Bao giờ Brazil mới có Premier League?

Vì sao giải Premier League của Anh ra đời và trở thành giải bóng đá nổi tiếng nhất thế giới? Đấy là vì lẽ công bằng tất yếu: các đội bóng lớn như Man.United, vốn không thuộc số đông, phải chia đều quyền lợi của họ với các đội bóng nhỏ, thành phần chiếm đa số. Man.United, Liverpool hoặc Arsenal là các đội phải chi rất nhiều tiền để lôi kéo khán giả đến sân, nhưng bản quyền truyền hình mà họ góp phần làm nên lại được chia đều cho 92 CLB nhà nghề thuộc 4 đẳng cấp khác nhau. Thế là 20 đội bóng có đẳng cấp cao nhất tự tách ra khỏi cấu trúc cũ của bóng đá Anh, tự tạo cho họ một cấu trúc riêng. Premier League ra đời trong mùa bóng 1992-1993. Đấy là thời điểm mở ra cả một lịch sử lớn.

Bóng đá Brazil hiện cũng đối đầu với một rào cản tương tự như bóng đá Anh trước kỷ nguyên Premier League, thậm chí rào cản ở Brazil còn nặng nề hơn, chông gai hơn. Ngày xưa, Man.United hoặc Arsenal bất quá chỉ không hài lòng về chuyện phải chi nhiều tiền nhưng quyền lợi thu được thì cứ rải đều. Họ không phải mất gần nửa năm để thi đấu những trận vô nghĩa, như vấn nạn của Flamengo hoặc Corinthians ở Brazil. Vấn đề này thật ra không mới, nhưng nó đã thật sự bùng nổ từ sự kiện Ronaldinho về nước khoác áo Flamengo. Chưa bao giờ sự bất công kiểu như “bóng đá Anh trước Premier League” bị chỉ trích mạnh mẽ ở Brazil như trong những ngày vừa qua. Và cũng chưa bao giờ những người có trách nhiệm trong cấu trúc của làng bóng Brazil tỏ ra phớt lờ dư luận như trong những ngày này.

Flamengo lấy đâu ra tiền để trả mức lương 130.000 euro/tuần cho Ronaldinho, chưa kể còn phải chia cho anh tiền quảng cáo, tiền khai thác hình ảnh trong tương lai? Một phần chi phí đến từ các nhà tài trợ, một phần đến từ lực lượng CĐV lên đến hàng chục triệu người của Flamengo. Còn một phần quan trọng nữa cần nói luôn: tiền nợ mà Flamengo phải è cổ trả. Số nợ ước tính của Flamengo hiện nay khoảng 200 triệu euro. Đến đây, các vấn đề lớn lập tức xuất hiện. Thứ nhất, Flamengo thu hút khán giả, thu hút giới tài trợ và còn phải vay nợ, để có Ronaldinho. Nhưng quyền lợi mà họ đem về lại phải chia đều cho các đội bóng nhỏ. Thứ hai, Flamengo mua Ronaldinho làm gì khi họ cứ phải thi đấu với các đội bóng vô danh tiểu tốt, trong suốt 4 tháng?

Các đồng đội tung hứng Ronaldinho trên sân tập.

Từ nay đến đầu tháng 5 là khoảng thời gian dành cho các giải vô địch cấp bang ở Brazil (có đến 27 bang). Đối đầu với Flamengo là các đội bóng gần như không có lực lượng CĐV. Thông thường, khi 2 đội yếu gặp nhau trong giải vô địch bang ở Brazil, số lượng khán giả gồm vài chục người là điều bình thường. Flamengo mà phải thi đấu với các đội như thế thì sự hiện diện của Ronaldinho là quá lãng phí. Trong khi đó, các đội bóng nhỏ vốn không vay nợ, không cần kiếm nhà tài trợ, chỉ phải trả lương cầu thủ khoảng 50 USD/tháng, bỗng nhiên hưởng lợi khi tiếp Flamengo với Ronaldinho trong đội hình.

Giải pháp ai cũng thấy rõ: các CLB mạnh nhất Brazil phải tách ra khỏi cấu trúc cũ, tự thành lập giải vô địch riêng của họ, với lịch thi đấu hợp lý trải dài trong năm. Các trận đấu vô nghĩa của họ sẽ mất đi. Khán giả sẽ đông hơn, tiền bản quyền truyền hình cũng sẽ tăng lên. Và tiền ấy sẽ chỉ được chia chác giữa các đội mạnh với nhau. Ngày xưa (tính đến năm 1970), Brazil không tổ chức được giải VĐQG vì đất nước này quá rộng, điều kiện giao thông quá khó khăn. Bây giờ đã hiện đại rồi, kinh tế Brazil luôn phát triển vững chắc khoảng chục năm nay. Tổ chức hẳn một giải vô địch nhà nghề theo mô hình Premier League là điều dễ dàng?

Thật ra không dễ, vì nhân sự chóp bu ở các giải vô địch bang lại chính là thành phần đang chia nhau quyền lực tối thượng trong cấu trúc của bóng đá Brazil. Bóng đá Brazil nằm trong tay họ, và không ai muốn có sự thay đổi nào, ít ra là từ nay cho đến World Cup 2014, thậm chí là đến Olympic 2016. Dù muốn thay đổi cũng đã khó khăn, đã phải tốn nhiều thời gian, huống hồ không muốn thay đổi. Ronaldinho về nước để có cơ hội thi đấu nhiều hơn, để duy trì hy vọng khoác áo ĐTQG tại World Cup 2014. Đấy là việc của anh. Cái nhìn từ phía Flamengo lại cho thấy họ sẽ không được đền bù một cách tương xứng với “công” đem Ronaldinho về nước.

TIỂU QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất