với cơ quan điều tra khi mà cấp CLB hoàn toàn có thể nhờ cơ quan công quyền địa phương hỗ trợ bởi bảo vệ sự trong sạch của CLB cũng là giữ thanh danh cho bóng đá địa phương.

Năm trước, khi Ban tư vấn đạo đức được thành lập, nhiều người đã xem đấy là sự thừa thãi bởi bóng đá Việt Nam thiếu gì công cụ chống tiêu cực, chẳng qua là người ta không thực sự dùng hết các công cụ đó mà thôi. Hơn nữa, một khi ngay từ chính CLB còn muốn bưng bít thông tin, né tránh trách nhiệm chống tiêu cực của mình thì việc có thêm bao nhiêu đơn vị phụ giúp nữa há có ích chi.

Tóm lại, muốn hết nghi ngờ trong bóng đá Việt Nam thì trước hết các CLB đừng úp úp, mở mở những gì mà họ biết rất rõ.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất