Bao giờ cho đến tháng 10?

Xin nói ngay cho rõ, đây không phải là tựa bộ phim cùng tên của đạo diễn Đặng Nhật Minh, ra mắt hồi năm 1984. Đó là nỗi mong mỏi của người hâm mộ về việc tổ chức đại hội thường niên của VFF sẽ có nhiều thứ được mổ xẻ, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

VFF sau mỗi nhiệm kỳ cũ lại được người hâm mộ đặt niềm tin là nhiệm kỳ mới có nhiều đổi mới. Nhưng, qua nhiều đời chủ tịch khác nhau, xâu chuỗi lại thì cho ra kết quả nhiệm kỳ sau chẳng hơn gì mấy so với nhiệm kỳ trước. Thậm chí là trước nhiệm kỳ 7, dư luận còn chẳng hy vọng gì vào cái gọi là đổi mới toàn diện và triệt để như slogan đặt ra và thực tế đến giờ đang chứng minh điều đó.

Ông Lê Hùng Dũng (giữa) trong ngày đắc cử chức Chủ tịch VFF.

Có một chuyện mà đến bây giờ nhiều người ngẫm lại buộc phải giật mình. Đấy là chương trình hành động nghe rất khủng của chủ tịch nhiệm kỳ 7: Tiền kiếm nhiều, các tuyến trẻ sẽ được đầu tư ngon lành, bóng đá nữ không còn rơi vào cảnh “con gái là con người ta”, U.19 làm nên chuyện tại nhiều giải lớn, còn U.23 có thể chấp nhận không có thành tích trước mắt nhưng về sau lột xác hoàn toàn… (!?).

Thực tế thì việc hứa hẹn chẳng cần đến nhiệm kỳ 7 mới có, mà trước khi ngồi ghế chủ tịch tại các nhiệm kỳ trước nhiều vị cũng đã “nổ” tưng bừng. Cần nhìn nhận khách quan là nhiệm kỳ 7 có một số khó khăn do ảnh hưởng tình hình chung, nhưng người hâm mộ vẫn rất hy vọng, bởi dàn lãnh đạo gồm phần nhiều trong đó là những doanh nhân quyết đoán. Cái đấy cho thấy, đây là lần đầu ta có Chủ tịch VFF là một doanh nhân chứ không như những cựu thứ trưởng, bộ trưởng ngồi ghế nóng như cách “làm thêm” sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Nó cho thấy tính xã hội hóa cao, nên việc kiếm tiền nuôi bóng đá được nhiều người tin tưởng. Tuy nhiên, cũng chính vì sa đà vào kiềm tiền mà nhiệm kỳ 7 thời gian qua quên mất đầu tư vào chuyên môn, vốn cực kỳ quan trọng. Bàn vấn đề chuyên môn đúng là dư luận thật ngán ngẩm cho ông phó chủ tịch phụ trách mảng này lại là dân ngoại đạo. Đã thế, ông ta còn giữ cả chức chủ tịch Hội đồng HLV dù chưa từng làm công tác huấn luyện ngày nào, trong lúc bao nhiêu chuyên gia, cựu HLV tài năng khác thì không được mời trọng thị. Đấy là chưa nhắc kể, thời gian qua VFF xảy ra nhiều vụ bê bối. Nổi bật là chuyện người trong nhà tố chủ tịch và phó chủ tịch “nhận hối lộ”, các tuyển trẻ đá đâu thua đó, V-League ngày càng lao dốc hay tranh cãi giữa sa thải hay không sa thải ông Miura…

VFF 2 nhiệm kỳ trước từng than thở chuyện kiếm tiền gặp khó nhưng xem ra vẫn “mập mạnh”, còn lo nhất là lỗ hổng to tướng ở chuyên môn. Nhiệm kỳ 7 tiếp tục hô hào nhưng sự thật đến lúc này chưa kiếm được bao nhiêu tiền thì trong nhà đã rối.

Nhiệm kỳ 7 hứa hẹn đổi mới nhưng càng chạy càng lộ ra nhiều mảng cũ chưa được giải quyết cho đàng hoàng. Thế mới thấy, người hâm mộ cầu mong đến đại hội thường niên cũng chỉ vì hy vọng tạo ra nhiều quyết sách mới, chứ không phải đến hẹn lại lên rồi đâu vào đấy.


ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rafael Nadal

Australian Open: Rafael Nadal “mở toang” cánh cửa Denis Shapovalov, sẽ đấu Matteo Berrettini ở bán kết

Đánh bật “cánh cửa vững chắc” mang tên Denis Shapovalov với điểm số kịch tính 6-3, 6-4, 4-6, 3-6 và 6-3, Rafael Nadal đã xuất sắc tiến vào vòng bán kết của Australian Open lần đầu tiên sau 3 năm. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Tây Ban Nha đang hừng hực khí thế và tràn đầy khát khao, sẵn sàng đối đầu Matteo Berrettini ở bán kết.