Bao giờ hết cảnh ăn đong?

Đọc báo, xem tin tức qua từng giờ từng phút diễn biến thi đấu của vận động viên Việt Nam tại Asian Games 15, người viết chợt nghĩ mà buồn cho cảnh “chạy gạo, ăn đong từng bữa” của thể thao Việt Nam tại đấu trường châu lục. Biết rằng thể thao mình còn yếu nên mới có cái cảnh ấy.

Càng thấu hiểu, những khó khăn thường trực mà chúng ta đã và đang đối mặt trong cuộc sống có liên quan mật thiết với những khó khăn của thể thao nước mình. Cũng ngẫm nghĩ rằng, nếu thể thao của chúng ta không đạt được một bước tiến nhất định thì làm gì khi ra đi có chỉ tiêu này, mục tiêu nọ mà phấn đấu, làm gì có tranh chấp huy chương, để rồi vui buồn chuyện thắng bại.

Song, nhìn cảnh “ăn đong” từng tấm huy chương vàng mà người viết ái ngại. Dù có hoàn thành hay không chỉ tiêu về huy chương, thiết tưởng thể thao Việt Nam cần nghiêm túc rút kinh nghiệm qua đại hội lần này. Một đại hội cần thiết để xác định vị thế, năng lực thể thao thật sự của ta, chứ không phải “cái ao nhà” SEA Games như trước nay.

Vì sao đưa ra nhận định này? Đơn giản vì thể thao ở tầm châu Á là bước chuyển tiếp vươn lên tầm thế giới. Hơn nữa, nhiều môn thể thao hiện thi đấu tại Asian Games 15 cũng là môn thế mạnh của châu Á trên đấu trường thế giới như các môn võ thuật, bóng bàn, cầu mây, cầu lông, cờ vua…

Chơi một cách sòng phẳng, ngang hàng, đầy tự tin tại Asian Games, khi ấy thể thao Việt Nam mới có thể tự xem mình có nền thể thao mạnh và khi ấy mới hết cảnh “ăn đong”.

Người viết từng có mặt bên cạnh các vị trưởng đoàn tại các kỳ đại hội lớn, nhỏ và thông cảm với những lo lắng của các vị này. Từ quản lý đến những chỉ đạo mang tính chiến lược cho từng đội tuyển, từ những lo toan về sinh hoạt của các thành viên đến chỉ tiêu cần đạt được của từng bộ môn, các vị trưởng đoàn này đặt vào đó sự lo lắng.

Rồi những sự cố cần trưởng đoàn can thiệp để bảo vệ quyền lợi của vận động viên mình trong thi đấu, hay những lần đối ngoại, tìm sự hỗ trợ, cảm thông từ bên ngoài v.v… Thế nên, khi chỉ tiêu huy chương còn cách quá xa thì chắc chắn trưởng đoàn không thể có giấc ngủ đúng nghĩa.

Dù rằng, ông không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong sự thành bại của từng cá nhân trong các đội tuyển. Vì vậy, khi đánh bại VĐV Malaysia trong trận chung kết môn Karatedo, ông Nguyễn Hồng Minh xem Vũ Thị Nguyệt Ánh như vị cứu tinh, người thắp lại ngọn đuốc hy vọng đoạt huy chương vàng cho cả đoàn, người cất tiếng hô xung phong cho các VĐV cầu mây nữ, các võ sinh Karatedo, Wushu xông lên cho “trận chiến cuối cùng”, mà anh em phóng viên Việt Nam tại Trung tâm Báo chí Asian Games gọi là “Điệp vụ 48 giờ”.


Trở lại câu hỏi “bao giờ cho hết cảnh ăn đong?”. Câu trả lời rằng cần phải nâng chất hơn nữa công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên, huấn luyện viên và kể cả các chuyên gia có liên quan (như y học, tâm lý, giáo dục), các nhà quản lý thể thao.

Chúng ta cần đầu tư có định hướng, trọng tâm vào những môn ta đang là thế mạnh để tránh bị đối phương “lật đổ” sau này (như cầu mây, Karatedo), xem lại việc đầu tư cho các môn võ thuật khác (Judo, Taekwondo) có đúng chưa, đã ổn chưa, mở rộng việc đầu tư các môn chúng ta có thể tranh huy chương và loại bỏ bớt các môn dự tranh như “đi du lịch”.

Vào đầu thập niên 90, khi thể thao được hệ thống lại theo chuẩn mực, việc quản lý từ thấp đến cao được chú trọng thì chất lượng thi đấu của vận động viên có nâng lên, điển hình qua các kỳ Asian Games 1994, 1998, 2002, nhưng sau đó xuống thấp dần do sự buông lỏng. Mà có chuyên gia đầu ngành nhận xét: “Các nhà quản lý thể thao hiện nay đã ăn hết quả mà người khác đã trồng mấy năm trước”. Nên nhớ rằng, khi ăn hết quả, phải trồng lại thôi!  

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal và Thiem ở chung kết Roland Garros 2019

Roland Garros 2020: Nadal và Thiem bị “nhốt chung” nhánh đấu, Murray và Wawrinka đụng độ ngay vòng đầu

Kết quả bốc thăm “trái ngang” của giải đơn nam Roland Garros - French Open 2020 đã khiến giới mộ điệu ngã ngửa vì bị bất ngờ và cảm giác kích thích. Trong khi “Vua sân đất nện” Rafael Nadal và “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem “bị nhốt chung nhánh đấu”, khả năng sẽ đối đầu ở chung kết, Andy Murray cũng sẽ đụng Stan Wawrinka ngay từ vòng đấu đầu tiên trong “trận đại chiến của những tay vợt sở hữu 3 danh hiệu Grand Slam”…

Các môn khác

Những cú đấm thọc đã trở thành tuyệt chiêu của Charlo

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko thua “Hitman” Jermall Charlo: Thất thủ lần thứ 3, cũng bằng điểm số sau 12 hiệp

“The Technician” Sergiy Derevyanchenko lại thất bại trong trận thách đấu nhà vô địch. Đây là lần thứ 3, võ sĩ người Ukraine khiên chiến kẻ đang sở hữu đai vô địch hạng trung, và đây là lần thứ 3, anh lại để thua bằng điểm số sau 12 hiệp đấu, dù đã chơi rất hay. Với “Hitman” Jermall Charlo, đây lại là chiến thắng để “khắng định thân phận”…