Bao giờ hết cảnh ăn đong?

Đọc báo, xem tin tức qua từng giờ từng phút diễn biến thi đấu của vận động viên Việt Nam tại Asian Games 15, người viết chợt nghĩ mà buồn cho cảnh “chạy gạo, ăn đong từng bữa” của thể thao Việt Nam tại đấu trường châu lục. Biết rằng thể thao mình còn yếu nên mới có cái cảnh ấy.

Càng thấu hiểu, những khó khăn thường trực mà chúng ta đã và đang đối mặt trong cuộc sống có liên quan mật thiết với những khó khăn của thể thao nước mình. Cũng ngẫm nghĩ rằng, nếu thể thao của chúng ta không đạt được một bước tiến nhất định thì làm gì khi ra đi có chỉ tiêu này, mục tiêu nọ mà phấn đấu, làm gì có tranh chấp huy chương, để rồi vui buồn chuyện thắng bại.

Song, nhìn cảnh “ăn đong” từng tấm huy chương vàng mà người viết ái ngại. Dù có hoàn thành hay không chỉ tiêu về huy chương, thiết tưởng thể thao Việt Nam cần nghiêm túc rút kinh nghiệm qua đại hội lần này. Một đại hội cần thiết để xác định vị thế, năng lực thể thao thật sự của ta, chứ không phải “cái ao nhà” SEA Games như trước nay.

Vì sao đưa ra nhận định này? Đơn giản vì thể thao ở tầm châu Á là bước chuyển tiếp vươn lên tầm thế giới. Hơn nữa, nhiều môn thể thao hiện thi đấu tại Asian Games 15 cũng là môn thế mạnh của châu Á trên đấu trường thế giới như các môn võ thuật, bóng bàn, cầu mây, cầu lông, cờ vua…

Chơi một cách sòng phẳng, ngang hàng, đầy tự tin tại Asian Games, khi ấy thể thao Việt Nam mới có thể tự xem mình có nền thể thao mạnh và khi ấy mới hết cảnh “ăn đong”.

Người viết từng có mặt bên cạnh các vị trưởng đoàn tại các kỳ đại hội lớn, nhỏ và thông cảm với những lo lắng của các vị này. Từ quản lý đến những chỉ đạo mang tính chiến lược cho từng đội tuyển, từ những lo toan về sinh hoạt của các thành viên đến chỉ tiêu cần đạt được của từng bộ môn, các vị trưởng đoàn này đặt vào đó sự lo lắng.

Rồi những sự cố cần trưởng đoàn can thiệp để bảo vệ quyền lợi của vận động viên mình trong thi đấu, hay những lần đối ngoại, tìm sự hỗ trợ, cảm thông từ bên ngoài v.v… Thế nên, khi chỉ tiêu huy chương còn cách quá xa thì chắc chắn trưởng đoàn không thể có giấc ngủ đúng nghĩa.

Dù rằng, ông không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong sự thành bại của từng cá nhân trong các đội tuyển. Vì vậy, khi đánh bại VĐV Malaysia trong trận chung kết môn Karatedo, ông Nguyễn Hồng Minh xem Vũ Thị Nguyệt Ánh như vị cứu tinh, người thắp lại ngọn đuốc hy vọng đoạt huy chương vàng cho cả đoàn, người cất tiếng hô xung phong cho các VĐV cầu mây nữ, các võ sinh Karatedo, Wushu xông lên cho “trận chiến cuối cùng”, mà anh em phóng viên Việt Nam tại Trung tâm Báo chí Asian Games gọi là “Điệp vụ 48 giờ”.


Trở lại câu hỏi “bao giờ cho hết cảnh ăn đong?”. Câu trả lời rằng cần phải nâng chất hơn nữa công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên, huấn luyện viên và kể cả các chuyên gia có liên quan (như y học, tâm lý, giáo dục), các nhà quản lý thể thao.

Chúng ta cần đầu tư có định hướng, trọng tâm vào những môn ta đang là thế mạnh để tránh bị đối phương “lật đổ” sau này (như cầu mây, Karatedo), xem lại việc đầu tư cho các môn võ thuật khác (Judo, Taekwondo) có đúng chưa, đã ổn chưa, mở rộng việc đầu tư các môn chúng ta có thể tranh huy chương và loại bỏ bớt các môn dự tranh như “đi du lịch”.

Vào đầu thập niên 90, khi thể thao được hệ thống lại theo chuẩn mực, việc quản lý từ thấp đến cao được chú trọng thì chất lượng thi đấu của vận động viên có nâng lên, điển hình qua các kỳ Asian Games 1994, 1998, 2002, nhưng sau đó xuống thấp dần do sự buông lỏng. Mà có chuyên gia đầu ngành nhận xét: “Các nhà quản lý thể thao hiện nay đã ăn hết quả mà người khác đã trồng mấy năm trước”. Nên nhớ rằng, khi ăn hết quả, phải trồng lại thôi!  

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba được biết rất cảm kích về sự tôn trọng của HLV Ole Gunnar Solskjaer dành cho mình.

Man.United - Pogba: Tin vào nhau và hướng về tương lai

Nếu Paul Pogba không ký hợp đồng mới với Man.United vào mùa hè này, trước mùa giải cuối cùng trong hợp đồng hiện hành, thì điều đó cũng không có nghĩa là ngôi sao người Pháp sẽ cự tuyệt cam kết với đội chủ sân Old Traffod trong tương lai.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?